Sống thoải mái khi bận rộn

Tập trung vào việc đang làm, ngay từ bây giờ và tận hưởng những khoảnh khắc của hiện tại. Sống chậm và tận hưởng cuộc sống...

Sống với hiện tại là cách duy nhất để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Một số gợi ý dưới đây sẽ biến những hoạt động thường ngày thành cơ hội để cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn.

DNP773-song-thoai-mai-khi-ban-ron

Ý tưởng của nhận thức sống cho hiện tại, ý thức hơn về mọi thứ đang xảy ra trong cuộc sống dường như mâu thuẫn đối với những người chấp nhận hy sinh cuộc sống để theo đuổi những mục tiêu của cuộc sống. Thế nhưng, nuôi dưỡng nhận thức giúp chúng ta đạt được mục tiêu và tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Bằng sự nhận thức, bạn được thưởng thức món ăn của mình nhiều hơn, tận hưởng niềm vui bên gia đình, bạn bè và bất cứ thứ gì bạn đang làm nhiều hơn. Ngay cả những việc buồn tẻ hay nhàm chán như công việc nhà, cũng có thể trở nên thú vị nếu bạn thực sự sống với hiện tại.

Hãy thực hiện một công việc thay vì nhiều việc cùng một lúc. Chẳng hạn như, khi bạn đang rót nước, chỉ cần đổ nước ra. Khi đang tắm, chỉ biết tắm. Đừng cố gắng ngừng một vài công việc trong lúc đang ăn, tắm hay lái xe. Có câu thành ngữ là “Khi đi bộ, chỉ biết rảo bước. Khi ăn, hãy cứ ăn”. Bạn có thể làm một công việc tại một thời điểm nhưng cũng có thể làm vội vã cho xong việc. Thay vào đó, hãy dành thời gian để làm việc một cách chậm rãi. Làm việc một cách có chủ ý, thay vì vội vã hay qua loa sẽ giúp bạn tập trung vào công việc tốt hơn. Hơn nữa, khi làm ít việc, bạn có thể làm chậm rãi hơn, dễ hoàn thành công việc và tập trung hơn. Trong khi đó, nếu cố làm xong mọi công việc trong ngày bạn sẽ gấp rút làm việc tiếp theo mà không có thời gian để suy nghĩ những gì cần làm. Nhiều người nghĩ rằng họ rất bận rộn và không thể làm việc ít hơn, nhưng thực sự là họ vẫn có thể thay đổi điều đó. Điều quan trọng là hiểu được điều gì là quan trọng và bỏ qua những điều không quan trọng.

Sắp xếp khoảng trống giữa công việc là cách quản lý thời gian biểu giúp bạn có thời gian để hoàn thành mỗi công việc. Đừng lên lịch làm việc mọi thứ quá gần nhau. Thay vào đó, hãy có khoảng trống giữa các công việc để có một lịch làm việc thoải mái hơn, để phòng xa trong trường hợp một công việc có thể chiếm nhiều thời gian hơn dự định của bạn. Cách khác là để dành ít nhất năm phút mỗi ngày mà không làm gì cả. Chỉ cần ngồi im lặng. Tập trung nhận thức vào suy nghĩ và hơi thở. Nhận biết mọi thứ của thế giới xung quanh. Cảm thấy thoải mái với sự yên ắng và tĩnh lặng. Tất cả chỉ cần trong năm phút.

Hãy ăn chậm rãi và thưởng thức hương vị của món ăn. Bạn có thể tận hưởng hương vị của món ăn nếu ăn uống một cách vội vã? Hãy thưởng thức từng miếng, một cách chậm rãi và tận hưởng cảm giác ngon miệng khi ăn. Cách ăn uống chậm rãi này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi nói chuyện với người nào, hãy chú ý đến họ. Có bao nhiêu người trong chúng ta đã dành thời gian cho người nào đó nhưng lại suy nghĩ về những gì cần làm trong tương lai? Hoặc nghĩ về điều sắp nói tiếp theo, thay vì thực sự muốn lắng nghe họ? Thay vào đó, hãy tập trung vào hiện tại, vào điều đang thực sự lắng nghe, tận hưởng thời gian dành cho người đang nói chuyện với bạn.

Ý thức về những suy nghĩ cũng đem lại cuộc sống tịnh tâm khi bận rộn. Bạn có đang lo lắng về tương lai? Nhận thức khi đang làm điều này, sau đó để bản thân trở về hiện tại. Tập trung vào việc đang làm, ngay từ bây giờ và tận hưởng những khoảnh khắc của hiện tại. Sống chậm và tận hưởng cuộc sống. Giống như khi bạn thưởng thức món ăn bằng cách ăn chậm rãi hơn, hãy làm mọi thứ theo cách này. Sống chậm lại để tận hưởng từng khoảnh khắc. Cảm nhận phong cảnh và âm thanh, đánh thức các giác quan đến với thế giới xung quanh bạn.

– Theo Rd

Bạn cũng có thể thích