Hội An vươn vai đón “sóng” du khách và đầu tư

0

Theo thống kê, cứ ba khách quốc tế đến Việt Nam thì có một người chọn Hội An là điểm dừng chân đầu tiên. Cách Đà Nẵng chỉ 24km cũng là một điều kiện thuận lợi để nhiều du khách đã đến Đà Nẵng là ghé thăm Hội An.

Hội An sở hữu nền văn hóa đặc sắc ít địa phương nào có được, bao gồm những danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận, các di tích kiến trúc đậm nét nghệ thuật và những phong tục, tập quán, nghi lễ truyền thống. Có lẽ vì vậy mà lượng du khách cả trong và ngoài nước đến Hội An rất lớn, chiếm gần 30% lượng khách tới Việt Nam, vượt hơn cả thành phố biển du lịch nổi tiếng Nha Trang. Lượng khách du lịch tới Hội An tăng trung bình 23,6% hằng năm. Năm 2014, người Hội An đã đón tới 2,81 triệu lượt du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng du lịch ở Hội An chưa theo kịp mức tăng du khách. Hệ thống lưu trú ở Hội An đã quá tải bởi những quy định và điều kiện trong quy hoạch phố cổ. Hiện tại Hội An đang thiếu hơn 4.000 phòng/năm. Gần đây đã có những giải pháp cho vấn đề này, ví dụ mới nhất là dự án thành phố Hội An mới với tổng quy mô vốn đầu tư 1,5 tỉ USD trên diện tích 400ha.

 

DN635_BvHBGroup271115_Hoi-An
Phối cảnh thành phố mới Hội An – giai đoạn 1

 

Chạy dọc và trải dài ven biển, dự án này có vị trí địa lý thuận lợi ngay tại bãi biển An Bàng, cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng ba cây số và Đà Nẵng khoảng 25km. Chủ đầu tư của dự án này là HB Group – một tập đoàn sở hữu nhiều dự án, công ty xây dựng và phát triển bất động sản lớn ở Việt Nam. HB Group đang kỳ vọng tạo ra một mô hình “thành phố mới” với đầy đủ tiện ích phức hợp. Ngoài biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ, đô thị mới được dự kiến có đủ trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, rạp chiếu phim, trường đào tạo nghề, bệnh viện… cùng nhiều tiện ích giải trí khác.

Giai đoạn 1 của dự án được hoàn thiện trong năm 2016 với tổng diện tích 85.700m2 với mật độ xây dựng là 22,1%. Thành phố mới Hội An trong giai đoạn này sẽ cung cấp 356 phòng khách sạn bốn sao, 2.116 căn hộ dịch vụ, 12 căn villa từ hai đến bốn phòng ngủ và có hồ bơi riêng. Tất cả các căn hộ đều hướng biển vì được xây theo kiến trúc xương cá, còn nội thất được thiết kế theo xu hướng tối giản, mang phong cách trang trí thoáng – sạch – đẹp. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2017, cung cấp thêm 150 phòng khách sạn tiêu chuẩn năm sao, 40 căn villa, 120 căn hộ cao cấp và bổ sung thêm một số tiện ích còn lại.

Hiện nay, do quy định tạm dừng việc thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng cho các dự án ven biển, nên các dự án lớn đã được duyệt càng trở nên hấp dẫn do quỹ “đất biển” ngày càng eo hẹp.

Có dự báo lượng khách sắp tới đổ về Hội An sẽ nhiều hơn. Lý do là Đà Nẵng sẽ tổ chức sự kiện “Tuần lễ cấp cao” của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 với sự tham dự của lãnh đạo cấp chính phủ của 21 quốc gia, được tháp tùng bởi hơn 1.000 tập đoàn lớn trên thế giới.

Ở Hội An có khá nhiều người dân làm du lịch, đặc biệt là trong phân khúc homestay, song một khu phức hợp với quy mô có thể đón hàng ngàn khách vẫn đang bỏ ngỏ. Hội An cần một dự án đồng bộ và chuyên nghiệp với tầm vóc của mình. Sứ mệnh của thành phố mới Hội An do đó đang dần hiện rõ hơn.

P.L (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích