Hấp dẫn Vườn Quốc gia Ba Vì

Là cánh rừng ôm trọn ba đỉnh núi cao nhất thuộc dãy Ba Vì: đỉnh Vua, đỉnh Tản Viên và đỉnh Ngọc Hoa, Vườn Quốc gia Ba Vì không những lưu giữ nhiều huyền thoại của thời lập đất, lập quốc mà còn là một thế giới đại ngàn xinh đẹp với hệ động thực vật muôn điều kỳ thú.

0

Từ trung tâm Hà Nội đi chừng 50km đến thị xã Sơn Tây, xuôi theo đường về hồ Suối Hai 16km nữa, nhìn phía bên tay phải thấy mờ ảo trong mây là màu xám trắng của ba đỉnh núi, cùng với không khí trong lành mát mẻ, thoảng mùi hương núi rừng, chúng tôi biết rằng mình bắt đầu bước vào đại ngàn. Dù ai cũng nôn nóng vào rừng nhưng lại cố đi thật chậm trên con đường vào Vườn Quốc gia bởi phong cảnh hai bên đường thật thơ mộng.

Một bên có nhiều cây cổ thụ cao vút, rêu phủ mượt dưới gốc cây, một bên thoáng đãng nhìn thấy cả bầu trời xanh biếc, từng gợn mây trắng tinh lững lờ vờn quanh đỉnh núi xa xa. Trên các triền núi, bằng lăng nở rộ, sắc tím đậm rực rỡ nhìn những áng mây tím nổi bật trong sương. Từ cổng vào khu vực Vườn Quốc gia, có hai nhánh rẽ, nếu du khách muốn thưởng ngoạn kỳ hoa dị thảo và chim muông lạ thì rẽ vào khu rừng trúc. Còn như muốn lên ba đỉnh núi thì đi sâu vào trong, theo một con đường dốc hơi nghiêng khá khúc khuỷu. Đường này càng đi càng lên cao, đưa du khách bước vào một không gian kỳ ảo của mây, gió, tiếng chim hót trong rừng cây…

Hấp dẫn Vườn Quốc gia Ba Vì
Hoa xương rồng ở Vườn Quốc gia

Khu rừng trúc và xương rồng ngay ở đầu là khu rừng đặc hữu với hàng trăm loài hoa cỏ, chim muông, động vật quý hiếm, kỳ lạ. Độc đáo nhất là các loài bướm như bướm rồng đuôi trắng, bướm phượng Helen, bướm đuôi kiếm… Đi thêm 3km là đến rừng thông – nơi lý tưởng để nghỉ ngơi, ăn trưa.

Hấp dẫn Vườn Quốc gia Ba Vì
Rừng thông

Qua một cung đường tuyệt đẹp có dốc cao và vài khúc ngoặt khuỷu tay, du khách có thể rẽ vào khu rừng mang tên Hoa Lan nhìn còn nguyên sơ. Nơi đây có khu phế tích gồm nhà thờ, biệt thự nghỉ mát, cô nhi viện, cả nhà tù, dinh thự hành chính… mà người Pháp đã xây từ gần trăm năm trước. Nơi đây giờ đây rêu phong xanh biếc trên những bức tường đổ, mang vẻ đẹp hoang tàn giữa rừng cây cổ thụ.

Hấp dẫn Vườn Quốc gia Ba Vì
Đền thờ Bác Hồ

Từ cổng vào đi thêm 14km, lên độ cao gần 1.000m so với mặt biển là đến sát chân dãy Ba Vì. Khu vực chân núi này lúc nào cũng mát rượi nhờ hàng trăm bóng cây cổ thụ. Cao nhất là đỉnh Vua, phải lên 779 bậc đá mới tới đỉnh – nơi có đền thờ Bác Hồ. Cao thứ nhì là đỉnh Tản Viên với 225 bậc. Trên đỉnh này có đền Thượng, tương truyền là nơi hóa của Đức thánh Tản Sơn Tinh. Còn đỉnh Ngọc Hoa thấp hơn thì gắn với những huyền thoại thần tiên và Công chúa Ngọc Hoa – con Vua Hùng Vương thứ 18. Leo ba đỉnh núi khá vất vả nhưng lúc chạm chân tới đỉnh, khi người và mây lẫn vào nhau, nghe mùi hương cây lá rừng thoảng trong gió, ai nấy bỗng cảm thấy tâm hồn trở nên nhẹ nhõm kỳ lạ.

Hấp dẫn Vườn Quốc gia Ba Vì
Màu xanh núi rừng

Chiều ở rừng xuống nhanh. Mới gần 5 giờ mà trời đã buông màn sương tím mờ, cây cối như được nhìn qua tấm voan mỏng manh mang vẻ đẹp vừa sương khói vừa hoang dã. Sau cơm lam, gà đồi thưởng thức tại chỗ, mỗi du khách đều mua một ít mật ong rừng, phấn hoa, măng rừng hoặc bánh sữa bò nguyên chất như chút quà của núi rừng mang về thành phố.

Comments
Loading...