DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân
160X600pix banner Noel
160X600pix banner Noel

Empire 88 Tower – Nguồn năng lượng mới cho quy hoạch đô thị

5,682

Với các nhà đầu tư, TP.HCM là nơi sôi động dễ kiếm tiền, còn trong mắt các kiến trúc sư, sự sôi động chính là không gian đô thị tràn ngập năng lượng. Những hình tượng kiến trúc mới trong tương lai sẽ là động lực thúc đẩy nguồn năng lượng đó chảy nhanh hơn và dồi dào hơn.

Không gian đô thị có năng lượng riêng

Kiến trúc sư người Đức Ole Scheeren, người có nhiều dự án kiến trúc nổi tiếng trên thế giới vừa có điểm dừng chân mới ở Việt Nam. Khi trả lời báo giới nước ngoài, kiến trúc sư Ole Scheeren chia sẻ rằng ông cảm thấy TP.HCM có một loại “năng lượng lạ thường”, nhắc ông nhớ đến thành phố Bangkok từ nhiều năm trước.

Loại năng lượng này là gì? Đó là sự năng động của người dân thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 10% mỗi năm, thu nhập bình quân cao nhất cả nước, điểm đến của nhiều nhà đầu tư và “vùng trũng” nhân lực chất lượng cao, nhưng điều quan trọng hơn, đó là cơ sở hạ tầng đang thay đổi từng ngày.

Có thể nhận thấy sức sống mới của thành phố đang được cảm nhận rõ rệt với nhiều người, nhưng để tạo ra sự mãnh liệt hơn, cần phải có nơi để lan tỏa nguồn năng lượng ấy trong tương lai. Các dự án bất động sản chính là chất “xúc tác”.

Văn phòng kiến trúc Büro Ole Scheeren mới đây tiết lộ bản thiết kế của dự án mang tính bước ngoặt mới cho sự phát triển của TP.HCM – một trong những đô thị đông dân nhất Việt Nam. Empire 88 Tower với độ cao 333m, là tòa tháp cao nhất thuộc dự án phức hợp Empire City, nằm ở bán đảo Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ làm thay đổi không gian đô thị nơi đây.

Ole Scheeren xem dự án này như một biểu tượng cho tương lai phát triển của thành phố. “Các vị lãnh đạo và nhà quy hoạch của thành phố đang cố gắng tìm kiếm giải pháp tối ưu cho tương lai, không chỉ đơn giản lặp lại những điều tương tự như các thành phố đang phát triển khác trên thế giới đã làm”, ông cho biết. Với Ole Scheeren, dự án này là một lời tuyên bố mạnh mẽ và chính xác về sự cố gắng này.

Mong muốn của vị kiến trúc sư người Đức là tạo ra năng lượng tích cực hơn cho nhiều nhóm người trong xã hội. Tầm nhìn của dự án kiến trúc, không chỉ đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, mà còn phải đi kèm theo phát triển xã hội tương ứng.

Theo Wallpaper tờ báo Mỹ chuyên phân tích các xu hướng thiết kế, Ole Scheeren hy vọng rằng Empire 88 Tower sẽ cung cấp cho TP.HCM một “công cụ” mới giúp tạo ra không gian công cộng, chứ không đơn thuần là dự án thương mại. Để làm điều này, Ole Scheeren đưa ra bản thiết kế mang tính tổng hòa giữa nhiều yếu tố thiên nhiên.

Có rừng, có ruộng và có sông, tác phẩm đầu tay của Ole Scheeren tại Việt Nam mang đậm dấu ấn thiên nhiên trong lòng đô thị. Dung nạp, pha trộn và hài hòa giữa môi trường nhiệt đới ở TP.HCM, nơi không chỉ có cảnh đẹp mà còn rất sôi động. Ole Scheeren hy vọng rằng dự án này không chỉ mang lại năng lượng tích cực, mà còn thay đổi tầm nhìn kiến trúc của thành phố trong tương lai.

728X90pix banner Noel

Kiến trúc mới ở Thủ Thiêm

Trên thế giới, văn phòng kiến trúc Büro Ole Scheeren sở hữu một danh mục hồ sơ các dự án khá đặc biệt, còn Empire 88 Tower dự kiến sẽ là câu chuyện mới hấp dẫn của Ole Scheeren tại Việt Nam, kết hợp giữa nguồn năng lượng đô thị và thiên nhiên đặc thù của địa phương.

Dự án mới của văn phòng kiến trúc Büro Ole Scheeren, theo CNN, có thể tóm gọn là “Một khu vườn chọc trời”, trong khi đó, tờ Wallpaper, lại miêu tả Empire 88 Tower là lời giải của kiến trúc sư Ole Scheeren với câu hỏi: “Làm thế nào chúng ta có thể kết nối bầu trời và mặt đất?”.

Thực tế, yếu tố “chọc trời” là chưa đủ với những dự án đô thị mà kiến trúc sư có tham vọng ghi dấu ấn ở địa phương, điều quan trọng hơn là dấu ấn về kiến trúc. Mỗi quốc gia có một nền văn hóa và yếu tố thiên nhiên khác nhau, các dự án cũng sẽ mang nét đặc trưng khác nhau.

Đầu tiên có thể kể đến khu vườn trên không. Đó là một phần nhô ra của Empire 88 Tower, có kết cấu uốn lượn theo phương ngang, trong khi cắt ngang tòa tháp theo phương thẳng đứng giữa lưng chừng trời, đưa cảnh quang xanh mát lên giữa không trung.

Khu rừng trên cao là một trải nghiệm mới mẻ khi trình diễn cảnh quan nhiệt đới ở Việt Nam với nhiều loài thực vật bản địa kết hợp với các loài thủy sinh, trong khi du khách có thể hướng góc nhìn về phía đông thành phố, hoặc nhìn về trung tâm thành phố và sông Sài Gòn.

Các mảng không gian xanh đáng kể của Empire 88 Tower không chỉ là “khu rừng trên không”, mà còn là khối đế chung cho cả ba tòa tháp, được thiết kế như những thửa ruộng bậc thang, theo hình lượn sóng, gợi nhớ những cánh đồng lúa ở khu vực đồi núi ở miền Bắc Việt Nam.

Sự kết nối thiên nhiên còn được thể hiện qua một sân khấu lớn, gọi là “Cloud Space” được dùng để tổ chức các sự kiện cộng đồng, vui chơi giải trí trên đỉnh Empire 88 Tower. Gọi là Cloud Space, nơi kết nối với bầu trời, vì du khách có thể ngắm nhìn mây và cảnh quan của thành phố.

Xét về công năng, khối đế bên dưới tòa tháp được dùng cho hoạt động thương mại, bên trên là không gian làm việc chung, nơi tổ chức sự kiện trên cao, các căn hộ, khách sạn, boong quan sát công cộng, trong khi hai tòa tháp nhỏ hơn sẽ là văn phòng và căn hộ.

Empire 88 Tower là một trong ba tòa tháp thuộc dự án phức hợp Empire City, bao gồm trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn năm sao, khu dân cư. Đây là dự án đầu tay ở Việt Nam với Ole Scheeren, kiến trúc sư thành danh trên thế giới với nhiều dự án ghi dấu ấn thiên nhiên. Dự án được phát triển bởi Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương – liên doanh bốn bên gồm Tiến Phước, Keppel Land (Singapore), Gaw Capital Partners (Hongkong) và Trần Thái. Không chỉ với kiến trúc, tầm nhìn của chủ đầu tư dự án là về lâu dài, Empire 88 Tower sẽ trở thành điểm đến văn hóa và du lịch quan trọng của thành phố.

728X90pix banner Noel