Tự kiểm tra nguy cơ đột quỵ bằng thế đứng một chân

Đột quỵ ngày càng trở nên nguy hiểm, khiến nhiều người dù còn trẻ cũng bị tử vong. Vì vậy chúng ta không thể xem thường những biểu hiện về nguy cơ mắc bệnh.

Bạn có thể tự kiểm tra khả năng chống đột quỵ của mình theo cách được một nhóm nhà khoa học tại Đại học Kyoto đề xuất sau một quá trình nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Đột quỵ của Nhật Bản. Hãy thử đứng trên một chân và đọc tờ báo đặt trên sàn nhà trong khoảng 20-30 giây hoặc đếm từ 1 đến 20. Nếu vẫn giữ được thăng bằng thì nguy cơ đột quỵ ở bạn thấp – một dấu hiệu đáng mừng cho sức khỏe của bạn. Ngược lại, nếu không thể duy trì được thế thăng bằng và muốn ngồi xuống thì bạn nên sắp xếp thời gian để tìm gặp bác sĩ chuyên khoa. Lý do là khi không thể duy trì thăng bằng trong tư thế một chân trong ít nhất 20 giây, bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao và có khả năng dễ bị tổn thương não.

DN592-Suc Khoe 160115-stroke 1

Nghiên cứu trên được nhóm các nhà khoa học Nhật Bản tiến hành đối với 841 nữ và 546 nam có độ tuổi trung bình là 67. Các tình nguyên viện được yêu cầu không được nhắm mắt và đứng nâng cao một chân trong 60 giây. Sau đó, máy đo MRI được sử dụng để phát hiện những vấn đề phát sinh trong các mạch máu não của từng người. Kết quả cho thấy những ai tham gia mà không thể giữ thăng bằng trên một chân trong khoảng 20-30 giây thì có những mạch máu nhỏ trong não bị tổn thương và vì thế nguy cơ bị đột quỵ ở họ khá cao, cho dù họ không hề có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào trước khi tham gia cuộc thử nghiệm. Ngoài ra, khả năng nhận thức ở họ cũng tỏ ra thấp hơn những người khác. Yasuharu Tabara – người chủ trì công trình nghiên cứu khẳng định khả năng giữ thăng bằng trên một chân là một bài kiểm tra quan trọng đối với sức khỏe của não mà chúng ta nên thường xuyên vận dụng để quan tâm đúng mức tới các nguy cơ mắc bệnh về não và suy giảm nhận thức.

  • Hiền Hạnh theo Redbookmag
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...