5 cách để giữ được tình bạn suốt đời

Một tình bạn tốt là điều cần được bảo vệ và làm cho sâu sắc hơn. Tuy nhiên, giống như bất cứ quan hệ nào, thậm chí những tình bạn thân thiết nhất cũng có thể tan vỡ.

Trong quyển sách The Top Five Regrets of the Dying, tác giả Bronnie Ware – một y tá người Úc đã dẫn ra rằng “không giữ được tình bạn” là một trong năm điều hối tiếc lớn nhất khi sắp chết. Những người bạn thân là một phần quan trọng giúp cho cuộc đời của chúng ta có ý nghĩa và đủ đầy.

Một tình bạn tốt là điều cần được bảo vệ và làm cho sâu sắc hơn. Tuy nhiên, giống như bất cứ quan hệ nào, thậm chí những tình bạn thân thiết nhất cũng có thể tan vỡ.

Khi thân thiết với ai đó thì chúng ta càng dành nhiều tình cảm cho họ. Chúng ta dễ nhạy cảm đối với hành động của những người bạn thân nhất. Nếu có lúc nào đó họ không thể hành xử như bình thường thì ta dễ phán xét, giận và tổn thương. Vậy làm cách nào để có thể tránh được bất đồng với một người mà bạn luôn tin tưởng và quan tâm? Hãy bắt đầu bằng cách chấp nhận sự thật rằng bạn chỉ có thể thay đổi chính mình và quan tâm đến những cách dưới đây để giữ được tình bạn bền vững qua thời gian.

5 cách để giữ được tình bạn suốt đời

Hãy trung thực

Những mối quan hệ giả tạo thường tan biến theo thời gian. Để có một tình bạn bền vững, những người bạn cần trung thực với nhau. Mối quan hệ với ai đó chỉ sâu sắc hơn khi chúng ta có thể cởi mở với họ. Có thể đối thoại trung thực cũng là cách ngăn chặn chúng ta khỏi sự nghi kỵ.

Sửa chữa kịp thời

Khi bạn biết rõ ai đó, bạn cũng nắm cả điểm mạnh và điểm yếu của họ. Bạn biết cách làm họ vui thì cũng biết chính xác điều gì làm họ khóc. Chính vì thế, trong lúc căng thẳng, chúng ta cũng dễ buông ra những lời làm tổn thương những người thân nhất. Không ai hoàn hảo cả. Vào những lúc như thế, chúng ta phải đặt niềm kiêu hãnh sang một bên. Trung thực, thẳng thắn nhưng không phán xét, áp đặt sẽ giúp cho hai người bạn giữ được lòng tin với nhau.

Nếu sai, hãy nói lời xin lỗi. Hãy cho bạn biết rằng ta không chủ định làm tổn thương hay trừng phạt họ. Có những người bạn không nói chuyện với nhau hàng tháng chỉ vì không ai chịu chủ động nhận lỗi của mình. Thời gian là quý giá và không nên phí phạm, đặc biệt là với những người mang lại hạnh phúc cho mình.

Dành thời gian cho tình bạn và thể hiện lòng biết ơn

Sự thân thuộc và thoải mái đôi khi làm chúng ta bước qua những giới hạn và quên bày tỏ sự biết ơn. Cũng như với người bạn đời, người thân trong gia đình, chúng ta cần dành thời gian để thật sự kết nối với bạn, làm cho mối quan hệ thêm sâu sắc và thăng hoa.

Khi bày tỏ sự tri ân với những người bạn, hãy thật sự quan tâm đến sở thích và sự đam mê của họ. Một người phụ nữ nọ hay tổ chức những bữa tiệc sinh nhật linh đình cho bạn thân nhất của mình. Nhưng sau vài năm, người bạn này mới nói thiệt với cô ấy là kiểu tiệc tùng như thế làm người này thấy không thoải mái vì cô chỉ thích có một bữa tối thân mật với vài người bạn thân. Người phụ nữ này nhận ra rằng mình đã không thật sự nghĩ đến cảm xúc của bạn mình.

Thay đổi sự mong đợi và đừng giả định

Trong bất cứ mối quan hệ nào, chúng ta có thể áp đặt những mong đợi nhất định với người khác và điều đó sẽ khiến ta dễ thất vọng. Đừng vội vàng chỉ trích, cũng không nên mong đợi người khác sẽ đối xử với bạn cùng một cách như bạn đối xử với họ. Không nên giả định là họ đang nghĩ gì mà hãy tìm hiểu và chấp nhận rằng nhận định của bạn về người khác có thể sai lầm. Một người bạn thân từ thuở nhỏ có thể quên mua quà sinh nhật hằng năm cho bạn; bạn có thể bị tổn thương về chuyện này hoặc cho rằng cô ấy không quan tâm đến mình. Nhưng có thể cô bạn này vẫn thể hiện tình thân bằng cách khác, chẳng hạn bằng những quyển sách mà cô ấy biết rằng bạn thích hoặc sẵn sàng lắng nghe bạn tâm sự hàng giờ mỗi khi bạn gặp chuyện không vui.

Bao dung thay vì chỉ trích

Khi biết rõ một người nào đó và những tính xấu của họ, chúng ta dễ bi quan, nghi kỵ về những khía cạnh tiêu cực trong cá tính của họ. Nhưng sự cảm thông, lòng vị tha hay hành động cho đi sẽ mang lại hạnh phúc cho chính chúng ta dù cho người khác hành xử như thế nào đi nữa.

– Theo Psychology Today

Comments
Loading...