Lớp học trong rừng

Trong thiết kế nội thất, một trong những điều quan trọng là tìm “ý”. Một khi đã có “ý” thì các giải pháp về tổ chức không gian, kỹ thuật, vật liệu, màu sắc… sẽ trở nên dễ dàng. Tất nhiên, “ý” ấy có “đắt”, có khả thi hay không phụ thuộc vào bản lĩnh và kinh nghiệm của người thiết kế.

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng
Những phòng học nhỏ tiêu biểu, được xem như những cái “hang”, mỗi phòng là một thiết kế khác nhau, các vòm tròn là cửa hang mở ra “rừng”

Trung tâm Anh ngữ English Town có thể xem là một thiết kế thành công khi đi một mạch từ ý tưởng đến thực tế. Xuất phát từ chính nhu cầu về công năng, người thiết kế đã đưa ra một ý tưởng khá mơ mộng và qua đó mọi thứ được diễn đạt một cách chỉn chu, hiệu quả.

Lớp học trong rừng

Với mặt bằng hiện trạng là 350m² sàn của tầng 5 tòa nhà Sumikura (đường Cộng Hòa, Q. Tân Bình), chủ đầu tư muốn một không gian để giảng dạy Anh ngữ giao tiếp cho đối tượng có lứa tuổi từ học sinh cấp 3 trở lên. Khi nhấn mạnh mục đích là trang bị kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho học viên, chủ đầu tư cũng không muốn không gian giảng dạy gò bó cứng nhắc theo kiểu trường lớp như mọi người vẫn hình dung. Sự phá cách và tính tương tác được đề cao. Giao tiếp là một nhu cầu và đã được hình thành từ khi con người còn ở trong hang, trong rừng, vậy thì tại sao không mượn những không gian giao tiếp từ thời nguyên thủy đó để đưa vào trong thiết kế? Thế là ý tưởng về trung tâm Anh ngữ này đã rõ.

Lớp học trong rừng
Một góc nhìn tiêu biểu từ bên ngoài vào “hang”

Các lớp học được chia thành chín không gian khác nhau, như những cái “hang”, rồi từ chín cái hang nhỏ đó, người ta có thể tỏa ra để giao tiếp trong một không gian lớn hơn, dưới những khu rừng. Vậy rồi mọi thứ được hình thành. Mỗi cái hang được vận dụng theo một hình thức khác nhau, có hình khối và chi tiết trang trí khác nhau, điều đó làm cho học viên dù vào lớp nào cũng có cảm giác mới mẻ, không nhàm chán. Khi ra khỏi hang, không gian tương tác sẽ là rừng với những con đường, tán cây, thảm cỏ… tất cả được thể hiện bằng một ngôn ngữ cách điệu, thông qua vật liệu, hình khối, ánh sáng. Những vòm tròn cong phân giới không gian lớp học giữa bên trong là hang và bên ngoài là rừng. Sơn gai gợi vẻ xù xì của hang đá; thảm xanh và những cây cột từ sàn lên trần có phân nhánh, tạo thành những bãi cỏ, tán cây; ánh sáng tổ chức để có những vùng tối – sáng đan xen… Mọi thứ đều được tính toán để người ta đến với không gian giáo dục và tương tác này có cảm giác như đang sinh hoạt trong một khu rừng.

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng
Không gian tổng thể bên ngoài, được hiểu như khu rừng, các cây cột trang trí cách điệu thành những gốc cây, mảng trần sẫm màu là lựa chọn với ý đồ tạo cảm giác như những tán cây

Chú trọng tính năng giao tiếp, “nói” nhiều hơn “viết”, nên nội thất cũng linh hoạt nhỏ gọn để dễ dàng xoay chuyển, tạo nên nhiều sự kết hợp khác nhau, mặt bàn và tường là chất liệu kính, có thể viết bút lông lên đó và dễ dàng tẩy xóa.

Lớp học trong rừng
Một góc nhìn có view mở ra bên ngoài

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng
Nội thất đa dạng với mặt bàn bằng kính, có thể viết và xóa thay cho bảng thông thường

Nhìn tổng thể công trình, có thể nhận xét rằng thông qua việc tập trung cho thiết kế và ý tưởng, cả chủ đầu tư và người thiết kế đều đã nhận được những kết quả đáng mong đợi. Một trung tâm giáo dục tiếng Anh có không gian đẹp, toát lên vẻ năng động… đó cũng là điều mà những người trẻ cảm thấy thú vị khi tìm đến – một lớp học trong rừng.

Trung tâm English Town, lầu 5, tòa nhà Sumikura, 18H Cộng Hòa, Q. Tân Bình
Thiết kế: Red5Studio
Điện thoại: 0938580182
Địa chỉ: 8/11 Nguyễn Thiện Thuật, P.24, Q. Bình Thạnh
Website: xuongthietke5do.weebly.com/

– Ảnh Quang Trần

Bạn cũng có thể thích