Tập thể dục trong khi ôn thi để tăng cường trí nhớ

Chuẩn bị bài vở chu đáo trước một kỳ thi nhằm đạt kết quả tốt là điều hiển nhiên, nhưng nếu chịu khó thực hiện các bài thể dục có cường độ vừa phải trong những ngày ôn thi thì hiệu quả ôn tập sẽ cao hơn vì trí nhớ được cải thiện. Đó là kết luận của nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) mới được công bố.

Nhiều nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa hoạt động thể chất với trí nhớ và rút ra kết luận rằng thể dục – thể thao giúp tăng cường bộ nhớ. Tuy nhiên các nghiên cứu đó chỉ tiến hành trên các hoạt động thể thao trong thời gian dài. Riêng nghiên cứu được thực hiện tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) chỉ ra rằng bộ nhớ vẫn được cải thiện 10% dù các tình nguyện viên chỉ tập thể dục khoảng 20 phút trước khi bước vào bài kiểm tra trí nhớ.

DN578-SK 101014-tap-the-ducMột nhóm tình nguyện viên đã được xem 90 tấm ảnh thuộc ba thể loại: hình ảnh trung tính gồm các vật thể thông dụng (ví dụ đồng hồ), hình ảnh tích cực (cảnh trẻ em chơi đùa) và hình ảnh tiêu cực (xác chết). Sau đó tất cả cùng tập trung tại phòng tập thể dục. Một nửa trong số họ thực hiện 50 lần bài tập kéo giãn cơ chân tương ứng với trọng lượng tối đa của họ, trong khi những người còn lại cũng tập động tác tương tự nhưng không cần cố gắng dùng nhiều sức. Hai ngày sau, các tình nguyện viên quay lại phòng thí nghiệm để tìm 90 tấm ảnh họ đã được xem nằm lẫn trong 180 tấm ảnh. Kết quả cho thấy nhóm những tình nguyện viên không vận động hết sức chỉ tìm đúng 50% tấm ảnh đã xem, còn những người đã dùng hết sức để kéo giãn cơ tìm đúng 60%. Các thành viên của cả hai nhóm cũng nhớ được nhiều hình ảnh tích cực hoặc tiêu cực hơn so với những hình ảnh trung tính.

Các nhà nghiên cứu cho rằng trí nhớ của những tình nguyện viên tập thể dục hết sức được cải thiện là do hormone norepinephrine được sản sinh trong lúc tập. Hormone norepinephrine vốn xuất hiện khi cơ thể gặp căng thẳng, có khả năng kích thích thần kinh vận động và giúp não hoạt động tốt hơn. Nhận định đó được củng cố khi họ phát hiện nồng độ enzyme α-amylase trong nước bọt của những tình nguyện viên tập hết sức tăng cao – dấu hiệu dự báo nồng độ norepinephrine tăng.

Trong những ngày ôn thi, sau khi học khoảng hai giờ, chỉ cần tập các bài tập đơn giản như chống đẩy, nâng tạ hoặc kéo xà trong vòng 20 phút giải lao là có thể tăng cường được trí nhớ. Độc giả, nhất là những ai đang chuẩn bị bước vào kỳ thi hãy vận dụng lời khuyên này để thu được kết quả như ý.

  • M.C theo Maxisciences
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...