DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Nhà dài trong hẻm

Một ngôi nhà nằm trong khuôn viên với diện tích khá nhỏ, chỉ 54m2, nhưng diện tích thực tế được phép xây dựng còn có 45m2. Bài toán đặt ra là làm thế nào để giải quyết nhu cầu trước mắt và lâu dài của một cặp vợ chồng trẻ từ quê lên thành phố lập nghiệp.

Giải quyết vấn đề cũng là nhóm kiến trúc sư còn rất trẻ. Họ cho biết điều khó nhất là thuyết phục cặp vợ chồng trẻ chấp nhận một phương án cởi mở hơn, phóng khoáng hơn so với cách nhìn quen thuộc.

 

DN623_NT040915_Nha-dai-trong-hem

 

Cụ thể là họ phải chấp nhận giảm bớt diện tích sử dụng, nhưng bù lại sẽ được nhiều hơn sự thông thoáng. “Với diện tích nhỏ như vậy, chúng tôi cố gắng tạo ra một ngôi nhà lớn nhất có thể, xóa bỏ cảm giác chật chội tù túng và thiếu ánh sáng vốn thường gặp ở những ngôi nhà nhỏ. Đồng thời, không gian của ngôi nhà cũng gắn kết được mọi thành viên trong nhà lại với nhau chặt chẽ hơn” – nhóm trưởng cho biết.

 

 

Công trình chỉ có chiều dài 9m nhưng được đặt tên là Long house – Nhà dài. Cái tên cũng chính là mục tiêu đặt ra của nhóm thiết kế để chủ trương tìm kiếm các giải pháp được lợi cả về chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Không gian tầng lửng có chức năng chuyển tiếp kết nối giữa tầng trệt và lầu 1, đồng thời cũng kết nối giữa trong và ngoài.

 

 

Khoảng thông tầng rất rộng được đưa ra phía sau khiến cho khu vực ăn và gian bếp thoáng mở và chan hòa ánh sáng. Bố trí khoảng thông tầng theo cách này cũng khiến cho người bước vào nhà có cảm giác không gian được mở dần ra. Cầu thang lên tầng lửng được kết hợp với hệ tủ, kệ sách không chỉ mang tính trang trí, mà còn là một giải pháp hợp lý cho một không gian nhỏ.

 

 

Tầng lửng thoáng và có vai trò như một không gian sinh hoạt chung của gia đình. Trục giao thông đứng tiếp tục thay đổi về hình thức và vật liệu, không lặp lại theo kiểu cầu thang phía dưới, tránh được cảm giác nhàm chán khi di chuyển. Khung sắt kết hợp với bậc thang gỗ tạo được nhịp điệu cho không gian, đồng thời giữ được sự nhẹ nhàng, thanh thoát cho tổng thể.

 

 

Có thể nói đây là một thiết kế nhà phố không quá đặc biệt, song đã giải quyết được nhu cầu thông thoáng và hóa giải cảm giác chật chội của một căn nhà có diện tích nhỏ. Đó quả là một chốn an cư đáng mơ ước cho những người trẻ bắt đầu lập nghiệp ở nơi mà “tấc đất quý như tấc vàng”.

Bài Nam Khương, Ảnh Quang Trần (DNSGCT)

Thiết kế: MD STUDI
Email: mdstudio.a@gmail.com
KTS Vũ Văn Minh (ĐT: 0977116988)
KTS Phạm Hồng Đức (ĐT: 0977002241)
Thi công: I plus