DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Cháo nhum đại bổ

5

Nhum hay còn được gọi là nhím biển (tên tiếng Anh là sea urchin) có nhiều ở những vùng biển san hô Nam Trung bộ và đặc biệt là ở đảo Phú Quốc. Du khách đến với Phú Quốc không thể bỏ qua các món ngon được chế biến từ nhum.

Nhum có hai loại: nhum đen gai dài, cứng, thịt ít và nhum sọ màu vàng cam hoặc xanh pha nâu sậm, gai ngắn, thịt nhiều hơn và mềm. Dân miền biển thường chẻ đôi con nhum mới bắt được, gỡ thịt chấm muối tiêu chanh hoặc ăn tươi với mù tạt. Có thể nướng nhum ăn với chuối chát, khế, rau thơm hoặc nấu xúp. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là cháo nhum, và phải ăn nóng với ít rau tía tô, rau quế, có tác dụng “giải nghể”. Để có được tô cháo nhum đặc sắc, quan trọng nhất là con nhum nấu cháo phải vừa mới lặn bắt lên từ biển. Rửa sạch, dùng kéo tách đôi, nhìn kỹ sẽ thấy có nhiều múi thịt lẫn với trứng nhum màu vàng. Gỡ thịt, ướp gia vị, phi hành mỡ chiên sơ rồi cho vô nồi cháo đang sôi, khi thấy hạt gạo đã nở bung thì bắc xuống, múc ra tô và rắc hành lá, ngò xắt nhỏ, chút tiêu, chút nước mắm nhỉ. Chao ơi, lúc này tô cháo tỏa mùi thơm lừng!

mon-an-che-bien-tu-nhum-nhim-bien-nhum-nuong-mo-hanh-amthuc-700-2017
Nhum nướng mỡ hành
mon-an-che-bien-tu-nhum-nhim-bien-chao-nhum-amthuc-700-2017
Cháo nhum
mon-an-tu-nhum-nhim-bien-xup-nhum-amthuc-700-2017
Xúp nhum

Cháo nhum có vị của ruột sò điệp, ngọt mềm như thịt tôm, cua, nồng nàn hương biển. Ngư dân Phú Quốc cho biết ăn cháo nhum rất nhanh hồi phục sức khỏe, còn theo Đông y thì món cháo nhum có công dụng bổ dương, hồi xuân và tăng cường sinh lực cho nam giới! Thảo nào loài hải sản này xưa kia từng được làm mắm để tiến vua.

  • Hoàng Thám