20 hãng hàng không an toàn nhất thế giới

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Hàng không quốc tế (ICAO), trang web hàng đầu đánh giá về các hoạt động trong lĩnh vực hàng không AirlineRatings.com vừa công bố danh sách 20 hãng hàng không an toàn nhất trong năm 2017.

Để chọn được danh sách này, đội ngũ biên tập của trang đã hợp tác với nhiều luật gia quốc tế, xem xét những số liệu về tai nạn, thương vong của các hãng hàng không trong mười năm gần đây, về tuổi thọ của các dòng máy bay mà họ đang khai thác, thu thập kết quả đánh giá từ những lần thanh tra của Hiệp hội Vận chuyển hàng không quốc tế (IATA) cũng như ước tính mức độ đáp ứng của các hãng hàng không với thông số an toàn 8 điểm của IATA.

Không giống như mọi năm, năm nay AirlineRatings.com không bình chọn một cái tên riêng lẻ, mà công bố hẳn một danh sách 20 thương hiệu được xếp theo thứ tự từ A đến Z, gồm Air New Zealand, Alaska Airlines, All Nippon Airways, British Airways, Cathay Pacific Airways, Emirates, Etihad Airways, EVA Air, Finnair, Hawaiian Airlines, Japan Airlines, KLM, Lufthansa, Qantas, Royal Jordanian Airlines, Scandinavian Airlines System, Singapore Airlines, Swiss, Virgin Atlantic và Virgin Australia. Điểm ấn tượng hơn cả là 2017 được xem là năm nhộn nhịp nhất của ngành vận chuyển hàng không, đồng thời cũng là năm an toàn nhất trong lịch sử ngành vận chuyển hàng không thương mại thế giới.

20-hang-hang-khong-an-toan-nhat-the-gioiTrên thực tế, số tai nạn trong ngành vận chuyển hàng không thế giới đã giảm mạnh từ năm 1992. Những năm gần đây, nhờ vào sự phát triển của những công nghệ hiện đại cũng như việc nhiều mẫu máy bay thương mại mới được đưa vào khai thác cùng với những quy định chặt chẽ hơn đối với ngành hàng không nên mức độ an toàn bay đã lên “sát trần”.

20-hang-hang-khong-an-toan-nhat-the-gioi

Được xếp ở vị trí đầu danh sách, Air New Zealand đã có một cuộc hồi phục tốt sau một khoảng thời gian khủng hoảng tài chính từ hồi đầu những năm 2000. Sự phục hồi đó đạt đỉnh điểm khi AirlineRatings.com còn đặt hãng này ở vị trí thứ 3 trong danh sách những hãng hàng không tốt nhất thế giới. Air New Zealand đã không để xảy ra bất cứ một sự cố gây tai nạn nào trong hai thập niên vừa qua trong hoạt động khai thác vận chuyển của họ. Tiếp theo là Alaska Airlines (có căn cứ tại Seattle, Hoa Kỳ) – hãng vận chuyển hàng không được xem là một trụ cột kinh tế chính của vùng biên hải phía tây nước Mỹ. Alaska gần đây đã tạo nên một sự đột phá mạnh mẽ sau khi thâu tóm Virgin America (trị giá thương vụ lên tới 2,6 tỉ USD hồi năm 2016) và không hề để xảy ra vụ tai nạn nào kể từ năm 2000 đến nay. Được thành lập vào năm 1954, All Nippon Airways (ANA) được đánh giá cao vì sự nhất quán trong hoạt động cùng chất lượng dịch vụ đỉnh cao. Năm ngoái, Skytrax xếp ANA đứng vị trí thứ 6 trong danh sách những hãng hàng không tốt nhất thế giới và sau một năm nữa, hãng vẫn không để xảy ra bất kỳ một vụ tai nạn gây thương vong nào trong suốt hơn 45 năm. British Airways là hãng hàng không ra đời từ sự kết hợp của British Overseas Airways Corporation và British European Airways. Hãng hàng không quốc gia Anh đã giữ vững độ an toàn dành cho hành khách của mình trong suốt ba thập niên qua.

20-hang-hang-khong-an-toan-nhat-the-gioi

AirlineRatings.com gần đây đã chọn Cathay Pacific là một trong mười hãng hàng không tốt nhất thế giới. Cũng như những nổi bật về khâu phục vụ, hãng hàng không này còn thể hiện khả năng nổi trội về việc đảm bảo an toàn cho các chuyến bay. Cathay Pacific đã không có một sự cố tai nạn gây thương vong nào ngoại trừ vài cuộc tấn công khủng bố từ hồi thập niên 1960. Hơn 20 năm qua, Emirates nổi lên như một hãng hàng không có thế lực mạnh nhất trong thị trường vận chuyển hàng không thương mại toàn cầu. Nổi tiếng bằng những sản phẩm dịch vụ sang trọng, đẳng cấp cao, Emirates còn ghi ấn tượng với khả năng đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn trong khai thác.

20-hang-hang-khong-an-toan-nhat-the-gioi

Trong suốt 31 năm hoạt động, hãng chỉ để xảy ra duy nhất một vụ mất tích máy bay. Đồng hương với Emirates, hãng hàng không của Abu Dhabi mang tên Etihad Airways cũng giữ vững độ an toàn cho hành khách. Hãng này gây ấn tượng thật sự thông qua sự phát triển mạng lưới ngày càng rộng và khẳng định được uy tín cao. Đến từ Đài Loan, Eva Air vốn được biết đến với những chiếc máy bay có màu sắc dễ thương và hình nền là chú mèo Hello Kitty và đây cũng là một trong những hãng hàng không được đánh giá là tốt nhất tại châu Á, không để xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng nào kể từ khi thành lập vào năm 1988.

Hãng hàng không quốc gia Phần Lan – Finnair dù không thu hút được nhiều sự chú ý từ giới truyền thông như một vài đối thủ cùng khu vực Scandinavian nhưng vẫn chiếm giữ một trong những kỷ lục đảm bảo độ an toàn cao nhất trong khai thác và không để xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng nào từ năm 1960 đến nay. Được thành lập vào năm 1929, hãng hàng không Hawaiian có trụ sở tại Honolulu được xem như là một trong những hãng hàng không dẫn đầu tại Mỹ. Với lực lượng hơn 50 chiếc máy bay thuộc dòng thân rộng và thân hẹp, Hawaiian chưa một lần đối diện với một vụ tai nạn thương vong nào trong suốt thời gian hoạt động. Nối tiếp danh sách này còn có những thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc khác như Japan Airlines, KLM, Lufthansa, Qantas, Singapore Airlines.

20-hang-hang-khong-an-toan-nhat-the-gioi

Danh sách 20 hãng hàng không được AirlineRatings.com lựa chọn trong tổng số hơn 409 hãng hàng không trên toàn cầu. Theo tổng biên tập của trang web này, ngành vận chuyển hàng không ngày nay có khả năng vận chuyển hành khách đến những khu vực hẻo lánh nhất trên Trái đất bởi hàng trăm nhà vận chuyển với sự hiện diện những tiêu chuẩn dịch vụ khác nhau. Vì vậy, điều rất quan trọng là cung cấp cho hành khách những thông tin xác thực nhất về mức độ an toàn cũng như sản phẩm dịch vụ mà các hãng hàng không đem đến cho họ.

 

Bạn cũng có thể thích