Núi Thiên Ấn, cảnh đẹp bên sông Trà Khúc

Núi Thiên Ấn có đỉnh núi rộng, bằng phẳng, bốn phía sườn có hình thang cân. Nhìn xa ngọn núi như chiếc ấn vuông vức của trời cao đặt cạnh dòng sông Trà Khúc trong xanh.

0

Muốn ghé thăm Thiên Ấn, từ ngã ba đầu cầu Trà Khúc trên quốc lộ 1A, du khách rẽ sang quốc lộ 24B về hướng đông rồi chạy xe khoảng năm, mười phút là đến chân núi.

Núi Thiên Ấn, cảnh đẹp bên sông Trà Khúc
Phong cảnh từ Thiên Ấn nhìn xuống

Sở dĩ ngọn núi cao 100m này có tên Thiên Ấn là vì đỉnh núi rộng, bằng phẳng, bốn phía sườn có hình thang cân. Nhìn xa ngọn núi như chiếc ấn vuông vức của trời cao đặt cạnh dòng sông Trà Khúc trong xanh. Sườn núi Thiên Ấn có nhiều cỏ tranh, phía đông sườn núi có chùa Thiên Ấn cổ kính nằm giữa những bóng cây cổ thụ rậm rạp. Chùa có từ năm 1694 nhưng ban đầu đây chỉ là một thảo am tĩnh mịch. Sau đó Thiên Ấn được trùng tu mở rộng dần và thu hút được nhiều tăng ni phật tử rồi trở nên nổi tiếng. Con đường đi lên chùa men theo sườn núi từ phía nam theo hình xoắn ốc chiều kim đồng hồ, lòng đường rộng, độ dốc không lớn, xe các loại có thể lên xuống một cách thuận tiện. Ngoài ra, còn có con đường tắt được kè đá thành những bậc cấp, dành cho người đi bộ.

Qua cổng tam quan nằm dưới bóng cây rợp mát, du khách sẽ đến nhà phương trượng được xây dựng theo kiến trúc nhà rường. Phía đông chùa có khu viên mộ thiết diện hình lục giác, gồm nhiều tầng, là nơi an táng các vị sư trụ trì chùa. Trong khuôn viên chùa có cái giếng cổ sâu hun hút tương truyền được đào trong nhiều năm liền, người dân địa phương vẫn gọi là Giếng Phật. Cách ngôi chùa không xa, mộ nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng với tấm bia mộ màu trắng, cao thanh thoát cũng nằm ẩn mình dưới tàng cây xanh tươi. Được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại và kiểu lăng mộ truyền thống phương Đông, ngôi mộ có sắc thái trang trọng tôn nghiêm, gắn bó với tổng thể cảnh quan Thiên Ấn. Trong những dịp lễ lớn, người đến viếng Thiên Ấn và mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng rất tấp nập.

Núi Thiên Ấn, cảnh đẹp bên sông Trà Khúc
Một góc chùa
Núi Thiên Ấn, cảnh đẹp bên sông Trà Khúc
Cổng chùa Thiên Ấn
Núi Thiên Ấn, cảnh đẹp bên sông Trà Khúc
Vườn chùa

Đứng trên đỉnh núi Thiên Ấn, du khách nhìn xuống sẽ nhìn thấy bao quát một vùng không gian rộng lớn với những ruộng đồng, đồi núi, làng mạc, sông nước, hợp thành bức tranh phong cảnh hữu tình. Phía tây là dải núi Thạch Bích sừng sững màu xanh thẫm. Phía đông là cửa biển Ðại Cổ Lũy với mặt đại dương lấp lánh như dát bạc. Nhìn về hướng bắc lại thấy rặng Long Ðầu tựa như mình rồng uốn lượn giữa đồng ruộng xanh bát ngát. Nhìn về hướng nam thấy núi Thiên Bút hiện lên giữa phố phường tỉnh lỵ Quảng Ngãi. Gần hơn là cầu Trà Khúc và sông Trà Khúc lặng lẽ chảy qua những dải cát trắng.

Núi Thiên Ấn, cảnh đẹp bên sông Trà Khúc
Mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng
Núi Thiên Ấn, cảnh đẹp bên sông Trà Khúc
Tháp trong chùa

Vẻ đẹp giản dị đó là nỗi nhớ không nguôi của bao nhiêu người dân Quảng Ngãi xa quê.

Comments
Loading...