Là gia đình hạnh phúc, không cần phải là gia đình hoàn hảo

Những điều không như ý của mỗi gia đình có thể “sinh sôi phát triển” khi bạn có ý so sánh gia đình của mình với những hình ảnh của gia đình hoàn hảo thường nhìn thấy trên các mạng xã hội. Bởi mỗi đơn vị gia đình là một tổ chức “sống” và luôn thay đổi. Không có gì là hoàn hảo và gia đình cũng vậy. Thế nhưng, một gia đình vẫn có thể có được hạnh phúc. Có nhiều yếu tố đem lại hạnh phúc và yêu thương trong gia đình, đồng thời cũng có một số sai lầm thường gặp có thể phá hỏng cấu trúc, các mối quan hệ và sự hài hòa trong gia đình.

la-gia-dinh-hanh-phuc-khong-can-la-gia-dinh-hoan-hao

Làm thế nào để một gia đình chưa hoàn hảo được hạnh phúc? Cách tốt nhất là hãy tập trung vào những điều tốt đẹp, bằng cách sử dụng nguyên tắc 80/20. Hãy tưởng tượng nếu mỗi người có 80% phẩm chất tốt đẹp và 20% chưa tốt, nhưng bản thân họ có thể thay đổi hay cải thiện. Sau đó, tập trung vào 80% tỷ lệ rất cao này và đừng “lên án” hay nhận xét gì về 20% còn lại. Bởi điều đó không thể thay đổi bản thân và trái tim của họ. Thực tế là một người có thể thực sự thay đổi khi trái tim của họ thay đổi. Việc tập trung vào điều tốt đẹp sẽ giúp bạn hiểu rằng theo thời gian, sự thay đổi có thể xảy ra với 20% còn lại. Với một quan điểm khách quan hơn, hãy nghĩ rằng bạn có khả năng “lay động” trái tim của họ bằng cách tập trung vào những điều tích cực. Bạn sẽ là một “cổ động viên” trung thành cho tất cả những gì tốt đẹp đang tiềm tàng trong họ. Đây là bước đầu tiên để tạo dựng hạnh phúc trong gia đình. Điều tiếp theo là không nên “biến” gia đình bạn trở thành một môi trường của sự cạnh tranh. Bởi gia đình là nơi mà mỗi thành viên cần được tiếp thêm sức sống và năng lượng từ các thành viên khác, để “chống chọi” với những khó khăn, thử thách của thế giới bên ngoài. Gia đình và ngôi nhà của bạn cần là nơi “ẩn náu” của tinh thần hỗ trợ, động viên và đem lại cảm giác thoải mái cho tất cả mọi người.

Trong gia đình, việc cha mẹ hay chỉ trích con cái có thể làm tổn thương lòng tự trọng và phát triển nhân cách của con trẻ. Hãy thử tưởng tượng, con cái bạn sẽ được gì từ mỗi lần chỉ trích của bạn hay từ các thành viên khác của gia đình, thay vì những lời trao đổi hay khuyến khích? Lời nói có thể phá hủy hay xây dựng mọi thứ xung quanh bạn. Nhất là khi lời nói ấy xuất phát từ một thành viên gia đình, có thể đủ mạnh để chạm vào trái tim. Hãy là người xây dựng cuộc sống và tình yêu gia đình, bằng những lời nói mang tính khích lệ với con trẻ và các thành viên khác trong gia đình. Đây là cách để phát triển tình yêu thương giữa các thành viên, hàn gắn các mối quan hệ và “chữa lành” những tổn thương tình cảm. Dành lời cổ vũ cho những người thân của bạn, cũng như bạn muốn nhận được điều tương tự từ họ. Ngay cả khi người thân chưa bao giờ làm điều này, hãy nghĩ rằng bạn đang làm điều đúng đắn, là người xây dựng của niềm hy vọng, năng lượng tích cực và khuyến khích cho mọi người xung quanh bạn.

Một gia đình hạnh phúc không nhất thiết là hoàn hảo. Không phải bất cứ ai có một gia đình hoàn hảo là tốt hơn gia đình bạn. Bởi mỗi gia đình đều có những vấn đề riêng. Hãy tự hào về những gì gia đình bạn đang sở hữu, tập trung vào những mặt tích cực nhất của gia đình, “kích hoạt” các mối quan hệ. Có như vậy, hạnh phúc gia đình mới có thể nằm trong tầm tay của bạn.

  • Theo Lifehack & Your Family
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...