Thời gian dành cho bản thân tận hưởng cuộc sống

Bạn có nghĩ đến những việc bản thân mình muốn làm hay lên ý tưởng cho một hoạt động nào đó cần thiết cho cuộc sống, nhưng luôn cảm thấy không đủ thời gian để thực hiện?

Nhiều người thường dành quá nhiều thời gian để làm những việc cảm thấy cần làm, mà không có đủ thời gian để làm những việc mình yêu thích. Cảm giác thiếu thốn thời gian để dành khoảng thời gian chất lượng cho gia đình, làm sống lại các hoạt động yêu thích hay những thứ khác có thể giúp nuôi dưỡng tâm hồn có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và không hạnh phúc.

Dành thời gian cho bản thân

Sự bận rộn khiến bạn không có thời gian để đánh giá đúng về bản thân hoặc đặt ra những ưu tiên cho bản thân. Thế nhưng, có nhiều lý do để sắp xếp thời gian dành cho bản thân ngay từ bây giờ, sau đó chỉ cần tìm thấy thời gian và nỗ lực để tận dụng thời gian. Bởi nếu muốn tăng mức độ hạnh phúc và sự thỏa mãn cuộc sống, điều quan trọng là tìm thêm thời gian trong lịch làm việc để phát hiện những gì bạn thực sự muốn làm.

Bản thân cũng quan trọng giống như mọi thứ khác trong danh sách bạn cần làm. Cần nạp lại năng lượng, bởi nếu làm việc không ngừng và không cho phép não nghỉ ngơi, sẽ không tạo ra một “phiên bản” tốt nhất cho bản thân. Dưới đây là những cách có được thời gian cần thiết để có thể sống chậm, tận hưởng cuộc sống và giúp bạn trẻ lại.

Dành ưu tiên cho bản thân

Khi ưu tiên cho bản thân, mọi thứ khác sẽ trở về đúng vị trí của chúng. Tuy nhiên, hãy đặt sức khỏe tinh thần lên hàng đầu trước khi có thể hoàn thành bất cứ điều gì khác trong cuộc sống. Tác giả cuốn sách “Nurturing Yourself While Raising A Family” (tạm dịch: Nuôi dưỡng bản thân trong khi chăm sóc gia đình), Amy Tiemann, chia sẻ: “Nếu chưa thể dành ưu tiên, hãy tự hỏi với bản thân. Điều quan trọng là làm tròn những nhu cầu của bản thân, cho dù là việc lớn hay nhỏ”.

Tái sắp xếp thời gian biểu

BÀI LIÊN QUAN

Thử xem có thể cắt giảm bớt việc gì trong thời gian biểu mỗi ngày để làm những việc yêu thích. Bởi làm những việc bạn thực sự yêu thích sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời và thú vị cho sự tự do cá nhân. Thực tế là có thể bỏ qua một số công việc mà không gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí không làm lỡ những việc quan trọng khác.

Loại bỏ những việc dễ khiến bạn mất tập trung khi thư giãn. Một khi bắt đầu giảm bớt công việc, cố gắng biến điều này trở thành một phần của thói quen hằng ngày. Việc sắp xếp thời gian biểu giống nhau trong tuần có thể trở thành một thói quen lâu dài.

Thời gian tập luyện

Đối với những người bận rộn, dành thời gian tập luyện là khó khăn. Thế nhưng, tất cả những gì bạn quyết định trong ngày hôm nay sẽ trở thành hiện thực vào hôm sau. Bởi một thói quen mới thường bắt đầu chỉ từ một bước đầu tiên. Hãy thực hiện bước đầu tiên đó vào buổi sáng ngày mai, chẳng hạn như đi bộ 20 phút buổi sáng, sau đó xây dựng thói quen hằng ngày.

Có thể linh hoạt bằng cách dành ra vài ngày để suy nghĩ và mơ mộng, nghe những thể loại nhạc sôi động trong vài ngày khác để nâng cao tâm trạng hoặc thưởng thức những giai điệu nhạc yêu thích để tạo cảm hứng. Nếu thường xuyên nghe nhạc trong lúc tập luyện, thử tập luyện mà không cần dựa vào thứ gì để thay đổi, thay vào đó hãy để tâm trí lan man và thoải mái.

Từ chối khi cần thiết

Theo chia sẻ của chuyên gia tâm lý Lorna Borestein: “Từ chối người khác thường khó khăn bởi chúng ta không muốn xảy ra mâu thuẫn và làm họ thất vọng. Bởi chỉ cần 20 phút mỗi ngày bạn có thể làm những điều yêu thích, để tâm trạng cảm thấy tốt hơn và tận hưởng nhiều hơn phần còn lại trong ngày”.

– Theo Bustle & Lifehack

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...