Nhà kho trở thành văn phòng Asmara

Những ai đã từng biết đến mặt bằng nơi mà văn phòng Asmara tọa lạc sẽ rất bất ngờ khi thấy diện mạo hoàn toàn mới của nó so với trước đây.

Đây vốn là một nhà kho cũ kỹ, xập xệ nhưng chuyên gia thiết kế đã thực hiện rất tốt vai trò của mình là cải biến khu vực kho rộng đến 2.000m2 thành nơi làm việc có dấu ấn riêng, đặc biệt là tiết kiệm cả về chi phí đầu tư lẫn chi phí trong quá trình sử dụng.

NT - 565

Là một công ty trong lĩnh vực thời trang nhưng Asmara chủ yếu là nhận đơn hàng, sau đó phân phối nguồn đặt hàng cho các vệ tinh gia công. Công ty này có văn phòng đại diện ở nhiều nước trên thế giới và ở mỗi địa phương, các nhà quản trị của Asmara đều muốn nơi ấy phải có nét đặc trưng không trộn lẫn. Như vậy, cùng với việc tạo ra một văn phòng sáng tạo, thoải mái và kích thích nhân viên làm việc, nhà thiết kế khi tiếp nhận công trình này còn có thêm nhiệm vụ nữa là đưa một chút tinh thần Việt vào văn phòng Asmara ở TP. Hồ Chí Minh.

Dù mặt bằng là một nhà kho cũ, nhưng nhà thiết kế muốn giữ lại một chút cảm giác công nghiệp của nơi này, đồng thời tạo nên một không gian làm việc có sự khác biệt so với những văn phòng thông thường. Do đó, vật liệu xi măng, gạch trần, sàn vinyl giả gỗ… đã được lựa chọn để tạo nên một tổng thể kết nối giữa văn phòng với các không gian xung quanh.

Để tạo nên sự khác biệt nhưng hài hòa với nền tảng kiến trúc sẵn có, một cái giếng trời rất lớn được nhà thiết kế tạo ra ở vị trí trung tâm của văn phòng nhằm giải quyết được hạn chế vốn có của nhà kho là mặt bằng rộng nhưng phía trong rất tối, đồng thời cũng là một giải pháp tiết kiệm năng lượng, bởi thông qua hai lớp tôn lấy sáng và tấm polycarbonate, ánh sáng tự nhiên chiếu xuống làm cho không gian sáng sủa hẳn lên. Giếng trời cũng là điểm nhấn thẩm mỹ cho toàn bộ văn phòng vì nó khiến cho mọi thứ xung quanh trở nên sinh động, nhất là khu vực ngay dưới giếng trời tạo cho người ta cảm giác như đang ở một không gian cà phê hiện đại.

Nếu như phòng họp và các không gian làm việc toát lên vẻ thời trang nhờ những hệ tủ kệ và giá treo đơn giản để trưng bày các sản phẩm thời trang thì tinh thần địa phương được chuyển tải một cách nhẹ nhàng qua sự lựa chọn vật liệu trang trí ở sảnh đón khách. Các vật liệu mang tính truyền thống là sàn gạch nung kết hợp với gạch bông gió đổ xi măng và đánh bóng cùng những chiếc đèn lồng Hội An… Phần trần của nhà kho cũ ở khu vực sảnh vào được dỡ bỏ và thay bằng trần mới cao hơn, tạo nên vẻ trang trọng cần thiết của khu vực tiếp tân.

Nhìn tổng thể, Asmara là một không gian văn phòng hiện đại, vừa mang tính công nghiệp vừa gợi liên tưởng đến những showroom thời trang. Từ một nhà kho cũ nhưng qua ý tưởng sáng tạo trong thiết kế và cách sử dụng các loại vật liệu hoàn thiện không tốn kém, văn phòng Asmara vừa hiện đại, vừa đậm chất Việt là minh chứng cho nghệ thuật làm mới không gian nội thất của nhà thiết kế.

_______

Hình ảnh được thực hiện tại văn phòng Công ty Asmara Vietnam
248A Nơ Trang Long, P.12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hình ảnh: Anh Duy
Thiết kế: NTK Minh ThànhCông ty ADP Architects
174/11 Điện Biên Phủ, P.17, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
ĐT: (08) 35146390
Website: www.adparch.com
_______ 

Bạn cũng có thể thích