Bất động sản Bình Dương sôi động trở lại

Sau hơn năm năm trầm lắng, không khí giao dịch sôi động đã trở lại với nhiều khu vực ở Bình Dương trong năm 2017 và suốt quý I năm 2018. Từng làm nhiều nhà đầu tư phải thất vọng với thành phố mới nhưng giờ đây, tỉnh sát với TP. Hồ Chí Minh này đang hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư mới khá hấp dẫn.

Nhà đầu tư ngoại cũng hào hứng

Theo ông Marc Townsend – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, các khu công nghiệp đang hoạt động tại Bình Dương là động lực phát triển quan trọng cho tỉnh nhà và cũng là nguyên nhân thu hút nhiều chủ đầu tư nước ngoài mua quỹ đất, xây dựng các căn hộ cao cấp tại đây để cho thuê. Theo CBRE Việt Nam, hầu hết các chuyên gia nước ngoài đều thuê căn hộ có đầy đủ tiện ích như hồ bơi, khu mua sắm, phòng tập thể dục, các điểm vui chơi… tại TP. Hồ Chí Minh và chấp nhận cảnh ngồi ôtô vài tiếng đồng hồ để đến được chỗ làm. Do đó, thiết lập những khu dân cư cao cấp ngay tại Bình Dương, quanh các khu công nghiệp và cung cấp đầy đủ dịch vụ tiện ích kèm theo là một bước đi chiến lược mà các nhà đầu tư đang dần nắm bắt. Không xa khu công nghiệp Việt Nam – Singapore hiện đã có một dự án quy mô 1.200 căn hộ theo đúng chuẩn Singapore và cung cấp các tiện ích cần thiết như ngân hàng, nhà hàng, văn phòng…

Chủ một doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Bình Dương cho biết thị trường bất động sản trong năm 2017 ấm lên đã giúp cho các chủ đầu tư vào tỉnh này mạnh dạn vay vốn ngân hàng để triển khai dự án. Bên cạnh đó họ còn huy động được nguồn vốn từ khách hàng để tái đầu tư hạ tầng và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Vì vậy có thể nhận thấy nhiều dự án bất động sản sau nhiều năm nằm bất động do thị trường ảm đạm, thì trong năm 2017 và 2018 đã được chủ đầu tư đền bù, thi công trở lại nhằm nhanh chóng đưa ra sản phẩm bán cho khách hàng với mục tiêu thu hồi vốn.

bat-dong-san-binh-duong-soi-dong-tro-lai
Thị xã Dĩ An, khu vực đang giao dịch sôi động bậc nhất tỉnh Bình Dương

Các nhà phát triển bất động sản dự báo trong năm 2018, thị trường nhà đất Bình Dương sẽ tiếp tục có nhiều khởi sắc ở tất cả các phân khúc của thị trường, song nóng nhất là ở các dự án thu nhập thấp và trung bình có giá từ 1,3 tỉ đồng trở xuống, vì phù hợp với phần đông người dân có nhu cầu và giúp cho các nhà đầu tư mang lại hiệu quả cao hơn khi xoay vòng vốn nhanh, hạn chế được các rủi ro. Còn các dự án nhà ở, chung cư cao cấp hoặc các dự án chủ đầu tư xây dựng nhà để bán nhu cầu mua sẽ không nhiều, do giá trị bất động sản lớn, khả năng thanh khoản chậm nên nhà đầu tư hạn chế mua vào. Nhu cầu mua bán bất động sản ở Bình Dương tăng cao, kéo theo đó là giá cũng tăng cao hơn so với năm 2017, song giá tăng cao chủ yếu ở các bất động sản nằm ở TP. Thủ Dầu Một, Mỹ Phước, Thuận An và Dĩ An. Đây là những nơi có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương đối đồng bộ, gần với các khu và cụm công nghiệp, cũng như mật độ dân cư đông.

Một số điểm yếu sẽ được khắc phục

Thời gian qua cũng đã xuất hiện một điểm sáng nữa để thị trường bất động sản Bình Dương phát triển, đó là quy hoạch vùng TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, theo Điều chỉnh quy hoạch liên kết vùng TP. Hồ Chí Minh năm 2030 tầm nhìn 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TP. Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) trở thành đô thị loại I. Ngoài ra, một yếu tố tích cực nữa với thị trường địa ốc Bình Dương là tháng 11-2017, TP. Hồ Chí Minh quyết định phê duyệt việc kéo tuyến metro số 1 từ ga Suối Tiên đến thị xã Dĩ An (Bình Dương). Trước đó, phương án kéo dài tuyến metro này cũng đã được tỉnh Đồng Nai và Bình Dương chấp thuận. Dự kiến, tuyến metro 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2020, kết hợp với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, cũng như các tỉnh Nam Tây Nguyên.

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của bất động sản Bình Dương là tỉnh chưa có nhiều dự án bài bản, giao dịch hiện nay trên thị trường chủ yếu là mua bán qua tay giữa người dân với nhau, nên khá rủi ro cho người mua. Bên cạnh đó, theo ý kiến một số người trong ngành, nguyên nhân quan trọng khiến bất động sản Bình Dương đánh mất niềm tin của giới đầu tư là bài toán đưa dân về ở các khu đô thị. Thành phố mới Bình Dương sau hơn 10 năm được hình thành, đến giờ, vẫn vắng lặng, nhiều khu đô thị khác tại đây cũng đang rơi vào tình trạng thiếu người ở. Nguyên do nằm ở sự thiếu vắng các tiện ích cơ bản như trường học, bệnh viện, chợ búa, khu vui chơi giải trí và các phương tiện giao thông công cộng trong toàn khu vực…

Chủ đầu tư của dự án thành phố mới Bình Dương – Becamex IDC mới đây đã cho biết rằng doanh nghiệp này tính toán đến năm 2020, để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch sẽ cần hơn 200.000 tỉ đồng. Những dự án thành phần chủ yếu là khu vui chơi, giải trí, trường học, trung tâm thương mại… nếu được hoàn thành đúng kỳ hạn vào năm 2020 sẽ là cú hích cho thị trường khu trung tâm tỉnh Bình Dương phát triển.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...