Bún kèn – Điểm nhấn ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc

Bún kèn Phú Quốc độc đáo với độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá và vị béo nhưng không ngậy của nước lèo.

Bún kèn – Điểm nhấn ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc

Trong tiếng Khơ-me, từ “kèn” ám chỉ những món ăn được làm với nước cốt dừa. Đó cũng chính là một trong những gia vị tạo nên hương vị không thể quên cho thứ đặc sản dân dã này. Du khách vẫn có thể tìm thấy bún kèn ở những địa danh khác như Cần Thơ hay Châu Đốc, thế nhưng hương vị bún kèn Phú Quốc thì chẳng có nơi nào sánh bằng. Điều đặc biệt nằm ở chỗ, phần thịt cá được xay nhuyễn dạng chà bông rồi đem xào xả ớt cho thật thơm chứ không để nguyên miếng như những nơi khác. Chính nhờ cách chế biến độc đáo đó mà khi ăn ta có thể cảm nhận được rõ ràng vị cá tươi ngon, ngọt bùi.

Bún kèn – Điểm nhấn ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc

Phần nước lèo ở đất liền thường được chế biến từ cá lóc. Nhưng ở Phú Quốc, người ta lại sử dụng cá nhàu hoặc cá ngân – những loại cá phổ biến trên đảo. Hương vị tuyệt vời từ những chú cá, cộng thêm chút nước cốt dừa, bột cari hoặc ngũ vị hương, gia giảm cho vừa miệng rồi nấu cho đến khi sền sệt là ta đã có một nồi nước dùng cho bún kèn Phú Quốc chính hiệu.

Bún kèn – Điểm nhấn ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc

Khi ăn, người bán sẽ nhanh tay sắp chút bún tươi vào tô, rải lên trên đó chút gỏi đu đủ, rau thơm, giá đỗ và nước mắm chua ngọt. Cuối cùng, chan một thìa nước lèo có cá xay nhuyễn vào tô. Người ăn chỉ việc trộn đều lên và thưởng thức món ngon này. Nếu có dịp ghé thăm hòn đảo Ngọc xinh đẹp, bạn hãy thưởng thức món quà tuyệt vời này của người Phú Quốc.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...