Lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho từng độ tuổi

Bạn sẽ cần phải thay đổi biện pháp tránh thai phù hợp với từng độ tuổi. Biện pháp tránh thai tốt nhất dành cho bạn ở thời điểm hiện tại sẽ không còn là biện pháp tốt nhất cho bạn trong vài năm tới nữa...

Đối với các cặp vợ chồng đang kế hoạch trong việc sinh con thì việc chọn biện pháp phù hợp với từng người không phải là dễ. Để chọn được biện pháp phù hợp, bạn cần có kiến thức đầy đủ về từng phương pháp tránh thai, đi khám sức khỏe sinh sản và có biện pháp tránh thai phù hợp ở mỗi độ tuổi khác nhau. Biện pháp tránh thai tốt nhất dành cho bạn ở từng thời điểm là gì?

DNP-lua-chon-bien-phap-tranh-thai-phu-hop-cho-tung-do-tuoi-1

Độ tuổi 20

Thuốc tránh thai là lựa chọn phổ biến nhất ở độ tuổi này. Tuy nhiên, dùng thuốc tránh thai không hẳn là biện pháp lý tưởng nhất. Kết quả khảo sát nghiên cứu cho thấy, trung bình, một phụ nữ ở lứa tuổi 20 có thể quên uống bốn viên thuốc tránh thai hằng ngày trong một tháng. Với mỗi một viên thuốc quên uống, hiệu quả tránh thai sẽ lại giảm đi, do vậy, quên uống thuốc càng nhiều, khả năng mang thai ngoài ý muốn của bạn lại càng lớn.

Thuốc tránh thai không phải là lựa chọn duy nhất ở độ tuổi này. Bạn có thể lựa chọn sử dụng thuốc tiêm tránh thai hoặc vòng âm đạo. Với thuốc tiêm tránh thai, bạn sẽ phải tiêm thuốc 3 tháng/lần. Thuốc sẽ có tác dụng làm dày lớp nhày cổ tử cung để tinh trùng không tới gặp trứng được.

Với những phụ nữ trẻ và bận rộn, cũng có thể sử dụng vòng âm đạo. Bạn sẽ phải đặt và thay vòng âm đạo sau ba tuần, tức là sẽ thuận tiện hơn so với việc dùng thuốc hàng ngày. Vấn đề là, bạn cần phải cảm thấy thoải mái khi có người khác chạm vào âm đạo của bạn. Nếu bạn không muốn có người khác chạm vào vùng này, thì vòng âm đạo không phải là lựa chọn phù hợp với bạn.

Ngoài ra, bạn phải sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ để tránh lây truyền các bệnh qua đường tình dục, kể cả khi bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác và kể cả khi bạn đã tiêm phòng vaccine HPV. Bởi ngoài HPV, còn có rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Khi bạn 30 tuổi

Ở độ tuổi này, bạn có thể tiếp tục sử dụng biện pháp trên, tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm. Nếu bạn trên 35 tuổi và hút thuốc lá, bạn không nên sử dụng viên uống tránh thai hằng ngày. Hãy chuyển qua sử dụng vòng âm đạo hoặc miếng dán tránh thai vì sử dụng biện pháp tránh thai có chứa hormone sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc cục máu đông. Những người không hút thuốc và hút thuốc trẻ tuổi hơn cũng có thể có nguy cơ này, nhưng với tỷ lệ thấp hơn.

DNP-lua-chon-bien-phap-tranh-thai-phu-hop-cho-tung-do-tuoi-2

Biện pháp tránh thai khác bạn nên cân nhắc ở độ tuổi này đó là đặt vòng. Mặc dù bạn có thể đặt vòng ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường thì, những phụ nữ 30 tuổi, tức là những người đã có đủ số con mà họ muốn và không muốn mang thai trong một thời gian dài nữa sẽ là những người thường sử dụng các biện pháp này. Ngoài ra, khi bạn đã sinh con rồi, cổ tử cung của bạn sẽ giãn ra nhiều hơn, do vậy, việc đặt vòng sẽ ít đau đớn hơn so với việc đặt vòng khi bạn chưa sinh con.

Sử dụng bao cao su là việc bạn cần luôn ghi nhớ cho dù đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác hay không.

Từ 40 tuổi

Ở độ tuổi 40 tuổi, khả năng mang thai của bạn sẽ không cao. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn ở phụ nữ trong độ tuổi này.

Nếu bạn đang có các triệu chứng tiền mãn kinh như: bốc hỏa, vã mồ hôi đêm và chu kỳ kinh nguyệt bất thường, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai liều thấp bởi chúng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc tránh thai dạng hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Do vậy, nếu bạn 40 tuổi, có tiền sử gia đình bị ung thư vú hoặc có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư vú, bạn có thể cân nhắc sử dụng vòng tránh thai có chứa đồng. Và điều không thể thiếu trong mọi cuộc yêu, đừng quên sử dụng bao cao su để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bạn cũng có thể thích