Ngành sơn giúp giảm nhẹ những tác động của đô thị hóa

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành sơn phủ, bà Pamela Phua – Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam – đã tạo nhiều động lực thúc đẩy sự phát triển công nghệ và triển khai sản phẩm mới trên khắp toàn cầu. Tháng 11 năm ngoái, bà đã tham gia diễn thuyết về các giải pháp sáng tạo đổi mới để tạo ra năng lượng mặt trời cho một tương lai bền vững tại hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu năm 2017 (COP23) tại Đức. Ngoài ra, bà cũng là khách mời danh dự của G7G20.com – diễn đàn quốc tế chia sẻ về những thách thức mà con người phải đối mặt ngày nay như biến đổi khí hậu toàn cầu, khủng hoảng kinh tế…

“Để giảm nhẹ những tác động mạnh mẽ từ tốc độ đô thị hóa thì những nỗ lực lớn trong nghiên cứu và phát triển là điều vô cùng cần thiết thì điều tối ưu để phát huy tính bền vững chính là việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon, chất thải và ô nhiễm…”, bà Pamela cho biết.

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam
Bà Pamela Phua – Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam
Có thể thấy, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ đã có những tác động nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta. Vì vậy, có lẽ vấn đề tiết kiệm năng lượng và làm mát công trình là một trong những nội dung quan trọng được đề cập đến trong các hội nghị, diễn đàn về tương lai bền vững?

Đúng vậy. Vì quá trình làm mát các tòa nhà sẽ tiêu thụ một nguồn năng lượng đáng kể, đặc biệt là với các thành phố khí hậu nhiệt đới. Ủy ban Liên Chính phủ về Thay đổi khí hậu dự báo đến năm 2100 nhu cầu sử dụng điện để làm mát sẽ tăng gấp hơn 30 lần so với năm 2000.

Vậy đâu là giải pháp giúp giảm làm mát tại các thành phố lớn một cách hiệu quả?

Có nhiều giải pháp được đặt ra, nhưng một trong những giải pháp quan trọng nhất vẫn là việc lựa chọn sơn vì sơn là chất hấp thụ và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng nhiệt của tòa nhà. Theo phương pháp truyền thống, cách duy nhất để hạn chế tối đa nhiệt của tòa nhà là sơn trắng hoặc sơn những màu sắc có sức phản chiếu ánh sáng.

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Điều đáng chú ý là ánh sáng nhìn thấy được góp phần chiếm 50% tổng năng lượng mặt trời chiếu vào các tòa nhà. Vì lý do đó, AkzoNobel đã phát triển thành công một thế hệ sơn đầu tiên cung cấp màu sắc sống động cùng với khả năng giữ mát bề mặt vượt trội. Công nghệ KeepCool dựa trên các sắc tố đặc biệt đã được lựa chọn dựa trên khả năng phản chiếu tốt hơn trong vùng hồng ngoại cận gần của quang phổ mặt trời, góp phần làm giảm 40% năng lượng mặt trời hấp thu được. Kết quả là bề mặt có thể thấp hơn lên đến 5 độ C nhờ công nghệ KeepCool, dẫn đến tiết kiệm 10% đến 15% năng lượng cho tòa nhà.

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Bên cạnh đó, AkzoNobel đang ngày càng cải tiến đổi mới trong việc quản lý năng lượng nhiệt thứ hai, kết hợp các vật thể có cùng kích thước như bước sóng ánh sáng để phân tán, nhưng với một chỉ số khúc xạ rất khác với môi trường xung quanh nó, tạo ra sự nhiễu xạ ánh sáng và tán xạ lại ánh sáng mặt trời, giúp giảm nhiệt độ tòa nhà.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các thành phố lớn cũng là câu chuyện không thể không nhắc đến. Vậy các giải pháp nào giúp kiểm soát ô nhiễm, tự làm sạch và chống thấm, thưa bà?

Để giúp các thành phố lớn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, AkzoNobel đã nghiên cứu và cho ra mắt thế hệ sản phẩm sơn tự tái tạo dựa trên công nghệ nhân bản Titan dioxit. Được hấp thụ ánh sáng mặt trời, đặc biệt là tia cực tím, các phân tử titan dioxit được kích hoạt với sự có mặt của oxy và độ ẩm tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do này giúp phân hủy các chất gây ô nhiễm như oxit nitơ và oxit lưu huỳnh, góp phần làm giảm khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông và các hoạt động khác của con người.

