Sơ kết hoạt động đơn vị quản lý đái tháo đường thai kỳ tại Bệnh viện Hùng Vương

Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là một rối loạn chuyển hóa thường gặp, tỷ lệ ghi nhận thay đổi từ 2 đến 20% trong thai kỳ tùy theo các yếu tố nguy cơ đi kèm. Bệnh đang có khuynh hướng gia tăng nhanh trên toàn thế giới.

Trong thai kỳ, ĐTĐTK nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến các kết cục xấu trong thai kỳ, làm gia tăng bệnh suất và tử suất ở cả thai phụ và thai nhi. Tại Bệnh viện Hùng Vương, ĐTĐTK đã được quan tâm hơn 20 năm qua và nhiều nghiên cứu về ĐTĐTK đã được tiến hành. Tầm soát đái tháo đường trong thai kỳ tại đây cũng được thực hiện trong khám thai đã hơn 15 năm. Từ tháng 4 năm nay, bệnh viện đã thành lập đơn vị Quản lý ĐTĐTK đầu tiên tại TP.HCM để khám và điều trị cho các bệnh nhân.

DN683_Tin SK 181116-2Việc điều trị bệnh nhân ĐTĐTK cũng được thực hiện ngay khi phát hiện bằng việc tiết chế dinh dưỡng, phối hợp với sinh hoạt hợp lý như Liên đoàn Đái tháo đường thế giới và Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo. Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện đã xây dựng được khẩu phần ăn cho bệnh nhân ĐTĐTK, giúp cho người bệnh dễ dàng tuân thủ điều trị. Khoảng 10 – 20% bệnh nhân không đáp ứng với chế độ dinh dưỡng tiết chế tại nhà, cần nhập viện. Các bác sĩ và nữ hộ sinh khoa Sản cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị insulin cho bệnh nhân. Mô hình sàng lọc, chẩn đoán và điều trị cho các sản phụ ĐTĐTK tại Bệnh viện Hùng Vương đã mang đến tính hiệu quả, sự an toàn, sự thuận tiện cho người bệnh. Các kết quả vượt trên mong đợi đến nay đã tăng hơn 40% kể từ khi đơn vị Quản lý ĐTĐTK được thành lập.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...