Khai giảng chương trình đào tạo quốc tế về đái tháo đường

0

Ngày 14-4, năm trung tâm đào tạo (Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Dược Huế cùng ba trung tâm đào tạo của các bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai và Nội tiết Trung ương) đã phối hợp với Hội Nội tiết và Đái tháo đường VN (VADE) và Hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) chính thức khai giảng chương trình đào tạo quốc tế về đái tháo đường (iSTEP-D) nhằm hỗ trợ kiểm soát bệnh này ở VN.

Hiện nay, ít nhất đã có 4 triệu người dân VN bị mắc bệnh đái tháo đường nhưng chỉ có 33,4% bệnh nhân được chẩn đoán và 56,3% bệnh nhân đã được chẩn đoán nhưng chưa được điều trị, đồng thời tỷ lệ bệnh tăng nhanh (5,5%).

ADA là đối tác trong việc phòng chống căn bệnh này bằng cách nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh cho các bác sĩ tại VN. Trong giai đoạn 2014-2016, ADA sẽ phối hợp tổ chức các khóa đào tạo về đái tháo đường cho các bác sĩ chuyên khoa nội tiết và các bác sĩ đa khoa. Dự kiến sẽ có 1.500 bác sĩ tham gia chương trình. iSTEP-D là chương trình đào tạo y khoa trong ba năm (2014-2016), do Công ty Sanofi tài trợ, được chia thành ba giai đoạn:

– Giai đoạn 1 (đầu năm 2014): Nhóm 30 bác sĩ chuyên khoa Đái tháo đường (ĐTĐ) và Nội tiết sang Hoa Kỳ trao đổi những cập nhật mới trong điều trị ĐTĐ và thống nhất chương trình giảng dạy. Chương trình này sau đó được thông qua tại các trung tâm đào tạo.

– Giai đoạn 2 (năm 2014): Năm trung tâm đào tạo sẽ khai giảng sáu lớp dành cho 300 bác sĩ làm việc tại các cơ sở có chuyên khoa Nội tiết và ĐTĐ trên toàn quốc với sự tham gia giảng dạy của các bác sĩ đã tham gia trong giai đoạn 1 và các chuyên gia từ ADA.

– Giai đoạn 3: Năm trung tâm triển khai thêm 20 lớp đào tạo theo hai đợt cho 1.200 bác sĩ đa khoa trên toàn quốc.

Bạn cũng có thể thích