Hào hứng ngay từ đầu năm

0
Không khí rộn ràng của thị trường bất động sản những ngày sau Tết Âm lịch thật sự có chút khác lạ so với vài ba năm trước. Dường như các doanh nghiệp bất động sản, cả trong Nam lẫn ngoài Bắc, đều tỏ ra lạc quan, tin tưởng vào một sự đi lên của thị trường. Các doanh nghiệp lớn bắt đầu lên kế hoạch kêu gọi vốn để đầu tư vào các dự án mới hay làm nóng lại các dự án cũ. Còn các đơn vị chuyên về môi giới bất động sản cũng bắt đầu đề ra những mục tiêu cao hơn, mở rộng quy mô hoạt động, thêm chi nhánh mới, tuyển nhân sự…
Sôi động ở TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh là đô thị có nhiều dự án bất động sản nhất cả nước. Tuy nhiên, do hệ thống hạ tầng đã khá ổn định nên thành phố này những năm qua ít có thêm những công trình hạ tầng lớn có thể thay đổi cả bộ mặt của một khu vực. Tổng thể hạ tầng của TP. Hồ Chí Minh, vì vậy, ít có biến chuyển lớn như những thành phố lớn khác như thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng… Mà hạ tầng luôn có tác động tích cực đến thị trường bất động sản, nơi nào có hạ tầng phát triển thì dân cư sẽ sớm đông đúc, các doanh nghiệp cũng nắm bắt cơ hội để tung ra dự án mới mời chào người mua. Những tháng đầu năm 2015, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh liên tiếp có ba công trình hạ tầng giao thông quy mô lớn hoàn thành hoặc được khởi công xây dựng. Đó là tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây có chiều dài 55km đã hoàn toàn thông xe vào thời điểm trước tết. Dự án được khởi công từ năm 2009 và là một bộ phận của hệ thống đường bộ cao tốc Bắc – Nam. Rồi hơn 4km đường Phạm Văn Đồng đoạn từ nút giao Linh Đông đến nút giao Linh Xuân thuộc quận Thủ Đức cũng được thông xe. Trước đó, cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn dài gần 1,5km, với sáu làn xe nối từ quận 1 sang khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc quận 2 đã được khởi công. Cây cầu sẽ là tuyến giao thông huyết mạch nối từ trung tâm hiện hữu của thành phố sang trung tâm thương mại – tài chính – dịch vụ mới và là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn. Nhờ những công trình hạ tầng lớn này, ngay từ cuối năm ngoái, thị trường bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh, nhất là ở khu Đông có sự góp mặt của ba dự án hạ tầng giao thông nói trên, đã thật sự khởi sắc. Sự hiện diện của các dự án hạ tầng mới sẽ giúp thị trường bất động sản khu Đông nói riêng, TP. Hồ Chí Minh nói chung có những chuyển động tích cực trong năm nay.

Thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi nhờ sự quyết tâm của chính quyền, khi một trong những nhiệm vụ được UBND TP. Hồ Chí Minh chú trọng trong năm nay chính là phục hồi thị trường bất động sản. Các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa, những điểm chưa chặt chẽ trong chính sách dần được hoàn thiện để giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với những sản phẩm địa ốc.

 

DN598-Diaoc 130315-Hao hung
Bất động sản khu Đông TP. Hồ Chí Minh sẽ khởi sắc trong năm nay

 

Để đà hưng phấn kéo dài

Không riêng gì TP. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản ở nhiều thành phố lớn khác cũng có dấu hiệu khởi sắc. Tại Hà Nội, chỉ trong khoảng từ đầu năm đến Tết Âm lịch, đã có gần 2 ngàn giao dịch thành công – một con sốấn tượng, cao gấp vài ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Những ngày đầu sau kỳ nghỉ tết, những động thái tìm hiểu thông tin địa ốc, giao dịch mua bán cũng khá rầm rộ, nhiều sàn giao dịch và công ty môi giới bất động sản đã và đang tuyển thêm nhân viên để đón đầu cơ hội mới. Hàng chục ngàn tỉ đồng sẽ được các doanh nghiệp lớn đầu tư trong năm nay để triển khai các dự án của mình. Nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ không đầu tư dàn trải, mà chỉ tập trung triển khai các dự án có vị trí tốt, nhu cầu thực và khả năng thu hồi vốn nhanh. Các ngân hàng cũng sẵn sàng để rót vốn cho các doanh nghiệp triển khai dự án khi cần thiết.

