Kinh doanh trên chính căn nhà của mình

Ở nước ta, nhu cầu về nhà ở hiện vẫn không ngừng tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, trong một nghiên cứu mới đây của công ty tư vấn bất động sản Savills, có đến 27% cư dân đô thị ở nước ta hiện đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp; tính riêng ở TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2016, đã có thêm 58 ngàn hộ gia đình mới được hình thành.

Các chuyên gia bất động sản đã chỉ ra rằng chi phí về nhà ở là một trong những chi phí cao nhất mà chúng ta phải chi trả khi sống ở các khu đô thị, không chỉ riêng nước ta. Bộ Lao động Hoa Kỳ gần đây đã ghi nhận, chi phí nhà ở hiện chiếm hơn 19,2% trên tổng chi tiêu trung bình của người Mỹ mỗi năm; còn ở Canada, mức này vào khoảng 28,9%.

Tuy nhiên với Chad Carson, một chuyên gia đầu tư bất động sản người Mỹ với 14 năm kinh nghiệm, triệu phú tự thân sở hữu hơn 50 bất động sản khác nhau khắp nước Mỹ, đây thực ra là một cơ hội. Cách tốt nhất để có thể khai thác triệt để cơ hội này là kinh doanh trên chính ngôi nhà của mình, để khiến cho khoản chi cho nhà ở dần trở nên… miễn phí, không những vậy còn giúp bạn có thể nghỉ hưu sớm với một số tiền đều đặn chảy vào túi mỗi tháng. Ông nói: “Để mua được một căn nhà tại khu đô thị ngày nay không phải là chuyện dễ. Và thật tuyệt vời nếu bạn có thể vừa sống trong ngôi nhà của mình, vừa kinh doanh thu lợi từ nó. Cách cơ bản nhất là mua một bất động sản có nhiều phòng, nhiều đơn vị diện tích, ở một phần và cho thuê phần còn lại. Đó có thể là một ngôi nhà mặt tiền, căn hộ chung cư, nhà di động… Sau này, khi có điều kiện để chuyển sang một ngôi nhà khác, tài sản đó cũng có thể trở thành khoản sinh lợi dài hạn tuyệt vời”.

Dưới đây là quy trình ba bước được Chad Carson đưa ra nhằm giúp bạn chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định kinh doanh trên chính ngôi nhà của mình.

Chuẩn bị cho trở ngại đầu tiên: Cuộc sống sẽ thay đổi

Trở ngại lớn nhất chính là việc chúng ta buộc phải sống cạnh những người thuê nhà. Thông thường, mối quan hệ chủ nhà – người thuê nhà là khá rắc rối và phức tạp. Có rất nhiều chủ nhà tồi và cũng có rất nhiều người thuê nhà tồi có thể khiến cho việc sống chung trở thành ác mộng. Vì thế, giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là phát huy tối đa khả năng chọn lọc của bạn.

Kinh nghiệm của Chad Carson là chúng ta không nên phân biệt đối xử với khách thuê dựa trên các quan điểm chủng tộc, tôn giáo, màu da, giới tính, tình trạng gia đình… mà nên kiểm tra cụ thể họ về mục tiêu, cách sống và lối sống, những vấn đề bên trong của họ.

Nên tự xây dựng một quá trình kiểm tra người thuê nhà toàn diện, chi tiết và khoa học, để có thể tìm được những người thuê nhà phù hợp nhất với riêng bạn. Chad Carson chia sẻ: “Trước đây, tôi là kẻ sống khép kín, nhưng sau khi sống với nhiều hàng xóm do mình lựa chọn, tôi đã thực sự thích thú với trải nghiệm đó. Tất nhiên, vợ và các con tôi cũng đã giúp tôi rất nhiều khi lên kế hoạch. Bởi không chỉ tôi sống với những người hàng xóm của mình”.

Chuẩn bị mọi thứ thật tốt

Trong khi chuẩn bị nguồn lực tài chính để mua nhà, nên bắt đầu nghiên cứu thị trường bất động sản và xu thế của người thuê xung quanh đó. Ba vấn đề đặc biệt cần lưu tâm khi chuẩn bị mua nhà để kinh doanh là mức độ gia tăng dân số, cơ hội nghề nghiệp và tiện nghi của ngôi nhà.

Điểm có lợi nhất khi kinh doanh trên chính ngôi nhà của mình là bạn không bị sức ép quá lớn về thời gian và tiền bạc. Hoàn toàn có thể để vài phòng trống trong vài tháng mà không sợ bị cụt vốn hay đối mặt với nguy cơ khánh kiệt. Tất nhiên, để làm được điều này, bạn phải chuẩn bị một nền tảng tài chính vững chắc khi mua nhà. Đừng sử dụng quá sớm đòn bẩy hay vay nợ trong giai đoạn chuẩn bị, nếu không bạn sẽ không còn được thảnh thơi nữa.

Một trong những cách tìm kiếm nhà hiệu quả nhất của Chad Carson, chính là đi bộ. Ông thường đi bộ, tìm kiếm các tài sản thú vị, nói chuyện với những người đang sống lân cận bất động sản ưng ý rồi trực tiếp gọi điện, gặp mặt để mua hoặc đăng ký mua… Chad Carson lý giải: “Bởi vì rất ít người sẽ làm những việc này, nên hầu hết người mua nhà không thể hiểu được tường tận ngôi nhà mà họ sắp đầu tư, dẫn đến vô số sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên, trước khi thực hiện “những chuyến đi bộ” khảo sát ấy, bạn cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền tương đối lớn để có thể mua căn nhà “trong tầm ngắm” trong thời gian ngắn. Tôi từng gặp khá nhiều trường hợp chủ nhân sẵn sàng bán nhà cho tôi chỉ trong vòng vài tuần, với những lý do gấp gáp mới xuất hiện cách đó vài ngày”.

Hãy thực hiện ngay!

Điểm cuối cùng Chad Carson khuyên những nhà đầu tư nên áp dụng là sau khi lên kế hoạch thật chi tiết, chúng ta nên “ra đường” ngay, đừng ngồi sau màn hình máy tính hoặc cặp kè chiếc điện thoại để trao đổi với người môi giới. Vì bất cứ việc gì cũng thế, làm luôn tốt hơn là không làm, dù ban đầu chúng ta làm khá chậm chạp.

“Sẽ không có bất cứ tiến triển nào trong kế hoạch, nếu chúng ta không chịu hành động. Và tôi khuyên bạn sau khi hoàn thành các kế hoạch, nên đóng nó lại và lập tức dạo quanh khu phố gần nhất để biết chuyện gì đang thực sự xảy ra. Còn nếu bạn không thể làm điều đó, hãy thuê một nhà môi giới uy tín để giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, tôi thực sự không khuyến khích điều này. Vì chẳng ai đáng tin và hiểu bạn hơn chính bạn cả, đặc biệt là trong phân khúc bất động sản vừa để ở vừa để cho thuê” – Chad Carson kết luận.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...