Hôn nhân hạnh phúc sau khi có con

Tiểu thuyết gia, nhà biên kịch người Mỹ Nora Ephron có nói: “Khi có con, hôn nhân của bạn có khuynh hướng làm xuất hiện nhiều mâu thuẫn, và khi chúng lắng dịu thì mối quan hệ cũng ít nhiều khác với trước đó”. Vấn đề quan trọng là, làm thế nào nuôi dưỡng tình yêu hôn nhân – mối quan hệ góp phần đem lại cho bạn những đứa con đáng yêu, mà vẫn có thể trở thành những cha mẹ tốt?

Bạn có thể tiếp tục tập trung vào mối quan hệ vợ chồng khi hầu hết thời gian và sức lực đều dành cho con cái? Chuyên gia tâm lý gia đình người Mỹ, John Rosemond nói: “Hãy cố gắng quan tâm đến mối quan hệ của bạn và với bạn đời như cô/anh ấy là phần quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn, ngay cả khi bạn có nhiều con, và mọi thành viên trong gia đình sẽ hưởng lợi từ điều này”. Tác giả không khuyên cha mẹ quên đi những nhu cầu của con cái, đồng thời thừa nhận rằng vẫn có một vài mối quan hệ diễn ra tốt đẹp trong những năm đầu tiên có con cái. Bạn có thể dễ dàng làm những điều nhỏ để truyền đạt với vợ/chồng của mình và với con cái để đánh giá mối quan hệ hiện tại.

DN617_GD240715_Hon-nhan

Tìm lại sự nồng nhiệt: Bạn thích ôm ấp con cái và vật cưng của mình mỗi ngày, nhưng không làm điều này với bạn đời? Một nụ hôn hoặc cái ôm chặt như thể bạn đang đi xa và không thể gặp vợ/chồng của mình trong một tuần luôn có tác dụng lớn. Cứ để con cái nhìn thấy vì một lần nữa cách này thể hiện sự gần gũi của cha mẹ cũng như với chúng.

Tái kết nối trong 20 phút: Để giữ lửa tình yêu vợ chồng, thay vì dành trọn ngày cuối tuần, chỉ cần một đêm hẹn hò, nhưng hãy làm điều này thường xuyên. Theo chuyên gia hôn nhân gia đình người Mỹ Dov và Chane Heller: “Hãy cùng nhau tản bộ ngắn hoặc tận dụng những lúc không bận rộn con cái để nói chuyện”.

Chia sẻ công việc: Thời gian dành cho công việc vặt trong nhà ảnh hưởng đến thời gian riêng tư vợ chồng. Mỗi tối, sau khi con cái ngủ, bạn có thể tắt tivi và nghe nhạc trong khi chuẩn bị những công việc nhà cho ngày hôm sau. Cách này để vợ chồng giúp đỡ lẫn nhau mà không tạo tâm lý so sánh người nào làm nhiều hoặc ít hơn.

Hồi tưởng về quá khứ: Bạn có thói quen dành thời gian mỗi ngày cho vợ/chồng của mình? Hãy tự hỏi điều gì từng làm bạn thích thú khi ở bên nhau. Cho dù là nghe nhạc hoặc chơi golf, hãy thử lại lần nữa. Tiến sĩ tâm lý người Mỹ, Carol Ummel Lindquist, tác giả cuốn sách Happily Married with Kids: It’s Not Just a Fairy Tale (tạm dịch: Hôn nhân hạnh phúc sau khi có con: Không phải là cổ tích) nói: “Dành nhiều thời gian cho các hoạt động này tạo nên điều kỳ diệu. Chúng giúp bạn nhớ đến người giờ đây là vợ/chồng của mình trước khi lên chức làm cha mẹ”.

Lên lịch sinh hoạt vợ chồng: Đó là cách duy nhất và thực tế để bảo đảm bạn vẫn duy trì mối quan hệ mật thiết. Nên cố định một buổi tối trong tuần vì chúng ta đều muốn hướng đến những điều tốt đẹp.

Hiểu được các giai đoạn của hôn nhân: Nếu nhận thức thời gian thử thách trong hôn nhân chỉ là tạm thời, bạn sẽ không cảm thấy nản lòng. Thời điểm này, tâm lý tiêu cực khi sống chung chỉ là vấn đề nhỏ và không có nghĩa hôn nhân của bạn đang gặp sự cố. Hãy xem sự tức giận hoặc thất vọng như là dấu hiệu để cả hai nỗ lực tạo sự kết nối lẫn nhau.

Đừng để thời gian khó khăn ảnh hưởng đến việc đầu tư hôn nhân của bạn, đặc biệt nếu con cái còn nhỏ, vì điều này rất cần thiết. Theo chuyên gia Rosemond: “Một trong những lo lắng lớn nhất của một đứa trẻ là cha mẹ không thể sống chung với nhau. Vì thế, điều gì đem lại sự thoải mái cho con cái? Đó là khi con cái biết rằng mối quan hệ của cha mẹ chúng luôn bền vững”.

  • Nam Phương theo CNN

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...