Theo các công ty chuyên nghiên cứu thị trường, giá bất động sản thời gian gần đây tại các đô thị lớn trên cả nước đã ngừng đà giảm, vài nơi còn có xu hướng tăng nhẹ so với mức đáy vào cuối năm 2013. Cùng với đó, tỷ lệ căn hộ bán được trên toàn thị trường cũng tăng lên. Trung bình mỗi tháng tại TP. Hồ Chí Minh có hàng ngàn giao dịch mua bán thành công, với tỷ lệ tăng ở tất cả các phân khúc, dù loại hình căn hộ có giá dưới 15 triệu đồng/m2 vẫn được ưa chuộng hơn cả. Tỷ lệ hàng tồn kho bất động sản giảm xuống, số dự án có sản phẩm tồn kho cũng ít đi so với trước. Nhiều nhà đầu tư lớn trở lại thị trường. Các chủ dự án căn hộ thương mại tiếp tục áp dụng các chương trình khuyến mãi để thu hút người mua. Điều này khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn có thể không cao, chỉ khoảng 5 – 10% trên giá trị của dự án, nhưng lại giúp nâng cao tính thanh khoản, quay nhanh vòng vốn. Chủ dự án cũng liên kết với các ngân hàng thương mại để giúp cho khách mua căn hộ tại dự án của mình được vay với mức lãi suất ưu đãi. Việc các luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bắt đầu có hiệu lực trong năm nay đã tạo ra hành lang pháp lý theo hướng thông thoáng, minh bạch hơn. Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc chuyển nhượng các dự án, đa dạng hóa sản phẩm địa ốc của mình. Việc thị trường bất động sản có thể tiếp tục đà hồi phục là hoàn toàn có khả năng. Sự phục hồi ấy có thể bao gồm tất cả phân khúc nhưng phân khúc căn hộ thương mại có giá bán quanh 1 tỉ đồng vẫn là chủ đạo.

Khoản kiều hối 11 tỉ USD trong năm qua cũng góp phần không nhỏ vào sự phục hồi của thị trường bất động sản. Theo một kết quả khảo sát, nghiên cứu về toàn cảnh kiều hối Việt Nam vừa được công bố, trong số kiều hối được sử dụng vào mục đích đầu tư, thì kênh lựa chọn nhiều nhất của người nhận kiều hối không phải là bất động sản mà là gửi vào ngân hàng. Kiều hối đổ vào bất động sản chỉ chiếm 16 – 17%. Tỷ lệ này khá thấp nếu so với “đỉnh” vào năm 2011, với 4,7 tỉ USD kiều hối đổ vào bất động sản, chiếm đến 52% lượng kiều hối năm đó. Tuy nhiên, kể từ cuối năm ngoái, khi mà lãi suất tiền gửi ngân hàng ngày càng giảm, kiều hối đang có sự dịch chuyển trở lại vào bất động sản. Sự gia tăng dòng tiền kiều hối trong lĩnh vực bất động sản rất có thể đến từ việc chính sách mua nhà dành cho Việt kiều cởi mở hơn và lãi suất ngân hàng ngày càng giảm khiến cho kênh đầu tư này trở nên kém hấp dẫn.

Có thể trong thời gian tới, thị trường bất động sản không chỉ có màu hồng. Dù vậy, niềm tin vào sự phục hồi của thị trường đã được nhen nhóm. Doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm địa ốc có giá trị và chất lượng vẫn có nhiều cơ hội.

Phi Yến (DNSGCT)

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...