Văn phòng dành cho nhiều công ty của một tập đoàn

Nghe nói đến một khu văn phòng với tổng diện tích rộng 3.000m², người ta thường nghĩ đến các không gian mở, rộng lớn và khoáng đạt. Thế nhưng, văn phòng này thì khác, mọi không gian đều nhỏ gọn và năng động.

Compass là một thương hiệu chuyên thuê các tòa nhà cao cấp để làm văn phòng (business center), hoạt động ở nhiều quốc gia thuộc châu Á, từ Hongkong, Singapore và nay đến Việt Nam. Thuê tòa nhà cao cấp là cách thức khá hợp lý đối với các công ty đến hoạt động ở một thị trường mới, không phải mất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị mà có ngay một khu vực văn phòng tiện lợi. Đặc thù của các khu văn phòng cho thuê là không gian được chia nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu thuê của nhiều công ty khác nhau và mô hình này được Tập đoàn Compass vận dụng khi quyết định tiếp cận thị trường Việt Nam.

Địa điểm mà Compass quyết định đặt văn phòng tọa lạc trong tòa nhà Bitexco, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Tổng thể khu vực thuê đã được xác định theo một chuẩn mực thiết kế chung theo hệ thống văn phòng của Compass trên toàn thế giới và do một công ty của Hongkong đảm nhận thiết kế. Nhưng ngoài việc phải tuân thủ các chuẩn mực chung của toàn hệ thống, Compass còn muốn văn phòng đặt ở đâu thì mang những sắc thái riêng của nơi đó thông qua việc sử dụng vật liệu hoặc nguồn nhân lực tại chỗ để triển khai và hoàn thiện dự án. Tham gia dự án văn phòng Compass tại Việt Nam là Công ty Union Architects.

Mặt bằng của văn phòng gồm bốn tầng lầu với tổng diện tích 3.000m². Các không gian được xử lý gọn gàng, chỉn chu, đường nét thiết kế hiện đại, các trang bị nội thất và tiện ích văn phòng cao cấp và đa dạng. Nhằm khai thác diện tích mặt bằng một cách tối ưu, không gian được chia nhỏ ra thành những phòng làm việc có diện tích từ 9 đến 15 mét vuông, mỗi phòng như vậy có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng của một công ty. Vì vậy, sức chứa của khu vực mà Compass đã thuê có thể đáp ứng cho nhu cầu của khá nhiều công ty thành viên trong tập đoàn.

Ngoài những không gian làm việc riêng, các công ty thành viên có thể cùng khai thác nhiều không gian tiện ích khác như phòng họp, phòng hội nghị… vốn có sức chứa tương đối lớn và có khả năng chuyển đổi linh hoạt. Các góc thảo luận nhanh, khu vực lounge và pantry đều được bố trí bên ngoài các văn phòng để khai thác chung. Điều lý thú là từ những vị trí này, người ta có thể nhìn ngắm cảnh quan của thành phố một cách thuận lợi nhất. Hiệu quả sử dụng khu văn phòng thuê này còn thể hiện ở việc khai thác chung các tiện ích văn phòng như máy photocopy, máy fax… Ở đây, các thiết bị này được bố trí dọc theo hành lang chung, nơi mà nhân viên của các công ty thành viên đều có thể tiếp cận và sử dụng.

Do tuân thủ tiêu chí và tính chất hoạt động của một tập đoàn, các công ty thành viên không cần phải thể hiện cá tính qua không gian mà họ sử dụng. Điều quan trọng nhất là các tiện ích và dịch vụ phải đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mọi công ty đang hoạt động tại đây. Xem ra, khu vực văn phòng của Tập đoàn Compass tại Việt Nam đã đáp ứng được điều này.

_______

Compass Office Việt Nam – Tòa nhà Bitexco
Triển khai thiết kế và thi công nội thất: KTS Trần Thanh Vy

Công ty Union Architects: 50B Đặng Dung, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
Website: www.unionarch.com.vn
_______

– Ảnh Tư liệu Union Architects

Bạn cũng có thể thích