Hôn nhân tạo nên từ những điều tốt đẹp

Bạn nghĩ điều gì quan trọng nhất của cuộc hôn nhân tốt đẹp? Nhiều người cho rằng, đó là giao tiếp. Nhưng ngày nay, nhiều học giả thừa nhận rằng cốt lõi của một cuộc hôn nhân thành công chính là điều tốt đẹp.

Điều tốt đẹp là mảnh đất màu mỡ phát triển tình cảm hôn nhân, đem lại sự bình yên, bảo đảm một gia đình bền vững và lành mạnh. Thiếu chúng, mối quan hệ của bạn sẽ vô nghĩa. Bạn có nhiều cơ hội thể hiện với bạn đời mỗi ngày như, chào buổi sáng, hỏi xem cô/anh ấy ngủ thế nào, tìm giúp cô/anh ấy món đồ bị thất lạc, mua giùm cho bạn đời một món đồ ở cửa hàng, lắng nghe và an ủi khi cô/anh ấy có chuyện cần chia sẻ, giúp đỡ cô/anh ấy những công việc tại nhà, nói chuyện nhẹ nhàng và tôn trọng, dành thời gian bên nhau trước khi đi ngủ…

Hãy nhớ lại thời gian yêu nhau. Khi hai người còn là tình nhân, bạn đối xử với cô/anh ấy thế nào? Chắc chắn là những điều tốt đẹp. Thực sự rất đơn giản! Nếu làm được, bạn sẽ có cuộc hôn nhân tuyệt vời cùng nhiều lợi ích ngoài sức tưởng tượng. Nhất là khi thể hiện với bạn đời, cả hai sẽ gặt hái nhiều phần thưởng vì điều tốt đẹp giúp bạn hạnh phúc.

Điều tốt đẹp cần được ghi nhớ. Mỗi hành động tốt đẹp dành cho bạn đời sẽ tạo niềm tin cho mối quan hệ. Khi làm tổn thương những cảm xúc của cô/anh ấy, dù vô tình hay cố ý, bạn cần lấy lại lòng tin để hòa hợp đôi bên. Cách này khiến cô/anh ấy nguôi ngoai, tránh những phê phán tiêu cực hay suy nghĩ trả đũa nhau. Niềm tin càng nhiều, càng dễ vượt qua những sai lầm trong hôn nhân. Theo các nhà tâm lý Mỹ, trung bình bạn cần năm phản ứng tích cực để loại bỏ một phản ứng tiêu cực. Ví dụ, nếu nói “chào buổi sáng” với bạn đời mỗi ngày nhưng quên mất một ngày, cô/anh ấy sẽ nghĩ bạn thiếu quan tâm. Niềm tin càng cao, sai lầm càng được cứu vãn.

Điều tốt đẹp rất dễ lan tỏa. Cư xử tốt với bạn đời tạo thiện chí và sự hợp tác, rồi cô/anh ấy cũng làm điều tương tự với bạn. Sự gần gũi về tình cảm, lòng biết ơn và tình yêu sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ cùng với mỗi việc làm hai người dành cho nhau. Bạn không cần chọn những cách xa vời mà cần biết mình có thể làm gì để cô/anh ấy cảm thấy hạnh phúc.

Điều tốt đẹp cần thiết cho hôn nhân hạnh phúc. Nếu cần thiết, hãy viết ra những điều khiến quan hệ của bạn với bạn đời bị thất bại. Bạn không thể thay thế điều này bằng tiền bạc, ngoại hình đẹp, một ngôi nhà lớn hoặc những chuyến đi xa tốn kém. Điều tốt đẹp tự thể hiện trong mọi hoàn cảnh. Hôn nhân là cư xử tốt với nhau – một trong những điều cơ bản nhất. Có câu nói “Những gì đi vòng quanh sẽ quay ngược trở lại”. Trao lòng tốt, bạn sẽ nhận được lòng tốt. Hãy tạo một cuộc hôn nhân đầy mật ngọt và đừng quên cư xử tốt đẹp với bạn đời.

Điều tốt đẹp là giúp đỡ lẫn nhau. Trong một số mối quan hệ, người chồng hoặc vợ đưa ra quyết định dễ dàng hơn bạn đời của mình. Khi người ít quyết đoán gặp khó khăn và cần được giúp đỡ, người có quyết định tốt hơn cần hỗ trợ đưa ra quyết định tốt nhất.

Điều tốt đẹp cũng chính là việc nhận biết những ưu điểm trong cách cư xử thường ngày của bạn đời. Thay vì nghĩ đến những rắc rối và phiền toái, hãy nghĩ về thời khắc và phẩm chất tốt đẹp của cô/anh ấy. Chọn lọc, ghi nhớ và trân trọng những cái tốt tạo nên sự khác biệt lớn về chất lượng của mối quan hệ. Điều này cũng bao gồm xây dựng những trải nghiệm tích cực. Nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc luôn nhận thức tầm quan trọng này để tiếp tục xây dựng quan hệ của họ trong nhiều năm.

  • Hoàng Uyên theo Stronger Marriage

 

Comments
Loading...