DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

5 dấu hiệu chỉ báo cơ thể thiếu nước

0 4

Tập thể dục ngoài trời để cơ thể bài tiết mồ hôi là việc làm rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng nếu chúng ta không nhanh chóng bù lại lượng nước đã thoát ra khỏi các lỗ chân lông thì cơ thể nhanh chóng bị uể oải, đau cơ, thậm chí có thể đột quỵ. Các triệu chứng mất nước sau cho thấy bạn cần uống nước ngay.

 

 1. Cảm thấy rất khát

Miệng khô không nguy hiểm nhưng đó là dấu hiệu nhắc nhở bạn nên uống đủ nước (khoảng ba lít mỗi ngày). Khi tập thể dục trong thời tiết nóng và ẩm, bạn cần uống nhiều nước hơn bình thường. Nước ép trái cây và các loại rau củ như cần tây, dưa leo giúp bạn bổ sung nước có vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

DN569_Lamdep080814_Co-the-thieu-nuoc-1

2. Hoa mắt và mệt mỏi

Nếu cảm thấy choáng khi đứng dậy đột ngột sau bài tập duỗi cơ thì đó cũng là dấu hiệu cơ thể bị thiếu nước. Khi không có đủ nước trong máu, áp suất và lưu lượng máu giảm khiến lượng máu đến não cũng ít đi, dẫn đến hiện tượng hoa mắt, chóng mặt. Mặt khác, hầu hết các tế bào trong cơ thể đều cần nước để hoạt động. Khi thiếu nước, chức năng vận động bịảnh hưởng, cơ thể phải nỗ lực nhiều hơn nên chóng mệt hơn, càng về cuối bài tập càng mệt.

DN569_Lamdep080814_Co-the-thieu-nuoc-2

3. Tim đập nhanh

Khi đã lấy lại nhịp thở bình thường nhưng tim vẫn đập mạnh nghĩa là cơ thể đang bị thiếu nước. Mất nước làm giảm thể tích máu trong cơ thể khiến tim phải tăng tốc để bơm ra được một lượng máu như lúc cơ thể đủ nước để duy trì huyết áp.

DN569_Lamdep080814_Co-the-thieu-nuoc
4. Bị chuột rút

Trong quá trình tập luyện, không chỉ đơn thuần xảy ra hiện tượng mồ hôi chảy qua các lỗ chân lông, mà còn có quá trình bài tiết chất điện giải natri và kali ra khỏi cơ thể. Những chất này rất cần thiết để cơ bắp và thần kinh phối hợp hoạt động nên khi chúng bị mất cân bằng thì có thể xảy ra co thắt cơ, nặng hơn là tình trạng chuột rút.

DN569_Lamdep080814_Co-the-thieu-nuoc-5

5. Nước tiểu sậm màu

Nếu uống đủ nước, nước tiểu có màu vàng nhạt và trong. Khi cơ thể thiếu nước, thận cố gắng giữ lượng nước còn lại không nhiều trong cơ thể nên nước tiểu được tiết ra ít và nếu cố gắng đẩy nó ra khỏi cơ thể thì sẽ thấy chất lỏng này sậm màu.

Hiền Hạnh theo Fitness