Cần tăng cường hợp tác trước các thách thức năng lượng

Trong một buổi chiều đầu năm 2018, chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Công ty Shell Việt Nam. Từ sự hãnh diện, tự hào về thành tích của sinh viên Việt Nam tại cuộc đua Shell Eco-marathon châu Á (Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu khu vực châu Á – SEM) đoạt giải nhất hạng mục xe Mô hình đô thị, ông đã chia sẻ về sự hợp tác giữa các doanh nghiệp với Shell để phát triển nhiều nguồn năng lượng hơn và sạch hơn trong bối cảnh thách thức năng lượng toàn cầu.
Cần tăng cường hợp tác trước các thách thức năng lượng
Ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Công ty Shell Việt Nam
Trong suốt chín năm cuộc đua Shell Eco-marathon có mặt tại châu Á, đoàn Việt Nam đã tham dự đến tám lần. Ông đánh giá thế nào về tác động của cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-marathon đến giới trẻ và cộng đồng?

Thông qua sự kiện Make the Future – Kiến tạo tương lai châu Á trong đó có cuộc thi thường niên Shell Eco-marathon, chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến những ý tưởng năng lượng tỏa sáng thành hiện thực, khai phá tiềm năng khu vực và cùng nhau biến tiềm năng đó thành các giải pháp khả thi cho Việt Nam, cho khu vực và thế giới. Hợp tác chính là chìa khóa mở ra những giải pháp năng lượng và Shell Eco-Marathon là minh chứng mạnh mẽ cho cam kết của Shell trong việc góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên toàn cầu một cách có trách nhiệm thông qua sự cộng tác với sinh viên, các đối tác và các bên liên quan.

Theo ông, trong tương lai không xa Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức năng lượng quan trọng nào?

Làm thế nào để sản xuất ra nhiều năng lượng hơn đồng thời phải giảm lượng khí thải CO2 là thách thức toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Shell xem việc nâng cao nhận thức về thách thức năng lượng toàn cầu và khuyến khích mọi người sử dụng năng lượng hiệu quả là trách nhiệm của mình. Hơn một thế kỷ qua, Shell không ngừng nghiên cứu các nguồn năng lượng mới, phát triển phương pháp, công nghệ và sản phẩm để cho một thế giới không ngừng phát triển và tiến bộ.

Việt Nam đang chú trọng phát triển các dự án năng lượng mặt trời, dự án đầu tư xe điện và nghiên cứu xây dựng các trạm sạc năng lượng mặt trời cho xe điện. Shell đánh giá như thế nào về các dự án này và doanh nghiệp đang có những giải pháp về năng lượng như thế nào?

Hệ thống năng lượng toàn cầu đang thay đổi ở nhiều cấp độ và hình thức khác nhau. Những thay đổi này một phần là do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao và việc cắt giảm khí thải trở nên cấp bách. Vì thế, những tiến bộ về công nghệ và khoa học kỹ thuật sẽ mở ra nhiều tiềm năng. Chúng tôi tin rằng những thách thức năng lượng ngày mai có thể được giải quyết bằng chính sự khéo léo của con người và chúng ta có thể cùng nhau kiến tạo tương lai từ ngày hôm nay.

Shell đang hợp tác với các doanh nghiệp để phát triển nhiều nguồn năng lượng sạch hơn và ứng dụng các nguồn năng lượng này vào thực tế để khai phá tiềm năng khu vực, và cùng nhau biến tiềm năng đó thành các giải pháp khả thi cho châu Á và thế giới. Ví dụ như Shell đang hợp tác với GravityLight, một tập đoàn sử dụng trọng lực để sản xuất nguồn điện thắp sáng dồi dào và an toàn cho người dân ở các khu vực thiếu thốn cơ sở vật chất. Hiện nay, Shell đang hợp tác với GravityLight để ra mắt giải pháp này tại Kenya. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện dự án năng lượng từ bã cà phê dùng để vận hành xe bus tại Luân Đôn.