Hãy cảnh giác với khối u nang!

Ngày 28-7 vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (tỉnh Bình Dương) đã thực hiện thành công phẫu thuật cắt khối u nang khổng lồ đã tồn tại gần 30 năm ra khỏi cơ thể một người phụ nữ 50 tuổi.

Bệnh nhân P.T.T (sinh năm 1968, ngụ tại TP. Thủ Dầu Một) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, cao huyết áp kèm triệu chứng khó thở, nôn mửa. Sau khi thăm khám, xét nghiệm, siêu âm bụng, chụp CT, ê kip bác sĩ hội chẩn xác định có khối u nang buồng trứng bên phải rất to, xoắn, hầu như che hết vùng hạ vị nên cần phải cắt bỏ.

Hãy cảnh giác với khối u nang!

Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt khối u nang có kích thước 20x16x15 (cm), nặng hơn 1kg ra khỏi cơ thể người bệnh. Năm ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện.

Được biết, chị P.T.T đã sống chung với khối u nang gần 30 năm, kể từ khi sinh con gái đầu lòng. Do không muốn phẫu thuật, chị đã để khối u ngày một lớn. Nếu không được phẫu thuật, khối u có thể vỡ, gây viêm phúc mạc, khó điều trị lành, đồng thời có thể bị hoại tử và dẫn tới tử vong.

Hãy cảnh giác với khối u nang!

Việc phát hiện sớm u nang buồng trứng và xử trí kịp thời có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Nếu chậm trễ phát hiện và điều trị thì có thể dẫn đến nhiều triệu chứng như đau tức bụng dưới thường xuyên, ảnh hưởng tới sinh hoạt, lao động và đời sống tình dục, thậm chí có thể xảy ra trường hợp u nang bị vỡ, gây đau cấp và chảy máu trong ổ bụng hoặc xoắn hoại tử hay u nang gây đau bụng dữ dội, đe dọa tính mạng người bệnh, phải mổ cấp cứu… Riêng u to có thể cản trợ chức năng sinh sản, gây vô sinh, còn các khối u có nguy cơ ác tính sẽ đe dọa tính mạng người bệnh khi phát hiện muộn.

Hãy cảnh giác với khối u nang!

Qua trường hợp trên, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo dành cho phụ nữ:

– Cần khám phụ khoa định kỳ, cứ sáu tháng một lần.

– Phải đi khám ngay khi có hiện tượng đau bụng dưới hoặc sờ thấy khối u bất thường.

– Tốt nhất là khám sớm để tầm soát, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, ngăn chặn các biến chứng do u nang buồng trứng gây ra.

Bạn cũng có thể thích