“Nói được, làm được” trên hành trình tiên phong công nghệ 4.0

Điện Quang còn mong muốn kết nối DQHome với Hệ sinh thái Amazon Alexa nhằm đem đến cho người dùng Việt những công nghệ tiên tiến và trải nghiệm toàn diện nhất.

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Thay đổi để kịp xu thế là điều tất yếu của doanh nghiệp nếu không muốn bị tụt hậu và lãng quên. Tuy nhiên, doanh nghiệp thay đổi để “bắt nhịp” CMCN 4.0 là điều nói dễ nhưng làm không dễ. Vì đây là bước chuyển hóa mạnh mẽ về cả tư duy lẫn con người, đòi hỏi một sự quyết tâm cũng như nguồn đầu tư lớn từ doanh nghiệp.
Điện Quang là một trong số không nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tiến nhanh, tiến mạnh trên hành trình này. Sự kiện công bố các giải pháp công nghệ 4.0 “Điện Quang sáng tạo cho ngôi nhà Việt” đầu tháng 8-2018 đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Điện Quang từ một nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng được yêu mến trong 45 năm qua trở thành chuyên gia cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện cho gia đình Việt. Tại sự kiện này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.
noi-duoc-lam-duoc-tren-hanh-trinh-tien-phong-cong-nghe-4-0-1
Ông Hồ Quỳnh Hưng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang
Xin ông chia sẻ đôi nét về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động của nó đến cuộc sống hiện đại nói chung và người Việt Nam nói riêng? Điều này đã thúc đẩy vai trò tiên phong của Điện Quang trong ứng dụng công nghệ như thế nào?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tạo ra xu thế thông minh hóa trên mọi lĩnh vực. Sự ra đời của các thiết bị IoT đã và đang làm thay đổi cách con người giao tiếp, kinh doanh, cách sống, làm việc, giải trí và kết nối. Bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh nhằm tăng năng suất và chất lượng cuộc sống.

Từ đó, người dân được hưởng lợi nhờ việc tiếp cận với nhiều sản phẩm và dịch vụ mới với chất lượng cao, chi phí thấp hơn. Cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam đang có nhiều lĩnh vực hiện đang hoạt động trên nền tảng công nghiệp 4.0 như viễn thông, thiết bị an ninh, nhà thông minh… Và Điện Quang cũng không thể đứng ngoài xu hướng phát triển như vũ bão của cuộc cánh mạng lần thứ 4 này.

noi-duoc-lam-duoc-tren-hanh-trinh-tien-phong-cong-nghe-4-0-2
Điện Quang – Vì cuộc sống tiện nghi cho ngôi nhà Việt

Ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sống cho người Việt chính là động lực thúc đẩy Điện Quang luôn không ngừng nghiên cứu, sáng tạo ra các giải pháp thông minh, không chỉ trong lĩnh vực chiếu sáng. Sự ra đời các giải pháp công nghệ 4.0 như Điện Quang Apollo, giải pháp DQHome và Ứng dụng HomeCare chắc chắn sẽ thỏa mãn mong đợi của người dùng, để ngày càng có nhiều người tiêu dùng Việt được trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích vượt trội hơn.

Các công ty tiên phong về công nghệ thường gặp thách thức về nguồn nhân lực. Điện Quang đã giải bài toán này thế nào để đáp ứng kịp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp?

Quả thật, con người là yếu tố rất quan trọng cho việc phát triển của các công ty về công nghệ. Điện Quang luôn coi con người là tài sản quý giá nhất, là nhân tố quyết định mọi thành công. Và “sáng tạo” là yếu tố đầu tiên trong giá trị cốt lõi của Điện Quang. Chúng tôi trân trọng những con người đam mê, nhiệt huyết, khát khao sáng tạo, dám nghĩ dám làm khác biệt để mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

noi-duoc-lam-duoc-tren-hanh-trinh-tien-phong-cong-nghe-4-0-3

Trong văn hóa của Điện Quang, việc lãnh đạo chủ động giao việc và khuyến khích dùng người trẻ khá phổ biến. Thậm chí, trong tuyển dụng, đào tạo, nếu có sự đam mê và năng lực, người trẻ sẽ được ưu tiên lựa chọn để đào tạo sâu về chuyên môn. Thật vui vì đội ngũ nhân sự của chúng tôi ngày càng tìm thấy niềm đam mê lớn trong nghề nghiệp. Thậm chí, nhiều anh em trẻ còn chia sẻ rằng việc tạo ra một sản phẩm hữu ích cho xã hội còn “sướng” hơn là một sáng tạo chỉ có ý nghĩa trong kinh doanh.

Việc hợp tác với những đối tác hàng đầu thế giới cũng rất quan trọng đối với những công ty đi đầu về ứng dụng công nghệ như Điện Quang. Ông có thể chia sẻ thêm về hợp tác chiến lược với Qualcomm và Amazon Web Services?

