Đi cầu phân đen, dấu hiệu chảy máu đường tiêu hóa

Nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện sớm các bất thường bẩm sinh...

Vừa qua, anh T.V.T.C. sinh năm 1985 nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng nôn ói ra máu bầm liên tục. Được biết, anh C. đi cầu phân đen nhiều lần vài ngày trước. Buổi chiều anh tham gia tiệc cưới, khi chưa dùng hết món đầu tiên thì lại xảy ra tình trạng này. Vào Bệnh viện, anh C. vẫn liên tục nôn ra máu bầm cùng đi cầu phân đen liên tục, lượng máu mất đến mức báo động và phải được truyền đến 3,5 lít máu để bồi hoàn lượng máu mất.

Sau hồi sức tích cực, anh C. được tiến hành chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) thì phát hiện búi dị dạng mạch máu từ một nhánh của động mạch mạc treo tràng trên, nằm ngay trên thành ruột non, đang có dấu hiệu chảy máu. Đây là thủ phạm gây chảy máu kéo dài. Bệnh nhân được hội chẩn, điều trị khẩn cấp bằng phương pháp can thiệp mạch để nút búi dị dạng. Sau thủ thuật 24 giờ, bệnh nhân không còn triệu chứng chảy máu, sức khỏe dần phục hồi và đã được xuất viện.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, người trực tiếp thực hiện thủ thuật chia sẻ: “Điều trị can thiệp mạch cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa là một kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu. Trước đây, người bệnh chảy máu ruột non ào ạt như thế này cần được mổ cắt đoạn ruột đang chảy máu. Tuy nhiên, cuộc mổ thường khó khăn do không dễ tìm thấy vị trí chảy máu trong lòng ruột.” Với kỹ thuật can thiệp mạch, người bệnh tránh được cuộc mổ lớn, không cần phải cắt bỏ đoạn ruột, thời gian phục hồi nhanh, thời gian cần nằm viện ngắn.

Can thiệp mạch điều trị chảy máu tiêu hóa là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thủ thuật có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng vì phải luồn ống thông vào tận mạch máu dị dạng trên thành ruột mới bơm thuốc tắc mạch an toàn. Hơn nữa, việc chọn lựa tắc mạch máu nào cũng quan trọng vì nếu tắc ít mạch sẽ không đủ cầm máu, nếu tắc nhiều mạch, ruột sẽ thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử và thủng ruột.

Qua trường hợp này cho thấy, chúng ta cần lưu ý đi cầu phân đen là biểu hiện của chảy máu từ đường tiêu hóa, vào viện trễ có thể đe dọa đến tính mạng. Bên canh đó, nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện sớm các bất thường bẩm sinh.

Bạn cũng có thể thích