Hoang sơ cảnh đẹp Hòn Hèo

Là vùng núi cao có ba mặt giáp vịnh biển Văn Phong và đầm Nha Phu tạo cho Hòn Hèo phong cảnh sơn thủy hữu tình.

0

Mùa hè, đi biển là một ý kiến tuyệt vời. Chọn Nha Trang làm điểm đến, nhưng thay vì tắm ở bãi biển cạnh đường Trần Phú, ngồi bar ở phố Tây hay lang thang mua quà ở chợ Đầm như bao lần, chúng tôi được một người quen thổ địa rủ rê “bỏ phố lên rừng”, đảm bảo sẽ có nhiều thú vị. Tha hồ trèo đèo lội suối để thử sức đôi chân dẻo dai rồi thanh lọc cơ thể bằng cá suối, rau rừng. Ở đó khí hậu mát mẻ vì nhiệt độ thấp hơn ở Nha Trang khoảng hai độ C nên giữa mùa hè, thời tiết vẫn dễ chịu. Nghe đã thấy hấp dẫn khó lòng từ chối. Cách Nha Trang 60km nhưng xe chạy bon bon trên đường quốc lộ thì có gì phải ngại. Thế là chúng tôi trong tâm trạng háo hức thẳng tiến Hòn Hèo.

 

Hoang sơ cảnh đẹp Hòn Hèo
Mặt biển của Hòn Hèo hầu như phẳng lặng quanh năm

Là địa danh thuộc xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, nơi đây là một quần thể có khoảng chục ngọn núi lớn, nhỏ. Núi Hòn Hèo cao nhất, khoảng hơn 800m, được ôm ấp bởi các ngọn núi nhỏ xung quanh tạo thành địa thế vững chãi. Trước đây, dân cư trên Hòn Hèo còn thưa thớt, chỉ sống bằng nghề nông, ngư nghiệp nhưng gần chục năm nay, Hòn Hèo như một cô gái đẹp ngủ quên được đánh thức bởi tiềm năng du lịch. Nhất là từ khi có con đường mở núi nối từ xã Ninh Phước qua Ninh Vân dài hơn 10km hoàn thành đã giúp việc giao thông thuận lợi hơn nhiều. Là vùng núi cao có ba mặt giáp vịnh biển Văn Phong và đầm Nha Phu tạo cho Hòn Hèo phong cảnh sơn thủy hữu tình. Nhưng quyến rũ nhất chính là vẻ hoang sơ của núi rừng, của biển xanh cát trắng chưa bị con người kiến tạo lại thành những tiện nghi vật chất đáng kể như những nơi khác.

Hoang sơ cảnh đẹp Hòn Hèo
Nhiều hoạt động trò chơi trên biển phục vụ du khách

Cảm giác đầu tiên khi đặt chân đến bãi biển Hòn Hèo là thốt lên sung sướng: đẹp quá. Cát mịn màng trắng phau, biển xanh trong, sạch sẽ dịu êm ôm lấy bờ biển thoai thoải dài uốn lượn theo những ghềnh, bãi đá nhấp nhô. Hoang sơ và tuyệt đẹp. Do xung quanh có các Hòn Sầm, Hòn Thị, Hòn Rớ, Hòn Lăng… bao quanh nên mặt biển của Hòn Hèo hầu như phẳng lặng quanh năm. Anh Lập – hướng dẫn viên bất đắc dĩ cho biết, chỉ có tháng 9, tháng 10 Âm lịch là có sóng lớn do gió mùa Đông Bắc. Ghềnh, bãi ở Hòn Hèo cũng nhiều, có cái nằm trong khu du lịch, resort, có cái còn hoang sơ, tự nhiên như ghềnh Nhảy, Thanh Bình, hang Tiên, bãi Lớn, bãi Bé, bãi Hố Sâu, bãi Rạng, bãi Mũi Cỏ… Nhiều doanh nhân trong và ngoài nước cũng nhìn ra tiềm năng du lịch mà đến đầu tư bài bản. Vài resort đã mọc lên, bãi biển cũng được xây dựng thành điểm du lịch đã phục vụ du khách như khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan, bãi tắm Mini Beach, resort Wild Beach… Mỗi nơi một vẻ, nhưng dù ở đâu thì khách cũng được hòa mình vào cảnh thiên nhiên của đất trời thật trong lành.

Nếu thích hoạt động thể thao, khách có thể chọn cho mình những trò chơi trên biển như lặn xem san hô, chèo thuyền kayak, canô kéo, dù lượn… Ăn tuy không cầu kỳ nhưng cũng là một cái thú cần chia sẻ, cùng là hải sản như mực, cá mú, tôm, ghẹ, ốc hương, sò điệp, hàu sữa… nhưng mỗi đầu bếp sẽ có ngón nghề riêng giúp thực khách có sự trải nghiệm về “món ngon nhớ lâu”. Anh Lập bỏ nhỏ, phải ăn cá mú ghềnh Rạng, ốc mặt trăng luộc chấm muối ớt thì mới đáng công đi đến Hòn Hèo.

Hoang sơ cảnh đẹp Hòn Hèo
Resort ở Hòn Hèo có phong cách gần với thiên nhiên
Hoang sơ cảnh đẹp Hòn Hèo
Những gộp đá chồng lên nhau tạo thành mái nghỉ giữa đường

Sau một ngày làm lính Thủy Tinh vọc sóng nước, chúng tôi lại được anh Lập hộ tống khám phá núi Hòn Hèo. Đường rừng hoang sơ nhưng vẫn có lối mòn do người dân đi hái thuốc, nhân viên giữ rừng làm việc… Đây là rừng nguyên sinh có nhiều cây to nhỏ đan xen nhau, có nhiều gộp đá chồng lên nhau thành hang động tự nhiên như những mái nghỉ giữa đường. Đặc biệt là có nhiều hồ nước do thác từ trên cao đổ xuống, có thác trượt bằng và thác dốc. Lên đến đỉnh cả hồ lớn nhỏ cũng khoảng gần 50 cái. Có hồ sâu đến 4m, các hồ nhỏ chỉ cạn nước vào mùa khô. Thiên nhiên thật kỳ lạ khi đang dốc cao thì hiện ra một trảng bằng phẳng như mời khách nghỉ chân. Một chuyến lên rừng xuống biển càng hiểu giá trị “rừng vàng, biển bạc” của quê hương.

Duy Anh

Bạn cũng có thể thích