Phòng ngừa đột quỵ bằng liệu pháp kháng đông đường uống

“Cập nhật hướng dẫn điều trị mới nhất của Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2016, khuyến cáo thuốc kháng đông đường uống mới ức chế trực tiếp yếu tố Xa hoặc yếu tố thrombin được xem là liệu pháp chuẩn mới và được ưu tiên sử dụng hơn liệu pháp kháng vitamin K (warfarin) để phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim”, theo PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc chuyên môn bệnh viện Tim Tâm Đức, chủ tọa hội thảo chuyên đề về phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim, do Bayer (South East Asia) Pte Ltd phối hợp với Hội Đột quỵ TP. Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 6-5 vừa qua.

Hai ngày hội thảo tại Hà Nội (5-5) và TP. Hồ Chí Minh (6-5) đã thu hút sự tham dự của gần 500 bác sĩ các chuyên khoa tim mạch, nội thần kinh, nội khoa tổng quát trên cả nước. Theo TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, mỗi năm nước ta có hơn 200.000 người bị đột quỵ. Trong số đó, đột quỵ do nguyên nhân rung nhĩ chiếm tỷ lệ khoảng 10%, tuy vậy, kết cục xấu bị đột quỵ do nguyên nhân rung nhĩ cao hơn đáng kể so với các nguyên nhân khác, với hơn 70% các trường hợp gây tử vong hoặc tàn phế nặng nề, với các di chứng như liệt, rối loạn ngôn ngữ… gây ra gánh nặng rất lớn cho bản thân bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ngược lại, việc phòng ngừa đột quỵ liên quan đến rung nhĩ lại rất hiệu quả với các thuốc kháng đông uống, có thể làm giảm đến 70% nguy cơ đột quỵ nếu như bệnh nhân tuân thủ điều trị.

Phong-ngua-dot-quy-lieu-phap-khang-dong-duong-uong-BvBayer-705-2017 ok
Hội thảo có sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành trong nước và quốc tế

Kết quả nghiên cứu pha III ROCKET chứng minh, thuốc kháng đông đường uống mới loại ức chế trực tiếp yếu tố Xa, cho thấy hiệu quả phòng ngừa đột quỵ và thuyên tắc mạch hệ thống ít nhất tương đương so với liệu pháp kháng vitamin K (warfarin), giúp giảm đáng kể tỷ lệ xuất huyết nặng, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân rung nhĩ không do van tim có nguy cơ cao như: từng bị đột quỵ, suy thận…

Một số nghiên cứu trong thực tế điều trị được công bố trong năm 2016 tiếp tục khẳng định lợi ích vượt trội của thuốc kháng đông đường uống mới so với warfarin trong điều trị cho bệnh nhân tại nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như nghiên cứu REVISIT-US (công bố tháng 4-2016), nghiên cứu XANAP (công bố vào tháng 10-2016)…

Theo kết quả nghiên cứu REVISIT-US tiến hành trên khoảng 65.000 bệnh nhân rung nhĩ không do van tim tại Mỹ, so với warfarin, thuốc kháng đông đường uống mới như loại ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần mang lại hiệu quả giảm 39% biến cố cộng gộp thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết nội sọ trong thực tế điều trị.

Phong-ngua-dot-quy-lieu-phap-khang-dong-duong-uong-BvBayer-705-2017
Toàn cảnh hội thảo chuyên đề về phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhô không do van tim được tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh

Nghiên cứu XANAP thực hiện trên 2.273 bệnh nhân rung nhĩ tại 10 nước châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam cho thấy thuốc kháng đông ức chế trực tiếp yếu tố Xa dùng ngày một lần là liệu pháp an toàn và hiệu quả thay thế warfarin trên bệnh nhân châu Á với tỷ lệ biến cố bao gồm đột quỵ, thuyên tắc mạch hệ thống và xuất huyết nặng thấp – lần lượt là 1,7% và 1,5%/năm.

“So với warfarin, nhóm thuốc này cũng có ưu điểm là liều cố định, ít tương tác với thuốc và thức ăn, không phải theo dõi xét nghiệm máu nên thuận tiện hơn cho bệnh nhân”, PGS-TS-BS Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Tim mạch Can thiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho biết.

“Dự kiến tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ có khoảng 31 triệu bệnh nhân bị rung nhĩ vào năm 2040 và chúng tôi vẫn đã và đang nỗ lực để góp phần đem đến cho bệnh nhân trong khu vực, trong đó có Việt Nam những biện pháp điều trị tiên tiến, đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch, phòng ngừa đột quỵ”, BS Lynette Moey, Giám đốc Nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết.

  • Đức Nhật

Xem thêm:

Nâng cao hiệu quả phòng bệnh đột quỵ và quản lý huyết khối

Đột quỵ không phải là tai biến “trời kêu ai nấy dạ”

6 dấu hiệu cảnh báo 1 tuần, trước khi cơn đột quỵ xảy ra

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...