DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân
160X600pix banner Noel
160X600pix banner Noel

Mộc Châu mùa hoa tím biếc

4,588
Không giống mùa đào, mùa mận, mùa hoa ban thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch, Mộc Châu có những mùa hoa dại lên ngôi, chẳng hạn như hoa ngũ sắc. Phải đi vào dịp vắng khách mới biết vẻ đẹp hoang dại của thứ hoa này cũng thường khiến người ta nao lòng.
Những mùa hoa Mộc Châu – Ảnh: An Nghiem Xuan

Ngũ sắc là một loài cây thuộc họ cúc, thường mọc hoang ngoài bờ ruộng, những bãi đất hoang, vệ đường. Dù là loài cây dại nhưng ngũ sắc có nhiều công dụng trong chữa bệnh như viêm xoang, phù nề, phục hồi vết thương do bỏng… Hoa ngũ sắc nở rộ vào khoảng tháng 4 đến tháng 7 hằng năm, có nơi kéo dài tới hết mùa thu. Hoa có nhiều cánh, nhỏ cỡ chiếc cúc áo và có màu tím nhạt. Cây ngũ sắc thường mọc tập trung thành từng bãi. Đến mùa hoa nở, cả đồi, cả bãi ngập tràn màu tím phơn phớt của hoa.

moc-chau-mua-hoa-tim-biec-dl-701-2017
Cánh đồng hoa ngũ sắc rộng lớn

Mùa hoa dại là cách nhiều người gọi tên cho những ngày người dân ở đây bỏ hoang dải đồi trồng cải trắng, cải vàng… giữa các vụ. Đất nghỉ, đám hoa ngũ sắc dại mọc lên phơi phới. Không ai quản lý, không ai làm cỏ, chúng cứ mọc mạnh mẽ và hồn nhiên. Những quả đồi lớn ngập tràn một màu tím dịu dàng. Một con đường đất đỏ au chạy ngoằn ngoèo giữa cánh đồng tím biếc hay căn nhà bé xinh mọc lên giữa đồi cũng đủ khiến khung cảnh thêm thơ mộng.

moc-chau-mua-hoa-tim-biec-dl-701-2017-3
Những lối đi đỏ au giữa rừng hoa tím biếc

Chịu khó ngồi xe máy lang thang sâu vào các bản, du khách sẽ dễ dàng tìm được cả quả đồi hoa ngũ sắc rộng lớn mênh mông. Thả chân chạy và chụp hình ở đây đến mệt nhoài vẫn chưa chán. Khu vực Bản Áng có một số mảnh ruộng bỏ hoang, hoa ngũ sắc mọc dưới chân hàng cây gỗ rất nên thơ. Nhưng khu vực này diện tích nhỏ. Nếu muốn có những tấm hình tại khung cảnh rộng lớn hơn, người ta phải chạy xe vào sâu trong Pa Phách. Trên đường đi, thích quả đồi nào, chúng tôi có thể dừng xe chạy lên chơi cả ngày không ai cấm. Đó là điều khiến du khách thích thú khi tới Mộc Châu.

moc-chau-mua-hoa-tim-biec-dl-701-2017-4
Hoa mong manh trong nắng chiều
728X90pix banner Noel

Nếu đi vào tầm tháng 9 – Mộc Châu vào thu, thì thời điểm đẹp nhất trong ngày để có những tấm hình long lanh là sáng sớm, khi mặt trời phá tan làn sương giá nhô lên, hoặc khi chiều tà – với kỹ thuật chụp ngược sáng tạo nên những bức hình hư ảo. “Dũng cảm” hơn, bạn có thể tranh thủ những giờ nắng đẹp, lang thang giữa các quả đồi tim tím. Tuy nhiên, cái nắng miền Bắc sẽ nhanh chóng thiêu đốt làn da bạn, kể cả có sử dụng kem chống nắng mạnh tới cỡ nào.

moc-chau-mua-hoa-tim-biec-dl-701-2017-5
Chịu khó một chút, bạn sẽ có những tấm hình như ý
moc-chau-mua-hoa-tim-biec-dl-701-2017-ok
Du khách chạy nhảy giữa đồi hoa không ai cấm

Đi sâu vào các bản, chúng tôi bắt gặp những đứa trẻ hồn nhiên nơi đây. Chúng lang thang trong vườn nhà, ngắt hoa chơi đùa. Có những em lại kéo nhau chui xuống rãnh nước đang cạn, nhẩn nha cả buổi chiều. Trò chuyện với chúng, cả nhóm khám phá ra một mỏm đá “đẹp thần tiên” phía bên kia quả đồi nơi ít người lui tới, và cả một cánh đồng lúa đã gặt xong, còn trơ gốc rạ vàng óng ả xen giữa đồi ngũ sắc tim tím dịu dàng.

moc-chau-mua-hoa-tim-biec-dl-701-2017-6
Trẻ em trong bản xa

Mộc Châu những ngày vắng khách. Không có rừng ban, rừng mận, rừng mơ. Không có những cánh đồng cải trắng, cải vàng rộng lớn ngút ngàn. Cũng không có cả cảnh chen chúc nhau chụp hình trong một khuôn ruộng của nông dân. Mộc Châu những ngày tím biếc với bầu trời xanh thăm thẳm, cái nắng rực rỡ và những đồi hoa dại chảy tràn khắp đường đi, chỉ có mình bạn với con xe cà tàng len lỏi giữa những đoạn đường đất đỏ gồ ghề sỏi đá. Có lẽ, đó mới thực sự là thời khắc dành cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên.

Xem thêm:


 

728X90pix banner Noel