DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Murray mang Davis Cup về cho nước Anh

0 0
Có đến hai Murray trong trận chung kết Davis Cup diễn ra tại Ghent (Bỉ) cuối tuần qua: Jamie và Andy. Đôi anh em này giúp đội Anh vươn lên dẫn trước 2-1 sau trận đôi, nhưng chính Andy mới là người mang chiến thắng về cho nước Anh sau 79 năm chờ đợi.

Phải thắng cả ba trận (hai đơn, một đôi) là nhiệm vụ mà Andy Murray được giao trong trận chung kết trên sân đối phương và anh đã chứng tỏ nó không “bất khả thi”. Trong trận đơn thứ hai, Murray đã thoát khỏi chiếc bẫy mang tên David Goffin trong ba ván kéo dài gần 3 giờ với tỷ số 6-3, 7-5, 6-3 để giúp Anh thắng chung cuộc 3-1. Trong cuộc chiến giữa hai tay vợt số 1 của hai đội và cùng có lối chơi phản công, Murray đã phát huy được kinh nghiệm và chiến thuật thi đấu khôn ngoan, chỉ một lần thua bàn cầm giao bóng (0-2 ở ván ba). Tuy nhiên, anh đã nhanh chóng trở lại để thắng bàn cầm giao bóng của Goffin đến ba lần. Có thể nói thành công của Murray chủ yếu dựa trên cú giao bóng đầu tiên đạt tỷ lệ 63% (ghi điểm 72% sau cú giao bóng đầu tiên). Thêm vào đó, Goffin (hạng 15 ATP) chơi thiếu ổn định và thường tỏ dấu hiệu mất bình tĩnh, dù có sựủng hộ của đông đảo khán giả nhà. Tay vợt số 1 của Bỉ chỉ thắng trận đơn đầu tiên trước Kyle Edmund trong năm ván lội ngược dòng, nhưng thua trận đôi khi kết hợp cùng Steve Darcis.

 

DN636_Thethao041215_Murray
Andy Murray mang chiếc cúp Davis đầu tiên về cho nước Anh kể từ năm 1936

 

Như vậy, Andy Murray đã đạt mục tiêu đề ra ở cuối mùa giải khi góp công lớn mang chiếc cúp đồng đội danh giá đầu tiên về cho nước Anh kể từ năm 1936. Dù không đoạt được danh hiệu Grand Slam nào trong mùa giải, nhưng Murray đã trở thành tay vợt còn lại của “bộ tứ” ghi tên lên bảng vàng thành tích này, sau khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Roger Federer đã lần lượt chạm tay vào chiếc cúp. Trong suốt chiến dịch Davis Cup 2015, Murray thắng cả 11 trận (đơn và đôi) và trở thành tay vợt đầu tiên kể từ Pete Sampras 20 năm trước thắng cả ba trận ở chung kết. “Trước đây tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ có cơ hội (đoạt cúp). Tôi không thể tin rằng chúng tôi vừa làm được điều đó”, anh nói. Về phần mình, đội trưởng Johan Van Herck của Bỉ thừa nhận: “Chúng tôi đã thua đội xuất sắc nhất. Ngày hôm nay, biểu tượng chính là Andy”.

Huỳnh Quang (DNSGCT)