Thiết kế hướng đến phát triển con người ở Sala Mega Campus

Sala Mega Campus - cơ sở mới của VAS có khuôn viên rộng gần 2ha, trong đó mật độ xây dựng chỉ chiếm 30%, phần còn lại dành cho cảnh quan.

Trong thiết kế trường học, ưu tiên hàng đầu vẫn là làm sao để không gian ấy đáp ứng một cách tốt nhất các tiêu chí giúp phát triển con người về nhân cách, tâm hồn, tri thức, thể chất… Tất nhiên, tùy vào quy mô của dự án, mức độ đầu tư cũng như mô hình giáo dục mà sẽ có những giải pháp khác nhau. Ở Sala Mega Campus (một trong hai cơ sở mới nhất của VAS, hệ thống Trường Quốc tế Việt – Úc), người ta nhận ra điều ấy qua hàng loạt tiện ích đáp ứng hoạt động giáo dục rất hiện đại và cao cấp. Bài viết này chỉ đề cập ở góc độ tương quan với không gian kiến trúc – nội thất.

Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS

Công trình có năm tầng và là một khối kiến trúc hiện đại, khác biệt so với những hình ảnh về trường học thường thấy và chắc chắn điều đó cũng gây ấn tượng đối với các nhóm tuổi sẽ đến đây học tập, vui chơi. Với mô hình đào tạo liên cấp từ cấp nhỏ nhất cho hết bậc trung học phổ thông, sự đa dạng về độ tuổi cũng là một bài toán đối với việc thiết kế, bởi chắc chắn mỗi độ tuổi sẽ có những cảm nhận, nhu cầu và hoạt động khác nhau, phụ thuộc vào thể chất và tâm lý lứa tuổi.

Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS
Nhìn vào hình khối kiến trúc – nội thất và màu sắc của các không gian, có thể nhận thấy cách giải quyết vấn đề. Những đường cong năng động và linh hoạt là yếu tố phù hợp với tất cả các nhóm tuổi nên được vận dụng cho tổng thể kiến trúc cũng như đi vào từng không gian cụ thể. Có thể nhận ra điều ấy ở hình khối, ở khoảng sân trong mỗi khối nhà cũng như các khu chức năng công cộng như thư viện, phòng tập aerobic cũng như cách tổ chức nội thất… Còn lại, mỗi cấp lớp sẽ là những lựa chọn khác nhau.

Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS

Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS

Bàn ghế ở các phòng đều chú trọng đến yếu tố nhân trắc của từng độ tuổi để đem lại sự thoải mái tối đa cho người sử dụng. Cách thức sinh hoạt của mỗi nhóm tuổi cũng được tính toán để việc bố trí bàn ghế vừa tạo nên sự kết nối đồng thời phát triển tư duy tự do tự lập một cách cao nhất. Ví dụ như các nhóm tuổi mẫu giáo được sắp xếp thành những nhóm nhỏ quây quần trong từng vòng tròn, bàn ghế cũng bo tròn các góc có thể nhọn và sắc để luôn an toàn cho trẻ. Màu sắc của các phòng cũng chú ý đến độ tuổi và ba cấp lớp được lựa chọn theo những tông màu chủ đạo khác nhau như: xanh, tím…

Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS

Sala Mega Campus có khuôn viên rộng gần 2ha, trong đó mật độ xây dựng chỉ chiếm 30%, phần còn lại dành cho cảnh quan và các hoạt động ngoài trời. Cùng với việc tạo mọi điều kiện cho việc giáo dục thì kiến trúc ở ngôi trường này cũng rất quan tâm đến xu hướng thiết kế xanh, thể hiện ở việc xử lý không gian, tiết kiệm năng lượng thông qua các giải pháp lấy sáng, thông gió tự nhiên và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Sala-Mega-Campus-co-so-moi-cua-VAS

Đặc biệt, việc tổ chức các mảng xanh cũng hướng đến hoạt động tương tác với học trò: các em có thể tham gia trồng rau, theo dõi chu trình phát triển của cây và thu hoạch, toàn quyền sử dụng thành quả của mình. Toàn bộ sân thượng của ngôi trường cũng được biến thành một mảng xanh, điều này vừa tăng diện tích xanh trong khuôn viên, vừa giữ được sự hài hòa với tổng thể cảnh quan của khu vực, nhất là khi bên cạnh đó vẫn còn một mảng xanh thiên nhiên khá hoang sơ cặp bên sông Sài Gòn.

Giáo dục luôn là chìa khóa phát triển của mọi quốc gia. Trong bối cảnh của giáo dục hiện nay thì sự có mặt của hệ thống VAS vừa đem đến thêm lựa chọn cho các phụ huynh có con em trong độ tuổi đi học, vừa góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

– Ảnh Nam Bùi

Nguồn Noithatmagazine.vn
Bạn cũng có thể thích