Khi khách hàng bảo hiểm được tham gia đầu tư sinh lời

Trước đây, khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm (BH) nhân thọ, người ta thường mặc định đây là dòng tiền dự phòng, không thể rút ra giữa chừng, nên cũng không hy vọng số tiền ấy sinh lãi lớn, vì chức năng cốt lõi của hợp đồng BH vẫn là bảo vệ người mua hợp đồng trước rủi ro bất ngờ. Tuy nhiên, gần đây, khi các công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) mở rộng danh mục sản phẩm để khách hàng vừa có thể đầu tư trong một môi trường chuyên nghiệp trong khi vẫn yên tâm về các kế hoạch tài chính cho gia đình, nếp suy nghĩ cũ đã hoàn toàn thay đổi.

khi-khach-hang-bao-hiem-duoc-tham-gia-dau-tu-sinh-loi
Khi tham gia “Manulife – Điểm tựa đầu tư”, khách hàng có thể đầu tư dễ dàng khi ủy thác số vốn nhàn rỗi của mình cho những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp hàng đầu của Công ty Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam. Nguồn: ShutterStock

Luật Kinh doanh BH nêu rõ, BH liên kết đầu tư là một dòng sản phẩm BHNT đặc biệt, theo đó, sau khi trừ đi các chi phí liên quan, phí đóng BH sẽ sử dụng để mua các đơn vị đầu tư trong quỹ liên kết đơn vị. Quyền lợi của hợp đồng BH là giá trị của các quỹ liên kết đơn vị. Giá trị này không cố định, có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào kết quả đầu tư của mỗi quỹ liên kết đơn vị. Như vậy, khi tham gia BH liên kết đầu tư, khách hàng sẽ đóng phí BH để nhận được sự bảo vệ về tài chính từ doanh nghiệp BH, đồng thời có cơ hội gia tăng giá trị đầu tư với lãi suất cao hơn.

Theo Hiệp hội BH Việt Nam, BH liên kết đầu tư là xu thế phát triển thị trường, đồng thời cũng là hướng đi mang lại nhiều lợi ích cho các bên, cho cả thị trường BHNT, thị trường chứng khoán và đặc biệt là cho nhà đầu tư.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, một sản phẩm BH kết hợp đầu tư tốt phải là sản phẩm giúp khách hàng vừa đầu tư sinh lợi vừa bảo vệ toàn diện. Đặc biệt, những sản phẩm này phải có những lợi ích như đầu tư chuyên nghiệp với danh mục đầu tư đa dạng và được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư hàng đầu. Bên cạnh đó, tài khoản đóng thêm nên được tách bạch hoàn toàn với tài khoản bảo vệ cơ bản để gia tăng quyền lợi đầu tư, giúp khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi và thay đổi mức đầu tư bất cứ lúc nào, chủ động cân bằng nhu cầu đầu tư và bảo vệ theo từng giai đoạn của cuộc sống.

Một trong những công ty BHNT đi theo xu thế này là Manulife Việt Nam. Đơn vị này vừa mở rộng danh mục sản phẩm với sản phẩm BH liên kết đơn vị đóng phí định kỳ Manulife – Điểm tựa đầu tư. Đây là sản phẩm được thiết kế nhằm hỗ trợ khách hàng tham gia đầu tư một cách dễ dàng, thuận tiện trong một môi trường chuyên nghiệp, đồng thời vẫn yên tâm về các kế hoạch tài chính cho gia đình, đúng với những gì khách hàng cần.

khi-khach-hang-bao-hiem-duoc-tham-gia-dau-tu-sinh-loi
Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị đóng phí định kỳ Manulife – Điểm tựa đầu tư đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về bảo vệ gia đình trước những rủi ro của cuộc sống, trong khi vẫn đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận từ số vốn nhàn rỗi sẵn có. Nguồn: ShutterStock

