Gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản người phụ nữ 57 tuổi

Sáng ngày 10-7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 đã thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một vỉ thuốc sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân V.T.M, 57 tuổi, ở Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.
Gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản người phụ nữ 57 tuổi
Dị vật là vĩ thuốc còn nguyên vỏ

Trước đó, bệnh nhân bị cảm và khi thức dậy uống thuốc trong đêm tối đã không chú ý trong các loại thuốc cảm vẫn xen lẫn một viên thuốc còn nguyên vỉ. Sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã theo phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng. Thế nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt hơn. Lại còn khó thở nên được người nhà đưa đến bệnh viện.

Lúc nhập viện, do bị nuốt vướng, không ăn được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người, bệnh nhân đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật chưa rõ tại thực quản đoạn, ngang đốt sống cổ C4-C5.

Gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản người phụ nữ 57 tuổi
Nội soi di vật

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút, dị vật là một vỉ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm đã được gắp ra. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

Khi nuốt phải dị vật, người ta thường nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra… nhưng như vậy có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn, càng thêm nguy hiểm, rất khó xử lý. Trong trường hợp nói trên, vỉ thuốc rất sắc, nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, có nguy cơ gây rách thủng gây chảy máu thực quản.

Gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản người phụ nữ 57 tuổi
Tình hình bệnh nhân ổn định và được xuất viện cùng ngày

Nuốt phải dị vật lớn nếu không được chữa trị kịp thời thì dị vật có thể sẽ đâm thủng thực quản, gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già, gây viêm, tắc hoặc thủng ruột, dẫn đến viêm phúc mạc. Đó là những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Để tránh nuốt phải dị vật, chúng ta nên ăn chậm nhai kỹ, khi uống thuốc nên nuốt từng viên và nếu chẳng may bị dị vật chui vào đường thở thì không cố gắng dùng mẹo dân gian hay dùng tay để móc ra, mà đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có cách xử lý kịp thời.

Bạn cũng có thể thích