DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Các vi khuẩn trong nhà: Bạn hay kẻ thù?

14

Các vi sinh vật (hay còn gọi là vi khuẩn) luôn hiện diện trong môi trường và cả trong cơ thể người; nhiều loại vi khuẩn có lợi – hoặc thậm chí cần thiết – cho sức khỏe; tuy nhiên, một số lại là mầm bệnh, có thể gây ra những căn bệnh nặng, và đôi khi gây nguy hại cho cả tính mạng con người.

Những vi khuẩn nào lẩn quanh nhà chúng ta?

Các nhà khoa học từ NSF International (trụ sở tại Ann Arbor, bang Michigan) đã kiểm tra 22 hộ gia đình ở đông nam Michigan. Họ phát hiện ra rằng miếng bọt biển rửa chén chứa số lượng vi sinh vật cao nhất, tiếp theo là đồ giắt bàn chải đánh răng, chén của vật nuôi, bồn rửa trong nhà bếp, bàn bếp, núm vặn mở/tắt bếp, đồ chơi cho vật nuôi và nhà vệ sinh. Trong nghiên cứu này, các tác giả tìm thấy men và nấm mốc, vi khuẩn trong họ Coliform (bao gồm Escherichia coli), và Staphylococcus aureus trên nhiều bề mặt đã được thử nghiệm.

Để đánh giá sự đa dạng của vi khuẩn tồn tại ở những hạt bụi trong nhà, nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi Jordan Peccia, giáo sư về kỹ thuật hóa học và môi trường tại Đại học Yale ở New Haven, bang Connecticut – đã kiểm tra mẫu bụi của 198 ngôi nhà ở Connecticut và Massachusetts. Các nhà nghiên cứu nhận thấy các loài nấm thông dụng nhất là Leptosphaerulina chartarum, Epicoccum nigrum, và Wallemia sebi. Các vi khuẩn phổ biến nhất là từ Staphylococcus, Streptococcus, và các họ Corynebacteria. Trong báo cáo cũng chỉ rõ những ngôi nhà có vật nuôi và những khu vực ở ngoại ô có nhiều loài vi khuẩn khác nhau, trong khi những nhà có hệ thống nước bị rò rỉ thì chứa nhiều nấm hơn.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Seoul đã nghiên cứu vi khuẩn sống trong tủ lạnh và nhà vệ sinh. Họ phát hiện ra rằng nhiều vi khuẩn trong số đó cũng cư trú trên da người, cho thấy con người là nguồn gốc của rất nhiều vi khuẩn trong chính môi trường sống của mình.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Trong nghiên cứu này, hầu hết các vi khuẩn được phát hiện có thể không phải là các mầm bệnh hoặc mầm bệnh cơ hội, và các loại vi khuẩn gây bệnh thông thường chỉ được phát hiện ở một phần nhỏ các cộng đồng trên bề mặt tủ lạnh và nhà vệ sinh. Vì vậy, “bạn cùng phòng nhỏ” của chúng ta ở khắp mọi nơi: từ bồn rửa nhà bếp đến tận phòng khách và thậm chí là ở bàn chải đánh răng. Vậy tác động của chúng đến sức khỏe của chúng ta là gì? Câu trả lời phụ thuộc vào độ tuổi của chúng ta, trạng thái của hệ thống miễn dịch của chúng ta, và tất nhiên, cũng phụ thuộc vào mỗi cá thể vi sinh vật nữa”.

Vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây dị ứng

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Immunology hồi tháng 10, các giáo sư Bart N. Lambrecht và Hamida Hammad thuộc Trung tâm Nghiên cứu Viêm VIB tại Đại học Ghent ở Bỉ, giải thích rằng những nghiên cứu trên các mô hình động vật cho thấy việc tiếp xúc với một số vi-rút, vi khuẩn và ký sinh trùng có liên quan đến dị ứng. Các bệnh dị ứng (bao gồm chàm, sốt vào mùa hè, hen suyễn và dị ứng thực phẩm) ảnh hưởng đến 50 triệu người ở Hoa Kỳ, trong khi sốt vào mùa hè ảnh hưởng tới 400 triệu cá nhân trên toàn cầu. Các bệnh dị ứng phát triển khi cơ thể chúng ta vào một thời điểm nào đó tiếp xúc với một loại vi khuẩn vô hại nào đó mà nhầm lẫn là có hại, và cơ thể (tùy vào loại vi khuẩn đã tiếp xúc) sẽ phản ứng lại bằng các phản ứng miễn dịch.

  • Lynh Lan theo Medical News Today