Manulife – Điểm Tựa Đầu Tư là sản phẩm ưu việt với những đặc điểm nổi bật dành cho khách hàng, bao gồm tài khoản bảo vệ cơ bản và tài khoản đóng thêm hoàn toàn tách biệt nhằm gia tăng cơ hội đầu tư với 6 quỹ đầu tư khác nhau. Mười sản phẩm bổ trợ có mức phí cạnh tranh cũng là lựa chọn hợp lý để gia tăng bảo vệ tài chính toàn diện cho cả gia đình trước các rủi ro trong cuộc sống. Đặc biệt, khi tham gia Manulife – Điểm tựa đầu tư, khách hàng có thể đầu tư dễ dàng khi ủy thác số vốn nhàn rỗi của mình cho những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp hàng đầu của Công ty Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam – một công ty độc lập hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và trực thuộc Tập đoàn Quản lý Tài sản Manulife Asset Management với tổng tài sản hiện đang quản lý và giám sát lên đến 806 tỉ USD.

Chủ động đầu tư, tương lai thịnh vượng

Bà Trần Thị Kim Cương, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam, đã có những chia sẻ về hướng đi đột phá này trong ngành BHNT.

khi-khach-hang-bao-hiem-duoc-tham-gia-dau-tu-sinh-loi

Bà đánh giá như thế nào về tiềm năng của loại BH liên kết đầu tư “2 trong 1” tại thị trường nước ta?

Đã có một sự dịch chuyển trong nhu cầu về sản phẩm BH từ các dòng sản phẩm BH truyền thống chứa đựng hai yếu tố là bảo vệ, tiết kiệm sang các sản phẩm có thêm yếu tố đầu tư và đó là một sự dịch chuyển tất yếu.

Trước đây, đa số người Việt chỉ nghĩ mua BHNT là để bảo vệ bản thân và gia đình, cùng với dành dụm thêm chút tiền phòng khi về già. Tuy nhiên, ngày nay trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong khi lãi suất tiết kiệm không cao, nhiều khách hàng mua BH có xu hướng mong muốn một sản phẩm BHNT phải có sự kết hợp linh hoạt cả ba yếu tố quan trọng nhất, đó là bảo vệ, tích lũy và đầu tư sinh lời. “Manulife – Điểm tựa đầu tư” có thể đáp ứng tốt nhất “khẩu vị” đầu tư của khách hàng mua BH chính là nhờ những ưu thế như vậy.

Khi khách hàng đã chọn mua BH, thường họ không muốn có rủi ro, vậy nhưng nói đến đầu tư là phải đề cập đến rủi ro. Vậy sản phẩm “Manulife – Điểm tựa đầu tư” “bảo hiểm” những rủi ro đến mức nào?

Ở đây, chúng ta cần phải làm rõ sự khác biệt giữa hai loại rủi ro. Thứ nhất là những rủi ro về tai nạn, bệnh tật đối với khách hàng hay người thân của khách hàng và đây là rủi ro mà khách hàng có thể loại trừ khi tham gia hợp đồng BH của Manulife. Loại rủi ro thứ hai là các rủi ro trong đầu tư. Đối với những rủi ro này, tùy thuộc vào “khẩu vị rủi ro” của mỗi người mà khách hàng có thể lựa chọn một trong sáu quỹ liên kết đơn vị của Manulife, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau của từng người, trong khi gia đình và bản thân vẫn được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro trong cuộc sống. Ngoài ra, đồng vốn của khách hàng được tách bạch giữa bảo vệ và đầu tư trong cùng một hợp đồng.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể linh động chuyển đổi số tiền đầu tư giữa các quỹ đơn vị của Manulife dựa trên sự thay đổi của nền kinh tế hay mục tiêu của mình. Chẳng hạn, khi điều kiện tài chính tốt hơn và có thể chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn, khách hàng hoàn toàn có quyền chuyển đổi khoản đầu tư của mình từ Quỹ Bảo toàn sang Quỹ Tăng trưởng với lợi nhuận kỳ vọng tốt hơn. Giá trị các quỹ sẽ được cập nhật liên tục và tình hình đầu tư sẽ được thông báo minh bạch cho khách hàng hằng năm cũng là điểm ưu việt của “Manulife – Điểm tựa đầu tư”.

Cảm ơn bà.

 

Bạn cũng có thể thích