Bí quyết đầu tư của tỉ phú Donald Bren

Ở tuổi 26, Donald Bren đã đi những bước đầu tiên vào lĩnh vực đầu tư bất động sản bằng việc vay ngân hàng một khoản tiền 10.000 USD để xây dựng một ngôi nhà bình dân ở Newport Beach (Mỹ).
Tỷ phú Donald Bren
Tỷ phú Donald Bren

Còn hiện tại, ở tuổi 85, Donald Bren là một trong những tỉ phú bất động sản giàu nhất thế giới (sở hữu khối tài sản ước tính hơn 15 tỉ USD – theo Forbes). Ông hiện sở hữu hơn 50.000 căn hộ, 40 triệu m2 không gian văn phòng và khoảng 2,5 triệu m2 sàn bán lẻ ở Orange County, San Diego, Los Angeles, Thung lũng Silicon…

Để có được thành công như ngày hôm nay, Donald Bren đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thất bại, từ đó đúc kết nên những kiến thức, kỹ năng, triết lý riêng biệt cho bản thân trong đầu tư. Dưới đây là ba trong số rất nhiều triết lý ấy.

Vị trí, vị trí và vị trí

Đây là công thức đầu tiên và quan trọng nhất mà nhà đầu tư bất động sản cần hướng tới. Bởi vị trí của bất động sản luôn giữ vai trò tối quan trọng trong việc nâng hoặc giảm giá trị của bất cứ một động sản nào.

Đơn cử, nếu đang tìm kiếm một ngôi nhà để đầu tư, chắc chắn rằng bạn chú ý đến vị trí của nó và các tiện nghi gần đó. Các thành phố, thị trấn, khu vực có khả năng phát triển cao, an toàn, những khu vực tạo được sức hút cho người dân tới sinh sống, luôn là nơi cực kỳ lý tưởng cho bất động sản tăng giá trị. Và hầu hết những lời khuyên, bí quyết đầu tư bất động sản, đều được bắt nguồn từ vị trí của bất động sản đó.

“Nếu không đủ điều kiện tài chính, hãy cố gắng tìm ngôi nhà tệ nhất trên những con đường tốt nhất. Bởi khi mua được những tài sản kiểu này, bạn đã có hậu phương từ một con đường tuyệt vời – một con đường trong một khu phố an toàn, và bạn sau đó có thể chỉ cần đầu tư một số tiền nhỏ để sửa chữa ngôi nhà đó và rồi có thể bán được nó cho người khác với một cái giá mới” – Donald Bren chia sẻ.

bi-quyet-dau-tu-cua-ti-phu-Donald-Bren

Nợ và đầu tư ngắn hạn

Bí quyết thứ hai của Donald Bren, cũng là bí quyết giúp ông điều hành thành công công ty bất động sản Irvine, chính là hạn chế những khoản nợ và cực kỳ thận trọng với những khoản đầu tư ngắn hạn. Donald Bren luôn cho rằng doanh nghiệp cũng như cá nhân, cần có sự thoải mái trong cấu trúc tài chính, kế hoạch và mục tiêu. Và nợ cùng với những khoản đầu tư bất động sản sinh lời trong ngắn hạn là hai thứ không tạo ra sự thoải mái cho ông.

“Bạn chỉ có thể phát huy hết năng lực nếu có một tính cách thẳng thắn, trái tim rộng mở và cái đầu thông thoáng. Tất nhiên, trong kinh doanh, nói không vay nợ thì nghe có vẻ viển vông, nhưng hãy luôn giữ nợ ở mức chấp nhận được để có thể giữ sự thoải mái bên cạnh bạn” – Donald Bren cho biết.

Theo đó, trước khi công ty bất động sản Irvine thuộc về Donald Bren, phần lớn hoạt động của công ty này đều tập trung ở trong thành phố Irvine hoặc các vùng lân cận, những dự án ngắn hạn, bị sức ép lớn từ các khoản nợ. Thế nhưng từ khi Irvine được Donald Bren mua lại, công ty đã có những bước phát triển vững chắc, tập trung vào những dự án, kế hoạch dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược, bao quát thị trường. Irvine sau đó đã rất thành công với các dự án nổi tiếng như Irvine Ranch (một dự án có quy mô khoảng 37.000ha, trải dài từ dãy núi Santa Ana cho đến bờ biển Thái Bình Dương), các dự án ở Santa Monica, Thung lũng Silicon, San Diego…

“Cần tạo những kế hoạch đầu tư dài hạn, và hạn chế nợ. Bởi trong bất động sản, hãy để thời gian là bạn của bạn, chứ không phải là kẻ thù của bạn. Càng thoải mái về thời gian, bạn sẽ càng có điều kiện thực hiện các khảo sát, nghiên cứu thị trường thật chi tiết, lập kế hoạch bài bản, tính toán cụ thể các vấn đề. Thời gian cũng là thứ sẽ giúp bất động sản của bạn tăng giá trị. Điều bạn phải chú tâm lúc này là có kế hoạch cụ thể, giữ mọi việc đúng tiến độ, đúng thời hạn, để tránh bỏ lỡ những cơ hội vàng” – Donald Bren kết luận.

bi-quyet-dau-tu-cua-ti-phu-Donald-Bren

Hãy kiên nhẫn

Điểm cuối cùng được Donald Bren và cả Stephen M. Ross (tỉ phú bất động sản người Mỹ, sở hữu khối tài sản ước tính hơn 12 tỉ USD – theo Forbes) đồng quan điểm, đó là để đầu tư bất động sản thành công, nhà đầu tư cần giữ được sự tập trung và kiên nhẫn. Không chỉ trong ngắn hạn, mà còn trong dài hạn.

Cụ thể, trong ngắn hạn, Stephen M. Ross đã kể về lần đầu tiên ông cùng các cộng sự bước vào lĩnh vực khách sạn cao cấp. Không có nhiều kinh nghiệm, ông và đội ngũ của mình đã rất tỉ mỉ, kiên nhẫn trong chuyện theo dõi, lấy ý kiến nhận xét và đánh giá của từng khách hàng, qua đó gần như nắm được chi tiết mọi thói quen của khách hàng, từ cách họ làm việc, đi lại, ăn ở, cho tới cách họ ngủ và làm sao để họ có thể ngủ ngon nhất.

“Sự kiên nhẫn giúp chúng tôi biết gần như mọi thứ. Chúng tôi biết rằng bạn ngủ ngon nhất trong một căn phòng có mức ánh sáng như thế nào, và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một căn phòng đúng như vậy. Chúng tôi không tự tin mình có dịch vụ tốt nhất, có kiến thức bất động sản giỏi nhất, nhưng tự tin là không ai có thể kiên nhẫn và tỉ mỉ với công việc như chúng tôi” – Stephen M. Ross khẳng định.

Còn trong dài hạn, Donald Bren luôn khuyên nhà đầu tư không nên quá nóng vội với hành trình của bản thân mình. “Nhiều người từng cố gặp tôi chỉ để xin lời khuyên nhằm tìm ra con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Và tôi luôn trả lời những câu hỏi này với cùng một câu duy nhất, đó là không có cách nào cả. Tìm ra đam mê trong một lĩnh vực nào đó thực ra chỉ giúp bạn có thể thực hiện nó liên tục 14 tới 15 giờ mỗi ngày mà không cảm thấy chán nản, không muốn buông xuôi, chứ về cơ bản, tổng thời gian bạn phải bỏ ra để rèn luyện, trau dồi nhằm có được thành công, vẫn không ít hơn 10.000 giờ” – Donald Bren kết luận.

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...