DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Sản phẩm tốt hơn sẽ giành được thắng lợi cuối cùng

1
Với tham vọng trở thành thương hiệu F&B (thực phẩm – nước uống) hàng đầu ở Đông Nam Á, thời gian qua Tập đoàn URC của Philippines đã liên tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam như một điểm quan trọng trong chiến lược vùng. Dù không phải là doanh nghiệp đi tiên phong và số vốn đầu tư ban đầu cũng không quá lớn nhưng URC Việt Nam đã có được tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong suốt thời gian dài. Chia sẻ về cách nắm bắt cơ hội tại thị trường Việt Nam, ông Edwin R. Canta, Tổng giám đốc Công ty TNHH URC Việt Nam đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn.
Đầu tiên xin ông cho biết sau mười năm thâm nhập thị trường Việt Nam, URC đã đạt được những mục tiêu ban đầu đề ra chưa? Đến nay chiến lược kinh doanh của URC tại Việt Nam có sự điều chỉnh nào so với lúc đầu hay không?

Trước hết, tầm nhìn lâu dài của Tập đoàn URC Việt Nam là trở thành một thương hiệu thực phẩm – nước uống hàng đầu ở Đông Nam Á, nơi đang được coi là một trong những vùng phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay. Chúng tôi vào Việt Nam với cùng niềm hy vọng đó. Tuy nhiên, thay vì đầu tư vào các nhãn hàng bánh quy, kẹo và snack vốn là những sản phẩm cốt lõi của URC ở nhiều nước khác thì tại Việt Nam, chúng tôi tập trung đầu tư vào nước uống với trà xanh C2 để tạo thương hiệu tin cậy ban đầu với người tiêu dùng. Trong gần bảy năm qua, chúng tôi chú trọng xây dựng mảng nước uống bằng cách mở rộng đến các dòng sản phẩm khác như nước uống tăng lực, nước trái cây và cà phê hòa tan.

Trong năm năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mức độ tập trung vào đồ uống, mục tiêu của URC Việt Nam là sẽ dẫn đầu thị trường nước trà đóng chai, trở thành một trong ba thương hiệu nước uống tăng lực lớn nhất và mở rộng sang các sản phẩm nước uống tiềm năng khác. Bên cạnh đó, một mục tiêu khác cũng quan trọng không kém là phải phát triển nhanh hơn nữa mảng thực phẩm nhằm tạo thế cân bằng. Chúng tôi hy vọng đến năm 2018 URC sẽ là một trong những công ty quy mô hàng đầu, có lợi nhuận và uy tín, nằm trong danh sách 10 nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam.

BV URC - 567
Ông Edwin R. Canta
Cách đây không lâu URC cho biết đã đặt kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành thị trường chủ lực lớn ngang ngửa Philippines và sớm đạt doanh thu 1 tỉ USD trong 10 năm tới. Ông có thể cho biết URC Việt Nam dựa trên những yếu tố nào để đưa ra mục tiêu rất tham vọng này?

Quy mô của URC Việt Nam hiện nay chỉ mới bằng một phần sáu công ty mẹ tại Philippines, tuy nhiên hiệu suất của URC Việt Nam trong chín năm qua đã vượt quá mong đợi của ban giám đốc với mức tăng trưởng gần 300%/năm. URC Việt Nam tự tin cam kết tăng gấp đôi kết quả kinh doanh trong năm năm; tức là đạt được mức doanh thu 500 triệu USD vào năm 2018. Sự lạc quan này căn cứ trên sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam, cộng với kế hoạch mở rộng tích cực mà cả tập đoàn sẽ thực hiện trong hai hoặc ba năm tới nhằm mở ra những thị trường mới trong lĩnh vực thực phẩm và nước uống.

Đối với Tập đoàn URC, Việt Nam cùng với Thái Lan là hai thị trường ngoài nước lớn nhất, trong đó, thị trường Việt Nam sẽ trở thành mục tiêu trọng tâm. Theo định hướng đó thì kế hoạch mở rộng kinh doanh sắp tới tại Việt Nam của URC cụ thể là như thế nào?

Dựa trên những cơ hội bên ngoài và cơ hội trong nội bộ hiện có, tập đoàn chúng tôi có sự cam kết chắc chắn trong định hướng phát triển thị trường Việt Nam. Trong ba năm qua, URC Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư 220 triệu USD cho các dự án mở rộng sản xuất. Mỗi đôla URC Việt Nam đầu tư vào thị trường này sẽ hoàn vốn trong vòng ba, bốn năm. Chúng tôi đã đầu tư vào một số dòng nước giải khát mới tại các khu vực miền Bắc và miền Trung; bao gồm cả việc ra mắt nhà máy cà phê mới tại khu công nghiệp VSIP IIA ở Bình Dương cách đây vài tháng. Thêm vào đó, URC Việt Nam cũng đã tăng quy mô khi được giao thêm nhiệm vụ phát triển thị trường đồ uống tại Campuchia.

