Chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

Tác phong và ấn tượng về ngoại hình là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bạn được tuyển chọn hay không.

Trong giao tiếp, tạo ấn tượng ban đầu khi đi phỏng vấn là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, diện mạo tươm tất bao giờ cũng gây được thiện cảm với người đối diện, nhất là khi các bạn trẻ tham dự cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.

chuan-bi-gi-khi-di-phong-van-5

Trước một công việc hằng mong muốn, hẳn là bạn tốn nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển và các câu trả lời khi được phỏng vấn. Nhưng có một điều rất quan trọng trong buổi phỏng vấn mà bạn phải chú ý chính là năm giây đầu tiên. Đó là lúc nhà tuyển dụng đánh giá ngoại hình của bạn vì thông qua đó, người ta đoán ra được ít nhiều tính cách của bạn. Trang phục tinh tươm, tóc được cắt gọn gàng còn tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác được tôn trọng và biết mức độ coi trọng của bạn đối với công việc.

Với những công việc bán thời gian như chạy bàn, nhân viên bán hàng thì trang phục chỉ cần đơn giản, lịch sự vừa đủ với áo sơmi, quần chinos hoặc jeans kết hợp với giày thể thao. Nhưng hãy nhớ là trang phục càng đơn giản, bạn càng phải chú ý không được để nhăn, có vết ố hoặc mùi khó chịu.

chuan-bi-gi-khi-di-phong-van-2

Với những công việc văn phòng hay làm việc tại những nơi có môi trường yêu cầu lịch sự tối đa, việc trước tiên là nghiên cứu về chính doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, bao gồm đồng phục hoặc phong cách ăn mặc của họ. Những công ty chuyên về truyền thông, nghệ thuật hay thời trang không đòi hỏi khắt khe về trang phục, vì vậy bộc lộ một chút cá tính qua cách ăn mặc lại là một điểm cộng. Bạn có thể chọn màu sắc, họa tiết sọc hoặc carô, giày sneakers hoặc giày tây với đôi vớ phù hợp. Tuy nhiên, cần luôn tâm niệm rằng bạn đang tham gia một buổi phỏng vấn, chứ không phải trình diễn thời trang hay tiệc tùng.

chuan-bi-gi-khi-di-phong-van-4

Trái lại, với môi trường văn phòng như ngân hàng hoặc tài chính vốn đòi hỏi sự tươm tất và lịch sự thì một bộ suit xám hoặc xanh navy kết hợp cùng áo sơmi trắng và cà vạt cùng tông màu suit sẽ là lựa chọn an toàn. Với những vị trí cao cấp hơn, nên chọn suit có họa tiết sọc pinstripe và áo sơmi có màu nhã nhặn, áo sơmi có phụ kiện cài cổ tay. Tuy nhiên cần chú ý đến độ vừa vặn của bộ suit. Giày da cũng cần được quan tâm. Một đôi oxford hoặc brogue luôn được ưa chuộng khi phối hợp cùng suit, nhưng giày xỏ không dây như loafer hoặc monkstrap cũng khá phổ biến.

chuan-bi-gi-khi-di-phong-van-3

Phần đáng quan tâm tiếp theo là diện mạo khuôn mặt. Kiểu tóc cần được cắt gọn gàng, chải 3-7, cũng có thể phá cách một chút với kiểu đầu undercut. Râu ria cần được cạo sạch sẽ để gương mặt trông sáng và trẻ trung hơn. Nên sử dụng lăn khử mùi sau khi tắm bởi hầu hết không ai biết mình có mùi cơ thể và cũng không ai muốn nó trở thành điểm trừ cho ngày quan trọng. Cuối cùng là một chút nước hoa, nếu thấy phù hợp. Chỉ cần một chút mùi hương tươi mát và dịu nhẹ vì nếu dùng quá nhiều sẽ gây ngột ngạt trong không gian nhỏ của phòng tiếp khách.

chuan-bi-gi-khi-di-phong-van-1

Đơn giản nhưng kỹ lưỡng là rất cần thiết. Điều này không chỉ được thể hiện trong cách ăn mặc chỉn chu, mà còn trong tác phong và ấn tượng về ngoại hình là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bạn được tuyển chọn hay không.

Bạn cũng có thể thích