MeshMinds: Mang nghệ thuật và công nghệ đến cùng nhau

Hãy thử tưởng tượng rằng mọi người có thể bước vào bên trong một bức tranh thay vì chỉ nhìn nó!
MeshMinds là một nhà đầu tư tác động ra đời tại Singapore với mục tiêu ươm mầm phát triển cho các nghệ sĩ châu Á và “startup” trong lĩnh vực sáng tạo của thời đại số. Mục đích của MeshMinds là nhằm bắt nhịp cầu kết nối nghệ thuật và công nghệ vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Tôi nghĩ rằng việc đưa các nghệ sĩ và nhà công nghệ đến cùng nhau là một ý tưởng hay vì họ có thể hợp tác trong những dự án tạo ra thông điệp mạnh mẽ và gây ảnh hưởng lớn. Nhiều công ty công nghệ ở phương Tây có các chương trình đầu tư vào lĩnh vực sáng tạo và các công ty này đều có tổng hành dinh ở châu Á nhưng họ không thật sự làm gì nhiều liên quan đến các chương trình đầu tư cho lĩnh vực sáng tạo của khu vực này”, Kay Vasey, một trong những nhà sáng lập của MeshMinds nói.

MeshMinds (meshminds.com) hợp tác với các công ty phần mềm và phần cứng về mặt công cụ và huấn luyện về thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, công nghệ in 3D và Internet kết nối vạn vật (IoT) cho các nghệ sĩ, công ty khởi nghiệp, đồng thời trình diễn tác phẩm của các nghệ sĩ bằng nhiều cách khác nhau.

Đầu năm 2018, tổ chức này đã cho ra mắt phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo “MeshMinds 1.0: ArtxTechforGood” nhằm giúp các nghệ sĩ châu Á sử dụng những công nghệ đang phát triển để sáng tạo nghệ thuật thực nghiệm với mục đích tạo ảnh hưởng cho sự phát triển bền vững.

MeshMinds: Mang nghệ thuật và công nghệ đến cùng nhau

Khách thăm triển lãm được chào đón bằng hàng loạt trải nghiệm nghệ thuật tương tác sử dụng công nghệ mới. Một trò chơi kỹ thuật số nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường và xã hội như hiện tượng nóng lên toàn cầu; những thiết bị âm nhạc điện tử được chế tác thủ công và kích hoạt bằng cảm biến; một tác phẩm nghệ thuật cách mạng hóa quá trình sáng tạo công nghiệp qua một tòa nhà in 3D được khám phá bằng thực tế ảo (VR).

Ngoài phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo và triển lãm, MeshMinds cũng hỗ trợ các dự án khác có cùng mục tiêu. “Oceans We Make” là một trong những dự án hàng đầu của MeshMinds, hợp tác với Warrior9 VR – một công ty sáng tạo nội dung thực tế ảo. Oceans We Make sử dụng công nghệ VR để mang lại một trải nghiệm đa giác quan, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức về lượng rác nhựa khổng lồ và các loại rác khác bị thải bỏ trên đại dương.

MeshMinds đang hoạt động như một nền tảng sáng tạo đổi mới, nơi mà các nghệ sĩ và nhà công nghệ có thể kết nối, hợp tác và cùng nhau sáng tạo với mong muốn thúc đẩy cơ hội phát triển của nền kinh tế sáng tạo trong khu vực bằng cách kết nối những nhà lãnh đạo của nhiều lĩnh vực với các nghệ sĩ và công ty khởi nghiệp.

“Chúng ta càng sáng tạo và chia sẻ nhiều nội dung số thú vị mang bản sắc địa phương thì sẽ càng tạo ra nhiều cách trải nghiệm văn hóa và mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Chúng tôi không nói rằng nghệ thuật kỹ thuật số thì tốt hơn nghệ thuật truyền thống. Am hiểu nghệ thuật truyền thống là rất quan trọng nhưng các nghệ sĩ cũng nên nhìn vào cách mà công nghệ mới có thể tăng cường, làm thăng hoa nghệ thuật”, nhà sáng lập Kay Vasey nói.

“Nếu bạn là người vẽ minh họa, bạn có thể muốn thử nghiệm vẽ thực tế ảo. Nếu bạn là nhà điêu khắc, bạn có thể thích in 3D. Nếu bạn là nhạc sĩ, có lẽ bạn muốn tạo ra nhạc cụ riêng và có thể vận dụng những nguyên tắc của Internet vạn vật để tạo ra các nhạc cụ thật sự tuyệt vời. Toàn bộ thế giới của bạn trở thành một bức tranh. Bạn có thể ở bên trong bức tranh đó”.

– Theo INC

Bạn cũng có thể thích