Vì sao rất khó quên người đã làm bạn tổn thương?

Chia tay rồi tái hợp. Vòng xoáy cảm xúc kiểu “tàu lượn cao tốc” này có thể gây nghiện, nhưng qua thời gian.

Chia tay không bao giờ là chuyện dễ dàng. Dù cho bạn sẵn sàng kết thúc mọi chuyện và tiếp tục sống tốt thì vẫn phải trải qua một giai đoạn đau buồn không thể tránh khỏi. Nhưng không phải mọi sự đổ vỡ đều giống nhau.

Có những cuộc chia tay chỉ để lại cảm giác mất mát nhỏ và nỗi đau sẽ qua đi nhanh chóng. Cũng có những cuộc chia tay kéo dài, khiến người trong cuộc cảm thấy không thể nào vượt qua được. Đôi khi, đó là do bạn thật sự yêu người kia và tin rằng hai người sẽ mãi bên nhau. Nhưng đôi khi bạn lại không thể quên được người đã làm mình bị tổn thương. Thật ra, trường hợp sau có lẽ còn khó khăn hơn. Vậy, tại sao quên một người đã làm bạn tổn thương lại khó như thế?

Vì sao rất khó quên người đã làm bạn tổn thương?

Rất khó dứt khỏi những mối quan hệ độc hại

Một mối quan hệ độc hại có thể còn nguy hiểm hơn cả những lần thất tình bình thường. Nó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tinh thần và cuộc sống của bạn, vì thế để vượt qua nó, bạn vừa đau buồn, vừa cần chữa lành vết thương tâm lý.

Theo Alessandra Conti, một chuyên gia về hẹn hò, bạn có thể tự trách mình và tự hỏi vì sao đã không thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy mình bị lừa gạt và lợi dụng, bạn đặt dấu hỏi về khả năng phán xét của mình.

Học cách tin tưởng chính mình là một phần của quá trình chữa lành vết thương và sẽ quyết định rằng bạn cần bao lâu để vượt qua nỗi đau. Điều này cũng tùy thuộc vào việc mối quan hệ này độc hại đến mức nào.

Nhầm lẫn bi kịch với sự đam mê

Một mối quan hệ độc hại đôi khi lại “mang mặt nạ” của sự đam mê. Căng thẳng tột cùng, chia tay rồi tái hợp. Vòng xoáy cảm xúc kiểu “tàu lượn cao tốc” này có thể gây nghiện, nhưng qua thời gian, nó rất có hại cho cảm xúc và tâm lý. Để thoát khỏi tình trạng này cần có thời gian để phục hồi, chữa lành cảm xúc. Chu kỳ “nóng-lạnh” lặp đi lặp lại này cũng làm cho cảm xúc của bạn trở nên rất dễ bị tổn thương, làm bạn trở nên thiếu kiên nhẫn.

Rất khó quên “người yêu lý tưởng”

Đôi khi mọi người lãng mạn hóa người mà mình hẹn hò. Và khi họ làm tổn thương bạn, hình ảnh về họ bị đổ vỡ. Bạn không khóc vì người này mà vì phiên bản lý tưởng mà mình đã tạo nên.

Để quên họ, điều quan trọng là “cố gắng tách con người thật của họ khỏi hình tượng mà bạn đã nhào nặn nên”. Và điều này cần phải có thời gian.

Vì sao rất khó quên người đã làm bạn tổn thương?

Nỗi đau vì bị phản bội rất dai dẳng

Nếu mối quan hệ kết thúc bằng một dạng bội phản nào đó, quá trình hồi phục là rất khó khăn. “Bạn không chỉ cảm thấy mình bị phản bội, mà còn bị lừa dối và xem thường”, chuyên gia Alessandra Conti nói. Không ai muốn mình bị biến thành kẻ ngốc và sự hổ thẹn này có thể còn dai dẳng hơn chuyện thất tình thông thường.

Dễ đánh mất chính mình

Bạn rất dễ đánh mất mình trong một mối quan hệ độc hại. Điều này tùy thuộc vào mức độ lạm dụng của người kia. “Để quên được một người cũ như thế, bạn cần nhận ra khoảng trống mà họ để lại và chữa lành nó. Đó là thời gian mà bạn cần tái khẳng định mình là ai và khẳng định sức mạnh cá nhân của bản thân.

– Theo Elite Daily

Bạn cũng có thể thích