“Lửa yêu” bùng cháy ở tuổi trung niên

Tuổi trung niên là giai đoạn dẫn đến sự khác biệt rất lớn giữa thể chất về chức năng tình dục. "Mọi người không thích nghĩ rằng những người lớn tuổi nên thường xuyên làm chuyện ấy. Và chúng ta cần thách thức quan niệm này" - tiến sĩ Hayley Wright từ Đại học Coventry (Anh)...

“Có rất nhiều lý do để tiếp tục chuyện ấy ở độ tuổi từ 50 trở lên vì nó giúp cải thiện tình cảm và mang lại nhiều lợi ích” – Barbara Bloomfield, nhà trị liệu nhấn mạnh. Vậy, chuyện ấy giúp bạn điều gì ở tuổi trung niên?

DNP-lua-yeu-bung-chay-o-tuoi-trung-nien-2

Cải thiện trí nhớ

Một nghiên cứu năm 2016 tại Canada cho biết, những phụ nữ trung niên làm chuyện ấy thường xuyên thường lưu giữ, nhớ lại những kỷ niệm tốt hơn.

Một nhóm nhà nghiên cứu Đại học McGill đã tìm ra mối liên hệ giữa ái ân thường xuyên và sự phát triển của mô thần kinh trong vùng não để điều khiển cảm xúc và trí nhớ của chúng ta.

Giữ tuổi xuân

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Royal Edinburgh phát hiện ra rằng, những cặp vợ chồng lớn tuổi làm chuyện ấy thường xuyên trông trẻ hơn từ 5-7 tuổi so với những người ít khi quan hệ tình dục.

Tiến sĩ David Weeks, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, làm chuyện ấy xuất phát từ tình yêu thực sự và mang lại niềm vui thì hormon sẽ được giải phóng, làm cho da đàn hồi và trẻ trung hơn.

Sức đề kháng cao hơn

Làm chuyện ấy ít nhất 1 lần/tuần sẽ giúp tăng mức globulin miễn dịch A (gọi là IgA), một kháng thể chống lại cảm lạnh và cúm. Carl Chenetski, Đại học Wilkes ở Pennsylvania, cho biết: “IgA là tuyến phòng vệ đầu tiên chống cảm lạnh và cảm cúm”.

Nghiên cứu nhận thấy các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục 1 hoặc 2 lần/tuần có mức IgA cao hơn 30%.

DNP-lua-yeu-bung-chay-o-tuoi-trung-nien-1

Duy trì hạnh phúc

Nghiên cứu với 8.000 người trên 50 tuổi cho thấy, các cặp vợ chồng duy trì cuộc sống tình dục lành mạnh tuổi trung niên ít có khả năng cảm thấy chán nản và thường có thái độ tích cực hơn về sự lão hóa.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen ở Belfast phát hiện ra rằng, làm chuyện ấy hàng tuần có thể giảm một nửa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ cực khoái ít nhất hai lần một tuần giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim hơn người khác. Kết quả những nghiên cứu chỉ ra cho thấy, ái ân thường xuyên ở độ tuổi 60 có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim.

DNP-lua-yeu-bung-chay-o-tuoi-trung-nien-3

Mẹo nhỏ cho “lửa yêu” tuổi trung niên

Lối sống tích cực và lành mạnh, một cuộc sống không có stress bao giờ cũng là những khuyến cáo hàng đầu. Liệu pháp hormon có thể chỉ định cho cả hai giới nhưng rất nhiều khi không chỉ dựa trên những rối loạn về chức năng tình dục mà còn phải tính đến các bệnh phối hợp. Vì thế khi nam bị yếu sinh lý và kèm chứng loãng xương, cơ bắp teo tóp hoặc mỏi mệt thì thầy thuốc có thể cho dùng testosteron nếu xác nhận có thiếu hụt. Cách chữa trị này có thể dùng dưới dạng miếng dán, kem hay cấy dưới da ở các nước Anh, Mỹ nhưng ở Pháp lại dùng dạng tiêm nhiều hơn. Nhiều trường hợp khác, cách chữa trị chứng yếu sinh lý của những nam giới có tuổi lại không dùng đến hormon mà dựa nhiều hơn vào những thuốc làm thay đổi sự cung cấp máu cho các thể hang, thể xốp của dương vật, đó là những thuốc ức chế enzym phosphodiesterase 5 (PDE5).

Phụ nữ tuổi trung niên cũng có thể duy trì dục năng bằng dùng thuốc thích hợp và một lối sống tích cực: vợ chồng cần quan tâm săn sóc nhau, chăm sóc sức khỏe bản thân, bao gồm ăn uống hợp lý (nhiều rau quả, ít thịt), vận động hằng ngày (đi bộ…), tâm trí thanh thản (yoga, thiền là những phương pháp tốt để giải toả stress).

Bạn cũng có thể thích