Chúng ta đều biết Qualcomm và Amazon Web Services (AWS) đều là những “người khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ thế giới. Trong khi Qualcomm nổi tiếng về chip set di động thì Amazon lại được biết đến nhiều về trí tuệ nhân tạo và dịch vụ điện toán đám mây. Họ đánh giá cao và hợp tác với Điện Quang vì Điện Quang là thương hiệu được yêu mến tại Việt Nam và chúng tôi có tầm nhìn dài hạn trong việc phát triển công nghệ. Theo đó, Tập đoàn Qualcomm sẽ là đơn vị tư vấn chiến lược, công nghệ và chuyển giao công nghệ. Qualcomm cũng là nhà cung cấp các bộ xử lý, modules và các phần mềm mới phù hợp với các giải pháp và thiết bị thông minh mà Điện Quang định hướng phát triển.

Còn Amazon Web Services (AWS) sẽ là đơn vị tư vấn, cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây, dịch vụ nghiên cứu và phát triển IoT, nhận dạng bằng hình ảnh, điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói, trí tuệ nhân tạo… phù hợp với giải pháp nhà thông minh DQHome và các thiết bị thông minh IoT mà Điện Quang đang theo đuổi. Điện Quang còn mong muốn kết nối DQHome với Hệ sinh thái Amazon Alexa nhằm đem đến cho người dùng Việt những công nghệ tiên tiến và trải nghiệm toàn diện nhất.

Có thể nói, cuộc rượt đuổi về các giải pháp về công nghệ diễn ra liên tục không chỉ trên phạm vi thế giới mà ngay trong thị trường trong nước. Những nỗ lực của Điện Quang trong các hợp tác lớn thế này sẽ mang lại trải nghiệm khác biệt thế nào cho người tiêu dùng?

Điểm khác biệt của Điện Quang chính là các sản phẩm và giải pháp của chúng tôi được phát triển dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu và thói quen sinh hoạt của người Việt thông qua những nghiên cứu sâu sát về thị trường. Chẳng hạn với mô hình nhà thông minh, DQHome sử dụng kết nối thông minh Mesh Network giúp việc điều khiển không bị hạn chế bởi khoảng cách giữa các thiết bị, nhất là với kiến trúc nhà dạng ống, nhiều tầng như ở Việt Nam. Giao diện là hình ảnh chính ngôi nhà của người dùng trên ứng dụng điện thoại, nên việc sử dụng rất thuận tiện và dễ dàng.

Hay như ứng dụng HomeCare, giúp giải quyết bài toán về thợ điện tại gia. Rõ ràng, nhu cầu sửa chữa thiết bị điện tại các đô thị là rất lớn, trong khi thợ điện có tay nghề thì phân tán và không phải lúc cần là gọi được ngay, còn nếu tự thi công có thể gây ra nguy cơ cháy nổ cao. Ứng dụng HomeCare kết nối người tiêu dùng và đơn vị cung cấp sản phẩm tạo thành một hệ sinh thái khép kín. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm với đội ngũ thợ điện được lựa chọn kỹ lưỡng và đào tạo bài bản, chính sách bảo hành rõ ràng, giá cả minh bạch và dịch vụ nhanh chóng. Chúng tôi kỳ vọng ứng dụng HomeCare có thể hỗ trợ được đến 80% hộ gia đình tại các đô thị lớn tại Việt Nam trong tương lai không xa.

Được biết, Điện Quang cũng đã đầu tư xây dựng nhà máy công nghệ cao với quy mô lớn, ông có thể chia sẻ thêm về câu chuyện này?

Để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành công ty hàng đầu về công nghệ, Điện Quang đã âm thầm thực hiện các công tác chuẩn bị trong suốt hai năm qua, từ việc thành lập khối IoT, quy tụ chuyên gia và đội ngũ kỹ sư, hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước… Điện Quang cũng đầu tư xây dựng nhà máy chuyên nghiên cứu, sản xuất các loại chip Led siêu sáng và các sản phẩm chiếu sáng thông minh tại khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh với vốn đầu tư gần 600 tỉ đồng. Nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

noi-duoc-lam-duoc-tren-hanh-trinh-tien-phong-cong-nghe-4-0-4
Kết nối thông minh Mesh Network giúp việc điều khiển ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn, phù hợp với cấu trúc xây dựng ngôi nhà Việt

Việc cho ra đời các giải pháp công nghệ: giải pháp Điện Quang Apollo, giải pháp DQHome, ứng dụng HomeCare mới đây là một trong những minh chứng cho những nỗ lực và quyết tâm của Điện Quang trong việc thực hiện sứ mệnh cung cấp sự “Tiện nghi – An toàn – Thẩm mỹ”, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt bằng các thương hiệu Việt với chất lượng quốc tế.

Cảm ơn ông về những chia sẻ trên.
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...