Browsing loại

Hương vị quê nhà

Gỏi cá sống

Ở Bắc, cứ vào khoảng hết xuân sang hè, tiết trời bắt đầu nóng nực, tôi thường hay nghĩ đến một món ăn xét ra cũng có nhiều thích thú: món gỏi cá sống - một món ăn đặc biệt, mà các gia đình cũ kỹ ở đây vẫn ưa dùng. Tôi hãy còn nhớ mãi hồi…

Cá kho ba miền

Cá kho là một món chủ lực trong các bữa ăn Việt Nam. Theo các cụ, bịnh mới hết mà ăn cá kho là hiền nhất, khỏi sợ sình bụng hay trúng thực. Kho kỹ, mặn và khô, có thể để lâu, ăn được nhiều ngày, có khi ăn không cần hâm lại. Nói là cá kho…

Giò lụa

… Theo chỗ tôi biết, thì trong số những dân tộc hoàn cầu ăn thịt lợn và chế biến món lợn, hình như giò lụa là một tiết mục độc đáo chỉ ta mới có, chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ ra và làm ra thôi (tôi thành thật rất mong một bạn bác học nào…

Bánh tét thập cẩm Cần Thơ

Bánh tét thập cẩm nổi tiếng rất sớm ở Cần Thơ. Chị Huỳnh Thị Đẹp năm nay 46 tuổi, ở phường An Thới, thành phố Cần Thơ có hơn 16 năm sinh sống bằng nghề gói bán bánh này. Các bậc bô lão sành ăn kể rằng bánh tét xuất hiện từ Nghệ Tĩnh, rồi…

Bánh tráng phiêu lưu ký

Bánh đa của miền Bắc có lẽ là tiền thân của chiếc bánh tráng đang có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Nhưng ở miền Bắc, bánh đa không có vị trí nào đáng kể ngoài vai trò của một món quà quê. Dù là thứ bánh ngon nổi tiếng như bánh đa chợ Kế…

Tản mạn rượu ta

Người Việt ta cũng có nhiều loại rượu, có loại phải nếm, chưng cất công phu, nhưng cũng có loại chỉ ủ men, có rượu chế từ trái cây, có loại từ ngô, khoai, sắn, từ gạo nếp, gạo tẻ, gạo cẩm, lại có cả rượu cần độc đáo… Cái “văn hóa rượu” của…

Món ăn ngày Tết đất thần kinh

Tết là dịp để người phụ nữ Huế phô diễn sự khéo léo của mình trước bà con họ hàng, xóm giềng và bè bạn bằng các món ăn truyền thống không chỉ ngon mà còn đẹp nữa. Phụ nữ Huế làm các món ăn không cần đến các thiết bị hiện đại để giữ thức ăn…

Ẩm thực tôn vinh văn hóa Việt

Ẩm thực – một nét di sản tinh tế được hình thành trong dòng chảy hàng ngàn năm văn hóa Việt Nam đã góp phần làm say lòng bao du khách, bạn bè quốc tế. Ngày càng nhiều món ăn Việt Nam được quốc tế tôn vinh. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng đã…

Chả giò “phù thủy”

Chả giò, có gì lạ? Món ngon này người Việt ai cũng biết, có trong thực đơn nhiều nhà hàng nổi tiếng trên thế giới, không ít người nước ngoài ghiền món ăn dân tộc độc đáo này. Khuyết điểm duy nhất và… lớn nhất của chả giò là bánh tráng bọc…

Cái ăn ngày Tết ở Sài Gòn

Tết nhứt, trong gia đình người Nam, chủ lực phải có nồi thịt kho tàu, nước dừa. Mỗi khúc thịt mỡ còn dính da, to bằng nắm tay được buộc lạt chữ thập, kho với nước dừa. Đến khi chín, lớp mỡ trong và rệu. Phần thịt nạc đỏ au, đẹp và hấp dẫn.…

Cơm Lam đặc sản vùng Tây Bắc

Gần ba mươi năm về trước, khi còn đóng quân trên vùng rừng núi phía Bắc, anh bộ đội Nguyễn Đức Cường đã học được ở đồng bào người Thái vùng Tây Bắc cách nấu cơm gạo nương trong ống nứa. Loại cơm này được gọi là cơm lam. Được nấu không phải…

Bánh chưng

Bạn đã nghe hương vị Tết sắp đến chưa? Riêng tôi khi nghe đến “bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mai vàng...” lòng tôi lại thấy rộn ràng lên rồi. Bánh chưng là một món ăn của người Việt đã trải qua một bề dày lịch sử. Được kết cấu bởi những…