Hiểu đúng về màu tổng hợp dùng trong thực phẩm

Màu sắc giúp món ăn, thức uống trở nên đẹp hơn, ngon hơn, hấp dẫn hơn. Nhờ đó ngành công nghệ màu tổng hợp dùng trong thực phẩm trên thế giới đã có cơ hội phát triển nhờ vào nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phản ứng trái chiều về màu tổng hợp đưa vào thực phẩm này.

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng màu sắc trong việc kích thích vị giác ẩm thực. Những năm gần đây, trước quá nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, thực phẩm trôi nổi sử dụng màu công nghiệp gây ung thư, bệnh tật…, người tiêu dùng trở nên lo ngại, e ngại khi chọn thực phẩm có màu sắc bắt mắt.

dn_tin-261216_mau-tong-hop
Chiếc bánh trước và sau khi có màu thực phẩm

Nếu sử dụng phẩm màu tổng hợp có sự kiểm định, kiểm tra nghiêm ngặt của cơ quan chức năng thì chẳng có chuyện gì phải nói. Trên thế giới đã có những công ty cung cấp màu tổng hợp chuyên sử dụng trong chế biến thực phẩm, mà nổi tiếng là Americolor, Wilton, Vcolor…, đảm bảo ít gây độc hại (nếu có thì cũng dễ thải ra khỏi cơ thể người) và không bị biến chất hay phân huỷ trong quá trình chế biến, không lẫn các tạp chất độc hại… Dựa trên các công trình nghiên cứu khoa học, khảo sát về độc tính cấp, độc tính trường diễn, sự phân huỷ của các chất, độ tinh khiết…, các nước trên thế giới đã đưa ra danh sách những chất được phép sử dụng làm phụ gia trong quá trình chế biến thực phẩm.

dn_tin-261216_mau-tong-hop-ok
Trong “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm” ban hành kèm theo quyết định số 867 của Bộ Y tế quy định 21 chất (11 phẩm màu tự nhiên và mười phẩm màu tổng hợp) được phép sử dụng làm phẩm màu dùng trong thực phẩm

Tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sử dụng màu tổng hợp trong quy trình sản xuất và được kiểm tra về an toàn vệ sinh, đảm bảo sức khoẻ cho người dùng theo những quy định pháp luật hiện hành. Đơn cử là Suntory PepsiCo sử dụng màu tổng hợp có trong công thức sản xuất Sting hương dâu tây đỏ được chứng nhận là an toàn. Đó là màu tổng hợp Allured 129, đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố là an toàn, đưa vào sử dụng từ năm 1971 và đang được dùng rộng rãi trên toàn thế giới.

dn_tin-261216_mau-tong-hop-3
Màu tổng hợp sử dụng trong Sting được FDA công bố là an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Từ đó có thể thấy, điều quan trọng là khi chọn sản phẩm có sử dụng màu thực phẩm, người tiêu dùng thông minh nên xem xét về chứng nhận an toàn của màu thực phẩm có đạt chuẩn Bộ Y tế hay có chứng nhận của cơ quan chuyên về quản lý thực phẩm có uy tín trên thế giới hay không.

Màu tổng hợp sử dụng trong nước tăng lực Sting hương dâu tây đỏ đạt quy định an toàn

Sting hương dâu tây đỏ là nhãn hiệu nước tăng lực được người Việt tin dùng bởi nhà sản xuất cam kết đặt sức khỏe người tiêu dùng là ưu tiên quan trọng hàng đầu. Kết qua thanh tra của Bộ Y tế trong tháng 11 vừa qua cũng khẳng định toàn bộ 107 mẫu thành phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì được kiểm nghiệm tại SPVB đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Kết quả thanh tra còn công bố toàn bộ 78 nguyên liệu thực phẩm phụ gia được công ty này trực tiếp nhập khẩu và mua trong nước đã được kiểm nghiệm định kỳ đầy đủ và đạt yêu cầu về chuẩn chất lượng cho nguyên liệu đầu vào từ nguồn nhập khẩu hoặc mua bán trong nước, đồng thời có nguồn gốc rõ ràng.

Xem thêm:


 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...