Đôi mắt tiết lộ về sức khỏe của bạn

Sắc màu mắt có thể phản ảnh về tình trạng sức khỏe và là lời cảnh báo đối với một số căn bệnh...

Theo nghiên cứu khoa học, đôi mắt của bạn có thể nói nhiều hơn về tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể của bạn. Những biến đổi của đôi mắt cho bạn lời cảnh báo về một số bệnh mà bạn có thể mắc phải.

Đôi mắt tiết lộ về sức khỏe của bạn

1. Đột ngột nhìn mờ

Nhìn mờ đột ngột có thể là dấu hiệu của những vấn đề liên quan đến lưu thông máu tới não hoặc tới mắt. Bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để kịp thời ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng đó. Ngay khi tầm nhìn được cải thiện một cách nhanh chóng bạn vẫn có nguy cơ đột quỵ, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

2. Mắt có biểu hiện lồi

Bệnh cường giáp (basedow) khiến tuyến giáp hoạt động quá mức sản xuất ra nhiều hóc môn dẫn đến việc lồi mắt. Những người mắc bệnh này cũng phải chịu sự run tay, giảm cân, tiêu chảy trầm trọng. Thuốc và phẫu thuật có thể kiểm soát được lượng hóc môn tuyến giáp của bạn nhưng không chữa được những nguy cơ tiền ẩn khác như tình trạng lồi mắt của bạn.

3. Nhìn mờ dần

Đó có  thể là biến chứng của bệnh tiểu đường không được kiểm soát một cách chặt chẽ dẫn tới ảnh hưởng đến võng mạc chảy máu hoặc chảy dịch. Bạn sẽ thấy nhìn mờ nhất là vào ban đêm. Bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và làm các thủ thuật chuyên sâu cho tình trạng của mình.

4. Vòng tròn quanh giác mạc

Tình trạng này còn được gọi là mộng mắt nghĩa là có một đường xám trắng của các mỡ dư thừa phát triển bên cạnh ngoài giác mạc. Đôi khi lượng mỡ thừa này phát triển thành một vòng tròn hoàn chỉnh. Đây là dấu hiệu bình thường của sự lão hóa nhất là ở những người cao tuổi. Còn nếu những người ở độ tuổi 40 đã thấy xuất hiện thì đó có thể là dấu hiệu của việc lượng cholesterol trong máu cao.

5. Sụp mi mắt

Đây có thể dấu hiệu của bệnh nhược cơ làm thay đổi hệ miễn dịch, suy yếu cơ toàn bộ cơ thể trong đó có cả cơ ở mắt, mặt, họng khiến bạn khó nuốt hay thậm chí khó nói. Các bác sỹ có thể lọc huyết tương để giảm bớt các triệu chứng nhưng nó không có hiệu quả lâu dài. Ngoài ra thuốc cũng có thể cải thiện tình trạng này nhưng một số trường hợp thì phải phẫu thuật để loại bỏ tuyến ức.

6. Mắt có màu vàng

Khi cả da và mắt bạn đều có màu vàng thì có thể bạn đang mắc hội chứng hoàng đản. Có nghĩa là bạn đang mắc bệnh về gan, các tế bào gan bị phá hủy khiến cho lượng bilirubin tăng lên gây ra hiện tượng hoàng đản. Ung thư gan, chế độ ăn uống gây viêm, lạm dụng rượu nặng đều có thể gây ra tình trạng này. Để diều trị tình trạng này có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật ghép gan.

7. Mắt giật liên tục

Đây là hiện tượng phổ biến nhưng đa phần vô hại, như cơ bạn mệt mỏi kết hợp với việc uống tượu, caffein, hút thuốc. Nhưng cũng có thể là tình trạng nghiêm trọng hơn chẳng hạn như việc bạn bị đa xơ cứng hoặc bệnh liên quan đến thần kinh. Nếu như mắt bạn bị giật do đa xơ cứng hoặc liên quan đến thần kinh thì nó còn đi kèm với nhiều dấu hiệu khác như đi lại, nói chuyện ăn uống khó khăn.

Đôi mắt tiết lộ về sức khỏe của bạn

8. Nhìn mờ trong tình trạng ánh sáng yếu

Đây là hiện tượng mắt bạn nhìn mờ trong tình trạng ánh sáng yếu. Có thể là bạn bị đục thủy tinh thể – một bệnh do lão hóa hoặc cũng có thể là do thiếu vitamin A – bệnh phổ biến ở những nước kém phát triển. Một chế độ ăn uống giàu viatmin A có thể điều trị khỏi tình trạng này. Một số thực phẩm giàu vitamin A là thịt bò, khoai lang, gan, rau bina, cà rốt, bí ngô.

Đôi mắt tiết lộ về sức khỏe của bạn

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...