Bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng tích cực

Gần đây, xu hướng cho thuê nhà xưởng xây sẵn và theo yêu cầu của khách hàng được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương...

Số liệu mới đây của Công ty nghiên cứu Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy phân khúc bất động sản công nghiệp tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong quý III-2018 có sự tăng trưởng tích cực về giá và hiệu suất sử dụng.

DNP776-bat-dong-san-cong-nghiep-tiep-tuc-tang-truong-tich-cuc

Cụ thể, tại Hà Nội, hiệu suất thị trường tăng nhẹ với tỷ lệ lấp đầy tăng 2,6% so với quý II và tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, giá chào thuê bất động sản công nghiệp trung bình tại Hà Nội tăng 2% so với quý I-2018 và tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2017. Đối với thị trường TP. Hồ Chí Minh, hiệu suất thị trường có cải thiện với tỷ lệ lấp đầy tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70,2%. Giá chào thuê bình quân ở các khu công nghiệp tăng 1% so với quý II và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 3,072 triệu đồng/m2/kỳ hạn thuê.

Theo ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, gần đây, xu hướng cho thuê nhà xưởng xây sẵn và theo yêu cầu của khách hàng được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương. Mô hình nhà xưởng xây sẵn được các chủ đầu tư thiết kế, xây dựng linh hoạt theo yêu cầu của doanh nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn, công năng sử dụng của từng ngành sản xuất. Các doanh nghiệp thuê nhà xưởng xây sẵn sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian xây dựng… “Thị trường nhà xưởng xây sẵn ở Việt Nam đang rất sôi động, đáp ứng các yêu cầu đa dạng của khách hàng, từ diện tích nhỏ đến nhà xưởng lớn với diện tích lên đến 25.000m2…” – ông Alex Crane cho biết.

Theo đánh giá của ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam thì phân khúc kho vận (logistics) Việt Nam cũng đang chuyển biến nhanh. Đặc biệt, thị trường đã chứng kiến những cái bắt tay giữa doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp ngoại. “Đơn cử, Warburg Pincus, một tập đoàn quốc tế tiên phong trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam đã hợp tác với Becamex IDC để trở thành nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp và logistics lớn nhất cả nước. Tới đây, Warburg Pincus sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Công ty CP Phát triển Công nghiệp BW để phát triển dịch vụ logistics và bất động sản khu công nghiệp hiện đại khắp Việt Nam”, ông Troy Griffiths cho biết.

Theo Công ty nghiên cứu JLL, sự tăng trưởng giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những điểm đến tiếp theo của các nhà đầu tư nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi với Trung Quốc và chi phí lao động phải chăng. Trong báo cáo Việt Nam – Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á, JLL cho rằng các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản suất. JLL nhận định rằng chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam.

Trước đó, trong một báo cáo độc lập, Công ty cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE: HSC) cũng nhận định các khu công nghiệp sẽ được lợi trong trung đến dài hạn, khi ngày càng nhiều công ty di dời đến Việt Nam. Các khu công nghiệp tại Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi trước hết từ sự gia tăng của dòng vốn FDI.

Bạn cũng có thể thích