 Thời gian qua, URC đạt được nhiều thành công trong đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Để đạt được điều này, ngoài khả năng lãnh đạo của bộ máy quản lý, ông có thể chia sẻ thêm cách tạo dựng văn hóa làm việc, cách động viên tinh thần đội ngũ công nhân trong URC Việt Nam?

Đầu tiên, chúng tôi luôn coi người lao động là tài sản quan trọng nhất. Cùng với quá trình phát triển doanh nghiệp, URC Việt Nam chú trọng đến chế độ đãi ngộ nhân viên và luôn phải đảm bảo rằng chúng tôi nằm trong danh sách mười hoặc hai mươi công ty trả lương công nhân viên xứng đáng nhất tại khu công nghiệp VSIP. Chúng tôi tin vào kỹ năng làm việc của 1.700 người lao động và cố gắng tạo điều kiện để tiềm năng của mỗi người được phát triển ở mức tốt nhất. Quan niệm của URC là đội ngũ nhân viên chăm sóc công việc kinh doanh, còn những người đứng đầu công ty thì chăm sóc họ. Thế mạnh của đội ngũ quản lý URC Việt Nam nằm ở sự năng động. Họ được trao quyền hành động và được khuyến khích đưa ra các giải pháp. Bên cạnh đó, tinh thần làm việc tập thể của công nhân viên URC Việt Nam cũng là một yếu tố quan trọng để công ty có được kết quả tốt.

Chúng tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng Tập đoàn URC Việt Nam luôn bị ám ảnh bởi yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng. Sản phẩm của chúng tôi được sản xuất hoàn toàn tự động, hợp vệ sinh và đạt tất cả các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. URC Việt Nam tin rằng sản phẩm nào tốt hơn sẽ giành chiến thắng cuối cùng trên thị trường. Thành quả của sự khắt khe đó là C2 đã vinh dự nhận được giải thưởng Vàng về Vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế tổ chức năm 2009. URC cũng đã được tỉnh Bình Dương trao giải thưởng Công ty kinh doanh tốt nhất trong hai năm liên tiếp 2012 và 2013.

BV URC - 567 (1)

Thị trường nước giải khát ở Việt Nam đi sau Philippines và Thái Lan, vậy theo ông người tiêu dùng Việt Nam có những thiệt thòi nào và những thuận lợi nào?

Về cơ bản, người tiêu dùng ở đâu cũng chọn nước giải khát dựa trên hai yếu tố là hương vị và chất lượng sản phẩm so với giá tiền. Thị trường đồ uống tại Philippines và Thái Lan phát triển trước và gần như bị thống trị bởi các sản phẩm nước uống có gas vốn được biết là không có lợi cho sức khỏe.

Vì ngày càng nhiều người Việt Nam đặt sức khỏe lên hàng đầu nên nước giải khát có gas với nhiều đường và cacbonat đã không giành được ưu thế tại đây như các thị trường phát triển trước, thay vào đó Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục của các thức uống không gây hại cho sức khỏe, chẳng hạn như trà xanh. Đến nay, doanh thu sản phẩm C2 tại Việt Nam đã lớn hơn doanh thu C2 tại Philippines 3,5 lần. Đó cũng là cơ hội lớn để chúng tôi tự tin phát triển các thức uống lành mạnh thay thế nước có gas như trà xanh, nước trái cây tự nhiên và các sản phẩm làm từ sữa.

Sau thời gian khó khăn ban đầu khi mới vào thị trường Việt Nam, đến nay trà xanh C2 đã giành được thị phần rất lớn trong dòng nước trà đóng chai ở Việt Nam. Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến sự thành công của sản phẩm này tại Việt Nam?

URC Việt Nam tin rằng để thành công tại một đất nước khác, doanh nghiệp cần phải am hiểu sâu sắc tâm lý, thói quen, văn hóa của người tiêu dùng. Bản thân tôi trong năm năm ở Việt Nam đã luôn học tiếng Việt một cách bài bản, đều đặn song song với việc nghiên cứu lịch sử, nghệ thuật của đất nước này. Tôi cũng khuyến khích nhân viên người nước ngoài trong URC Việt Nam tìm hiểu để “thấm” được văn hóa địa phương. Đây có lẽ là lý do khiến C2 giành được trái tim và tâm trí của người tiêu dùng Việt Nam và đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong thị trường trà đóng chai Việt Nam. Chiến dịch quảng cáo Chỉ một tình yêu, chỉ một C2 chính là kết quả của quá trình tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa mới của cả một tập thể.

  • Thanh Hải