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Nhưng hình như các gốc tự do cũng có thể phân hủy thành phần hữu cơ trong sơn và làm giảm độ bền của bề mặt lớp sơn. Ngoài ra, có giải pháp nào để hạn chế các chất tẩy rửa hóa học được sử dụng trong xây dựng và bảo trì không, vì đây cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đô thị, nơi tập trung mật độ dân cư cao và các tòa nhà thương mại?

Chúng tôi đã nghiên cứu và sáng tạo ra một lớp màng phủ từ hợp chất vô cơ có độ bền rất cao. Sản phẩm vừa làm sạch không khí, vừa có khả năng tự tẩy rửa làm giảm lớp bụi bẩn bám ở bề mặt công trình. Đặc biệt, với một công trình xây dựng thì bề mặt công trình sạch cần đến yếu tố của chất siêu chống thấm. Chính vì vậy, AkzoNobel đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm sơn nước với một lớp phủ chống thấm nước cực mạnh và hao tốn ít lượng sơn hơn, ngay cả với địa hình bề mặt đa tầng. Về cơ bản, các hạt nước được hình thành và nhanh chóng biến mất hoặc không bám lại hoàn toàn trên bề mặt chất phủ. Với khả năng chống lại mưa, bùn, vết bẩn và bụi bẩn, bề mặt sơn phủ sẽ luôn khô ráo và sạch sẽ.

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Còn xu hướng xây dựng mới thì sao, bà có nhận định gì về ngành này?

So với các ngành công nghiệp khác, ngành xây dựng cơ bản đang là ngành có tốc độ chậm trong việc áp dụng các công nghệ mới nhằm gia tăng hiệu suất. Tuy nhiên, hiện ngành này đang bắt đầu có những thay đổi đáng ghi nhận. Vật liệu chế tạo sẵn và module lắp ghép đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng; giảm thiểu chi phí, kiểm soát được tiến độ, mức độ an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho môi trường.

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Thời gian thực hiện một dự án công trình xây dựng sẽ ngắn hơn và ít bị tác động bởi yếu tố thời tiết cũng như tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công. Đáng chú ý là tại các công trình xây dựng cũng được cải thiện, giảm thiểu mối nguy cơ mất an toàn từ yếu tố thời tiết hay yếu tố phải làm việc với độ cao. Chất thải xây dựng cũng giảm dẫn tới các việc tác động đến môi trường cũng được giảm thiểu.

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam
Dulux Easy Clean mang sắc màu vào không gian riêng cho bé với những ý tưởng độc đáo

Các quy trình kiểm soát ứng dụng cũng cho phép hạn chế sử dụng trong sơn tường ngoại thất truyền thống. Chẳng hạn như phương pháp tia cực tím hoặc nhiệt độ cao, mọi vấn đề về kỹ thuật đều có thể được xem xét như chất kết dính tia cực tím, các polyme fluorocarbon và quá trình sol-gel. Các quy trình sản xuất tiên tiến, với công nghệ mới bao gồm 3Dprinting, sẽ cho phép các chức năng phức tạp hơn như thu năng lượng mặt trời thông qua quang điện hoặc các tính năng nhiệt điện…

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam

Và thương hiệu AkzoNobel sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của kiến trúc xanh, với các giải pháp sáng tạo luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức mà toàn thế giới đang phải đối mặt?

Đúng vậy. AkzoNobel đã và đang phát triển các sản phẩm tốt hơn và bền vững hơn, tạo ra các giá trị thiết yếu, nguyên liệu thiết yếu, sự bảo vệ thiết yếu và màu sắc thiết yếu để góp phần tạo nên các “Thành phố nhân văn” trên khắp thế giới, làm cho cuộc sống của con người trở nên đáng sống và tràn đầy cảm hứng hơn.

Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam
Những sản phẩm mới Dulux có các tính năng vượt trội đều là những sản phẩm phát triển trên nền tảng bền vững chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam và giải quyết được phần lớn những tác động của môi trường và quá trình đô thị hóa

Mục tiêu và động lực của AkzoNobel là phát triển, cung cấp và giới thiệu các giải pháp sơn nước để góp phần làm giảm sự phát tán chất thải VOC, trong khi duy trì hiệu suất hoạt động tương đương. Nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của AkzoNobel đang nỗ lực để mở rộng các sản phẩm sơn ngoại thất và nâng cao độ bền lên đến 30 năm/chu kỳ sơn lại, giúp giảm chi phí bảo trì tòa nhà và các tác động đến môi trường.

Cảm ơn bà về những chia sẻ trên.
Bạn cũng có thể thích