DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Một thiết kế cải tạo hiệu quả

Trái với xu hướng chung là tìm mở văn phòng trên các tòa nhà cao ốc, các nhà quản lý của Công ty TST (chuyên về dịch vụ du lịch) lại chọn địa điểm là một ngôi biệt thự cũ trên đường Tú Xương để làm văn phòng của mình.

Việc cải tạo mặt tiền và biến đổi công năng được trao cho một kiến trúc sư trẻ. Việc trước tiên mà nhà thiết kế nghĩ đến là làm thế nào để thay đổi diện mạo mặt tiền của ngôi nhà để nó bớt đi vẻ buồn chán cũ kỹ. Công trình cũ vốn là một biệt thự trệt với mái ngói và tường gạch, gồm hai khối trước và sau.Phương án được nêu ra là dỡ bỏ hoàn toàn khối nhà phía trước để xây mới và cải tạo khối nhà phía sau để tạo nên sự hài hòa giữa cũ và mới. Chủ đầu tư muốn một văn phòng có diện mạo hiện đại, hình khối vuông vức, đơn giản để tận dụng tối đa không gian cho hoạt động văn phòng. Vẫn đáp ứng được nhu cầu đó, nhưng nhà thiết kế đã xử lý mặt tiền bằng những mảng họa tiết đắp chỉ theo thiết kế đương đại, kết hợp với mái kính và những khung sắt bao phủ bệ trồng cây xanh ngoài cửa sổ, giúp cho hình khối kiến trúc cũng như mặt tiền ngôi nhà trở nên sinh động hơn. Các đường đắp chỉ cũng tạo hiệu ứng thẩm mỹ khác nhau cho công trình ở những thời điểm khác nhau, dưới ánh sáng khác nhau.

Ngôi biệt thự gồm một trệt, hai lầu và sự liên kết giữa hai khối nhà của bản thiết kế khiến chúng trở thành một thể thống nhất, tạo nên chuỗi hoạt động hợp lý trong việc khai thác, người mới đến không thể phân biệt được giữa cũ và mới. Toàn bộ tầng trệt dành cho hoạt động đối ngoại.Khách đến tìm hiểu về các tour du lịch và mua tour được tiếp đón trong một sảnh rộng. Quầy làm việc của nhân viên giao dịch được bố trí theo hình vòng cung, tạo nên một khoảng trống ở giữa rất thuận lợi cho lưu thông.

Khu làm việc của cấp quản lý cũng như nhân viên văn phòng được bố trí trên lầu 1 và lầu 2. Tất cả đều gọn gàng, ngăn nắp.Nếu để ý sẽ nhận thấy ở văn phòng này, vật liệu gỗ được sử dụng khá phổ biến.Gỗ dùng làm mặt dựng của quầy giao dịch, gắn trên mảng tường trang trí và tất nhiên là thành phần cơ bản của đồ đạc nội thất. Những mảng ghép từ gỗ cũng có cùng một motif với họa tiết đắp chỉ ngoài mặt tiền… Mới thấy, gỗ tạo nên vẻ thô mộc và ấm cúng vừa đủ, đem lại cảm giác cân bằng cho không gian vốn nhiều gam màu trắng và xám.

Có thể nói văn phòng mới của TST là một phương án thiết kế cải tạo đơn giản nhưng hiệu quả.

[justified_image_grid]
  • – Hình ảnh được thực hiện tại văn phòng của Công ty Dịch vụ du lịch và Thương mại TST, số 10 Tú Xương, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • – Thiết kế: KTS Lê Xuân Lộc – GM Architects (36 Chu Mạnh Trinh, Q.1; ĐT: 0908033982)

Bài Nam Khương
Ảnh
Nam Bùi